TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 4332

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48277

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9159266

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ hai - 01/07/2019 06:20
Kế hoạch (KH) vốn đầu tư công của tỉnh năm 2018 được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân trong năm 2019 là hơn 1.297,2 tỷ đồng. Đến hết ngày 31/5/2019, mới chỉ giải ngân được 143,5 tỷ đồng, bằng 11,1% KH. Để tránh tình trạng lãng phí nguồn vốn do không giải ngân được (nguồn vốn ngân sách Trung ương sẽ bị thu hồi), tỉnh cần có những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả.

Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công thân đập thuộc Dự án xây dựng hồ Khuổi Khoán.


Kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh năm 2018 được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân trong năm 2019 gồm 2 nguồn chính: nguồn vốn tỉnh quản lý là 371,2 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách Trung ương là 925,4 tỷ đồng. Đến hết ngày 31/5, nguồn vốn tỉnh quản lý đã giải ngân được 104,2 tỷ đồng, bằng 28% KH, trong khi đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương mới giải ngân được 39,3 tỷ đồng, bằng 4% KH.

Cụ thể, trong nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn chương trình mục tiêu quốc gia mới giải ngân được 1% KH; vốn Trung ương hỗ trợ đầu tư theo mục tiêu giải ngân được 1%; vốn nước ngoài ODA, nguồn Trung ương bổ sung chưa thực hiện giải ngân; vốn ODA giải ngân theo cơ chế trong nước được 9% KH; vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân được 5% KH. Hơn 75% KH vốn trên (tương đương hơn 974,4 tỷ đồng) nằm ở các dự án lớn thuộc 3 ban: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) các công trình dân dụng và công nghiệp, Ban QLDAĐTXD các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban QLDAĐTXD các công trình giao thông.

Ông Nguyễn Sỹ Hành, Giám đốc Ban QLDAĐTXD các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Trong số hơn 171,6 tỷ đồng nguồn vốn được giao năm 2019 cho Dự án xây dựng hồ Khuổi Khoán thì có tới hơn 140,9 tỷ đồng vốn chuyển nguồn ngân sách Trung ương từ năm 2018 chuyển sang, còn lại là vốn ngân sách địa phương cấp năm 2019. Tính đến hết ngày 25/6, Ban đã giải ngân được hơn 22 tỷ đồng, bằng 12,8% KH. Nguyên nhân giải ngân chậm do khối lượng giải phóng mặt bằng của Dự án lớn (khoảng 97 ha), trong khi tỉnh không có sẵn quỹ đất để bố trí tái định cư cho 31 hộ dân nên không đủ mặt bằng để thi công. Bên cạnh đó, Dự án đắp đập hoàn toàn là đất, việc thi công phụ thuộc nhiều vào thời tiết, chỉ thi công được vào mùa khô… Vì vậy khối lượng giải ngân những tháng đầu năm thường đạt thấp. Để hoàn thành và đưa vào sử dụng, Dự án còn khoảng 32% khối lượng công việc và Ban cam kết sẽ thực hiện giải ngân đạt 100% KH vốn vào ngày 31/12/2019.

Hiện nay, tại Ban QLDAĐTXD các công trình giao thông có 67% KH vốn giao năm 2019 (tương đương với trên 486,2 tỷ đồng) là vốn đầu tư công năm 2018 được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân trong năm 2019. Đến hết ngày 31/5, Ban mới giải ngân được trên 46,4 tỷ đồng, bằng 9,5% KH. Theo ông Nông Văn Hải, Giám đốc Ban QLDAĐTXD các công trình giao thông, nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm do một số công trình gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng. Thực tế thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thường kéo dài hơn so với dự kiến khi lập dự án, vì vậy thời gian hoàn thành toàn bộ dự án bị ảnh hưởng (như dự án trọng điểm đường tỉnh 208). Ngoài ra, việc giải ngân thanh toán đối với dự án thành phần sử dụng vốn ODA có thời gian phê duyệt dự án đầu tư sau ngày 31/10/2018 không thực hiện giải ngân được. 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thái Hà cho biết: Mặc dù chủ đầu tư đều cam kết tháng 6/2019 giải ngân được trên 50% KH vốn và đến hết năm 2019 giải ngân được 100% KH vốn giao, song trong đầu tư công hiện nay còn nhiều hạn chế, yếu kém, như: hiện tượng các nhà thầu sau khi trúng thầu, triển khai thi công không đảm bảo huy động đủ máy móc, thiết bị và nhân công trên công trường nên chậm tiến độ theo yêu cầu; trách nhiệm của người đứng đầu chủ đầu tư chưa cao, năng lực cán bộ các chủ đầu tư còn hạn chế; các đơn vị giám sát thi công chưa làm hết trách nhiệm, chưa giúp cho chủ đầu tư  xử lý kịp thời các gói thầu không đảm bảo cam kết, tiến độ theo như hồ sơ dự thầu; các chủ đầu tư chưa có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để xử lý hiệu quả…

Bên cạnh đó, chất lượng khảo sát, lập hồ sơ thiết kế thi công công trình, dự án chưa tốt dẫn đến phải điều chỉnh hồ sơ thiết kế trong quá trình thi công xây dựng. Công tác chỉ đạo của một số đơn vị chủ đầu tư đối với các đơn vị nhà thầu thi công xây lắp chưa thật sự quyết liệt. Mặt khác, một số công trình có khối lượng thực hiện, song do chậm nộp hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục hồ sơ quyết toán. Năng lực làm chủ đầu tư của cấp xã hạn chế, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện  còn lúng túng, nhất là trong khâu khảo sát, lập hồ sơ dự toán xây dựng công trình.  

Để tránh tình trạng không giải ngân được nguồn vốn theo KH và Trung ương sẽ thu hồi vốn (như năm 2018 có 24,5 tỷ đồng ngân sách Trung ương bị thu hồi), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố, các chủ đầu tư bám sát theo các nội dung về tiến độ giải ngân trong bản cam kết giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 đã được ký kết tại Hội nghị giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành cam kết của các chủ đầu tư, chủ động báo cáo UBND tỉnh điều chuyển kế hoạch vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp. 

Đến hết ngày 30/6/2019, nếu các chủ đầu tư chưa hoàn thành việc thanh toán kế hoạch vốn năm 2019 bố trí cho các công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đến hết ngày 31/12/2018 sẽ điều chuyển toàn bộ vốn đã bố trí để thực hiện dự án khác. Thực hiện điều chuyển 50% số vốn chủ đầu tư không thanh toán kịp tiến độ theo từng quý như đã cam kết. Kiên quyết xử lý nghiêm các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố, các chủ đầu tư không thực hiện giải ngân hết KH vốn đã giao. Đồng thời kiên quyết điều chuyển cán bộ chủ chốt được giao làm chủ đầu tư nhưng không hoàn thành cam kết giải ngân hoặc điều chuyển dự án cho đơn vị khác làm chủ đầu tư...  

Hy vọng với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ trên, đến hết năm 2019, tỉnh sẽ hoàn thành việc giải ngân KH vốn đầu tư công năm 2018 được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân trong năm 2019.        

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH