TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 6885

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60089

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9334645

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Quảng Uyên nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Chủ nhật - 09/07/2017 22:40
Bám sát Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW, ngày 2/3/2012 của Ban Tổ chức Trung ương về nội dung sinh hoạt chi bộ và các chỉ thị, văn bản của tỉnh, Đảng bộ huyện Quảng Uyên tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, có cách làm phù hợp, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, xóm.
Nhân dân xã Phúc Sen (Quảng Uyên) cấy lúa mùa.
Xác định nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là mục tiêu và động lực quan trọng để góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, các cấp ủy Đảng huyện Quảng Uyên có nhiều cách làm hay, sáng tạo; cấp ủy các cấp và đảng viên ngày càng nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về mục đích, ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Chuyển biến rõ nét nhất là đa số các chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt chi ủy, chi bộ, định kỳ hằng tháng sinh hoạt chuyên đề theo quy định. Nội dung sinh hoạt chi bộ từng bước được cải tiến, bám sát những vấn đề cụ thể, thiết thực liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, công tác vận động quần chúng và chăm lo đời sống cho đảng viên, nhân dân; thực hiện lồng ghép học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với khắc phục các yếu kém, hạn chế của đảng viên, chi bộ. Đảng viên tham gia thảo luận, thể hiện chính kiến của mình, tạo không khí cởi mở, chân thành; phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, nâng cao sức chiến đấu trong sinh hoạt chi bộ. Phương pháp điều hành sinh hoạt, điều hành thảo luận, gợi mở vấn đề khoa học hơn; vai trò, trách nhiệm người chủ trì, cấp ủy được thể hiện… Từ những chuyển biến về nền nếp, nội dung, chất lượng sinh hoạt chi bộ đã góp phần từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên của Đảng bộ huyện. Đến nay, Đảng bộ huyện có 3.639 đảng viên sinh hoạt tại 45 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, 291 chi bộ cơ sở, trong đó, 19 chi bộ tổ chức sinh hoạt mẫu, sinh hoạt điểm. Trung bình hằng năm trên 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 65 - 70,4% tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh, không có tổ chức Đảng yếu kém.

Nhận định tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ có vai trò then chốt và tác dụng to lớn đối với năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ, Đảng bộ xã Chí Thảo chỉ đạo các chi bộ duy trì nền nếp và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trong cuộc họp luôn phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng đảng viên, nội dung sinh hoạt thiết thực, hình thức hợp lý và thời gian phù hợp để mọi đảng viên trong chi bộ có thể phát huy dân chủ và bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ. Đồng chí Bế Ích Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Chí Thảo cho biết: Đảng bộ xã hiện có 22 chi bộ trực thuộc, 238 đảng viên. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt, Đảng ủy xã phân công đảng ủy viên phụ trách, thường xuyên tham dự sinh hoạt cùng chi bộ; chỉ đạo chi bộ xóm Lũng Miên với 15 đảng viên sinh hoạt điểm. Đa số các cấp ủy xây dựng lịch họp cố định và có kế hoạch hoạt động, chương trình hành động ngay từ đầu năm để đảng viên nắm và chủ động sắp xếp công việc, tham dự sinh hoạt chi bộ và chuẩn bị đóng góp ý kiến trong sinh hoạt chi bộ, nhờ đó chất lượng sinh hoạt được nâng lên.

Bên cạnh bảo đảm nội dung sinh hoạt chi bộ, việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là một nội dung trọng tâm được Đảng bộ Quảng Uyên chú trọng thực hiện. Đồng chí Phan Thị Hường, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quảng Uyên cho biết: Huyện xác định việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là trách nhiệm không chỉ của riêng cấp ủy, bí thư chi bộ mà là trách nhiệm của mỗi đảng viên trong chi bộ, nhằm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò lãnh đạo, hạt nhân chính trị ở mỗi địa phương. Việc xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ luôn gắn liền với việc xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Do đó, Ban Tổ chức tham mưu Ban Thường vụ, Ban Chấp hành chỉ đạo các cấp ủy, chi bộ thường xuyên lãnh đạo, thực hiện tốt công tác sinh hoạt chính trị, tư tưởng trong đội ngũ đảng viên, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới. 

Tại Đảng bộ xã Phúc Sen, công tác bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng được quan tâm cả về số lượng, chất lượng. Đảng bộ xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phát động các phong trào thi đua, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lôi cuốn đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên, hội viên ưu tú, gương mẫu đi đầu trong các phong trào. Từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ xã kết nạp 12 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 144 đảng viên, 14 chi bộ trực thuộc. Trong sinh hoạt chi bộ, theo đồng chí Nông Văn Chung, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Sen, Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ duy trì sinh hoạt theo Điều lệ Đảng; lựa chọn chi bộ xóm Lũng Sâu sinh hoạt điểm, chi bộ xóm Đâư Cọ sinh hoạt mẫu, bí thư các chi bộ khác tới dự để học hỏi kinh nghiệm. Các chi bộ có sự chuẩn bị chu đáo nội dung sinh hoạt. Mỗi kỳ họp, các chi bộ thông báo thời sự, chính trị, phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng nhận thức, hiểu biết cho đảng viên; đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong tháng, thảo luận nhiệm vụ tháng tiếp theo. Đặc biệt, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, gắn học tập và làm theo Bác với nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở. 

Sinh hoạt chi bộ là một trong những nội dung cơ bản của công tác xây dựng Đảng, là cơ sở cho sự tồn tại và phát triển của Đảng. Do đó, việc đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thời gian tới, các cấp ủy Đảng huyện Quảng Uyên quan tâm củng cố, xây dựng, kiện toàn đội ngũ cấp ủy, phát huy vai trò của bí thư chi bộ có năng lực, bản lĩnh, tâm huyết, có kinh nghiệm thực tiễn. Các cấp ủy, chi bộ thường xuyên thực hiện tốt công tác sinh hoạt chính trị, tư tưởng trong đội ngũ đảng viên, tạo điều kiện thuận lợi để đảng viên tham dự sinh hoạt chi bộ đầy đủ và nghiêm túc, phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ…, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH