TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 3927

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25418

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8976785

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phục Hòa, học và làm theo lời Bác để phát triển Kinh tế - Xã hội

Thứ sáu - 29/07/2016 12:30
Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Huyện ủy Phục Hoà đã nghiêm túc chỉ đạo việc phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện trong toàn Đảng bộ. Từ đó tác động tích cực đến nhận thức và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực và đạt được kết quả cao trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, và các mục tiêu KT - XH. Đây là điều kiện cơ bản thuận lợi cho huyện Phục Hoà phát triển.
        Hằng năm, việc phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện nội dung học tập chuyên đề theo đúng kế hoạch của Tỉnh ủy và của Đảng bộ, như: “Suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liên, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Di chúc của Bác và Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”...

           Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc xây dựng các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp phù hợp với quy định của ngành, khối mình. Sau khi Huyện ủy mở hội nghị tổ chức triển khai, học tập, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, báo cáo viên các cấp ủy đảng cơ sở đã tiếp thu nghiêm túc và khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai đến ở đơn vị, địa phương mình đảm bảo kịp thời, đúng kế hoạch. Các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, tổ chức nhiều phong trào học tập và làm theo Bác, nhằm thu hút, lôi cuốn đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, nhất là xác định động cơ, mục tiêu, lý tưởng để rèn luyện, xây dựng đạo đức, kỹ năng sống. Ngành Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, học tập trong đội ngũ giáo viên, học viên, lồng ghép vào chương trình giảng dạy của các trường PTTH, THCS, trong đó nhấn mạnh đến giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Kết quả, hằng năm có 32/32 chi, đảng ủy trực thuộc tổ chức triển khai chuyên đề Hồ Chí Minh; có trên 80% cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, lao động, cơ quan, đơn vị tham gia học tập.

           Học tập chuyên đề qua các năm, đa số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đã nêu cao ý thức tự giác thực hiện các chuẩn mực đạo đức, lấy đó là chuẩn mực để bản thân phấn đấu, rèn luyện, học tập và làm theo Bác. Nhận thức rõ hơn trách nhiệm đối với Tổ quốc và nhân dân, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; xác định cán bộ, đảng viên là công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân để thực hiện sứ mệnh “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”; từ đó luôn phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Các cấp ủy, cán bộ, đảng viên xác định rõ trách nhiệm trong việc nói đi đôi với làm. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống; tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân; trách nhiệm với công việc được giao cải cách hành chính, thái độ giao tiếp, ứng xử với nhân dân, tác phong xử lý công việc; giải phóng mặt bằng trong xây dựng cơ bản và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của nhân dân; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...
Quá trình học tập, chú trọng vai trò “nêu gương”, “nêu cao tinh thần trách nhiệm” trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cấp ủy, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp và mỗi cán bộ, đảng viên đều nêu cao ý thức gương mẫu về tư tưởng chính trị, thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nêu gương về rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng; xây dựng lối sống lành mạnh, văn minh; nêu gương về phong cách làm việc, tích cực và tự giác thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần đoàn kết nội bộ... tạo sức lan tỏa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

         Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung, như: Quản lý, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn kinh phí chi thường xuyên; nguồn vốn các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; quy chế chi tiêu nội bộ; thực hiện nghiêm túc các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; sử dụng hiệu quả thời giờ làm việc gắn với nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo ở cơ sở; tiết kiệm trong chi tiêu tài chính công, quản lý và sử dụng có hiệu quả tài sản, trang thiết bị, phương tiện làm việc. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đăng tải các quy trình, thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử của huyện; thực hiện tốt cơ chế một cửa và một cửa liên thông; xây dựng tác phong làm việc khoa học, kỷ luật, kỷ cương, giải quyết công việc đảm bảo chính xác, kịp thời, hiệu quả, đúng nguyên tắc, đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho công dân, không gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức kê khai tài sản, thu nhập cá nhân.

       Học tập và làm theo theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Đảng bộ Công an huyện thực hiện tốt các cuộc vận động: “Công an nhân dân học tập 6 điều Bác Hồ dạy”; “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”; “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ không ngại khó khăn vất vả, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Chi bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Phục Hòa thực hiện lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”. Chi bộ Bệnh viện đã chỉ đạo đơn vị đề ra nhiều biện pháp nhằm đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực trong ngành Y tế, như: Thành lập đường dây nóng, công khai số điện thoại của lãnh đạo đơn vị; xây dựng hòm thư góp ý... để nhân dân có thể phản ánh với lãnh đạo đơn vị biết các biểu hiện tiêu cực của đội ngũ y, bác sỹ trong đơn vị, từ đó có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Xây dựng và thực hiện tốt các chuẩn mực đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế do Bộ Y tế ban hành. Do đó, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên; đội ngũ y, bác sỹ luôn nâng cao ý thức trách nhiệm với công việc; tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân có sự chuyển biến tích cực, được bệnh nhân tin tưởng và yên tâm điều trị.


Đường vào xóm Nà Chào, xã Mỹ Hưng (Phục Hòa) được đầu tư từ chương trình
xây dựng nông thôn mới
 

        Hưởng ứng các phong trào thi đua, từ năm 2014 đến nay đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Phục Hòa đã tích cực tham gia các phong trào tình nguyện và đã tổ chức được trên 10 hoạt động tình nguyện; khám chữa bệnh cho hơn 450 người dân, cấp phát  thuốc trị giá hơn 20 triệu đồng; làm được hơn 2,5 km đường bê tông nông thôn, tu sửa hơn 6 km giao thông; trồng hơn 3.500 cây xanh...

       Bên cạnh những thành tích tập thể, về cá nhân tiêu biểu như: Vương Văn Phong, xã Cách Linh; Nguyễn Cẩm Bích, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện; Hoàng Quyết, Công an huyện... Điển hình gia đình ông Phan Văn Thuật, xóm Bình Lâu, xã Tiên Thành đã hiến 400 m đất làm nhà văn hoá xóm, là một tấm gương tốt, tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

       Việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị đã gắn kết được với thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình hành động của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, nhất là việc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế của tập thể và cá nhân được chỉ ra trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình, từ đó tạo sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ và hành động của cán bộ, đảng viên, nhằm khắc phục và kiên quyết chống những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

         Giai đoạn 2010 - 2015, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 600/400 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ huyện lên hơn 1.800 đảng viên; thành lập mới 10 chi bộ xóm, nâng số xóm có chi bộ lên 114/114 xóm, hoàn thành việc xoá xóm không có chi bộ. Không ngừng đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, nhất là các tổ chức Đảng ở xóm, bản; số tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh chiếm 76,6%, không có tổ chức Đảng yếu kém. 

        Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, củng cố quốc phòng - an ninh. Trong đó, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT - XH đề ra. Cơ cấu các ngành kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Các thành phần kinh tế tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng, lĩnh vực nông, lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới đã có bước chuyển biến rõ rệt. Hoạt động thu hút đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng và huyện được đẩy mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế của huyện, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Giai đoạn 2010 - 2015, Phục Hòa mở rộng vùng nguyên liệu mía lên 2.000 ha, sản lượng đạt 128.000 tấn, tăng 61% so với năm 2011. Giá trị sản xuất nông nghiệp từ 29,5 triệu đồng/ha năm 2010 lên 39,5 triệu đồng/ha năm 2014. Toàn huyện tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm và thu hoạch lúa bằng máy trên 80%. Trồng  mới trên 342 ha rừng, nâng tổng diện tích rừng sản xuất toàn huyện lên 468 ha, rừng tự nhiên 11.000 ha. Đầu tư nâng cấp 29 công trình thuỷ lợi, đảm bảo tưới tiêu cho 60% diện tích lúa. Đến nay, 2 xã Triệu Ẩu, Cách Linh đạt từ 7 - 8 tiêu chí; các xã: Hồng Đại, Mỹ Hưng, Đại Sơn, Lương Thiện, Tiên Thành đạt từ 5 - 6 tiêu chí nông thôn mới.

         Huyện thu hút 35 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 2.000 tỷ đồng và 36 triệu USD; trong đó, 20 dự án hoàn thành đi vào hoạt động, sản xuất ổn định. Triển khai 401 dự án, công trình: giao thông, y tế, giáo dục, điện sinh hoạt, nhà văn hóa xóm, đường nông thôn. Đầu tư, nâng cấp 30 km đường huyện,  54 km đường xã, 5 cầu treo, 10 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Kim ngạch xuất, nhập khẩu giai đoạn 2011 - 2014 đạt 1.259  triệu USD,  tăng gấp 4 lần mục tiêu Đại hội đề ra. Thu ngân sách tăng trung bình 43%/năm. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện đã tập trung xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Thường xuyên quan tâm việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; các thiết chế văn hóa được duy trì và phát triển; quốc phòng - an ninh được đảm bảo.

         Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phục Hòa Nông Văn Tuyên cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị (khoá XI), Đảng bộ huyện Phục Hòa tiếp tục thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 Bộ Chính trị. Theo đó, toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân huyện Phục Hòa tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, trước hết là của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên. Trong triển khai thực hiện chú trọng gắn thực hiện Chỉ thị với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoáXI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy và chỉ đạo của chính quyền trong thực hiện các mục tiêu chính trị, KT - XH tại địa phương.

Tác giả bài viết: Tiến Quyết ( Báo CB)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH