TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 4275

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48220

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9159209

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phục Hòa chú trọng xây dựng đời sống văn hóa

Thứ tư - 18/09/2019 06:53
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Phục Hòa được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, đã tác động tích cực tới các phong trào thi đua yêu nước ở từng đơn vị, địa phương trên địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện.

Các lễ hội ở huyện Phục Hòa được tổ chức đúng quy định, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.


Là một xã thuần nông của huyện, nhưng những năm qua, Lương Thiện luôn gắn phong trào TDĐKXDĐSVH với nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thiện Hoàng Văn Nhân cho biết: Xã luôn đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, quy ước của khu dân cư, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhờ đó đã có những chuyển biến tích cực, trong lễ cưới nhân dân tổ chức vui vẻ, tiết kiệm, đúng quy định; còn việc tang tổ chức gọn nhẹ, phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa gia đình, địa phương. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân. Đến nay, xã có trên 75% hộ đạt gia đình văn hóa.

Hưởng ứng phong trào TDĐKXDĐSVH, chị Phùng Thị Tâm, xóm Cốc Khau, thị trấn Hòa Thuận luôn động viên các thành viên trong gia đình thi đua lao động sản xuất để nâng cao thu nhập; đồng thời giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, xây dựng tình làng nghĩa xóm đoàn kết ở khu dân cư. Gia đình chị nhiều năm liền là Gia đình văn  hóa tiêu biểu của xóm, xã. Chị Tâm chia sẻ: Bản thân tôi và gia đình chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia mọi phong trào thi đua do cấp trên và địa phương phát động. Tôi luôn tìm tòi, học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập gia đình. Mấy năm gần đây gia đình tôi trồng mía nguyên liệu cho thu nhập từ 350 - 400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, tôi giúp được 2 lao động có việc làm thường xuyên và 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Xác định phong trào TDĐKXDĐSVH có tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, các cơ quan, đơn vị, địa phương của huyện Phục Hòa đã triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả và lồng ghép với các cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”; các phong trào "Gia đình văn hóa", “Xóm, tổ dân phố văn hóa”, “Giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”…

Qua nhiều năm thực hiện, chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao; các hộ gia đình gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thuần phong mỹ tục, giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình, làng xóm được duy trì và tôn vinh; tính tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng được phát huy; việc tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh của các hộ dân ngày càng đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả. Năm 2014, tổng số gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa toàn huyện chiếm 77%, đến năm 2018, tăng lên 83,2%; số xóm, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa đạt 67,5% (năm 2014) tăng lên 80,7% (năm 2018); số cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa chiếm 98,9%.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và việc thực hiện quy ước, Quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn được đặc biệt quan tâm. Bảo đảm các hộ dân thực hiện việc cưới trên tinh thần tiết kiệm, không phô trương lãng phí mà vẫn giữ gìn được những nét đẹp trong phong tục tập quán vùng miền, dân tộc. Việc tang được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, bảo đảm vệ sinh môi trường; không lãng phí và mê tín dị đoan, không để quá ngày theo quy định. Trên địa bàn huyện không có gia đình nào vi phạm các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. UBND các xã, thị trấn có sự chỉ đạo, quản lý tốt công tác tổ chức lễ hội, bảo đảm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại lễ hội diễn ra đúng quy định, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Các thiết chế văn hóa - thể dục thể thao cơ sở được các cấp quan tâm, chú trọng xây dựng để đáp ứng các tiêu chí nông thôn mới cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ của nhân dân. Hiện nay, toàn huyện có 96/114 nhà văn hóa xóm; 3/9 nhà văn hóa xã; có 2/9 sân chơi cộng đồng...

 Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phục Hòa Đàm Thị Chiến cho biết: Các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã triển khai, phát động phong trào TDĐKXDĐSVH sâu rộng và được nhân dân hưởng ứng thực hiện; một số địa phương, cơ quan, đơn vị có cách làm hay, phù hợp với thực tiễn của địa bàn. Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, trong quá trình vận động và triển khai đã tập trung nâng cao chất lượng, nhằm đạt hiệu quả cao trong thực hiện và đưa phong trào phát triển bền vững. Đáng chú ý, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã được các ngành, địa phương lồng ghép chặt chẽ vào các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, xóm, tổ dân phố văn hóa và xây dựng cơ quan văn hóa. Qua đó, góp phần vào việc nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện. Đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân, bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc, ý thức của người dân về thực hiện nếp sống văn minh được nâng lên, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Để phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, thời gian tới, huyện Phục Hòa tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; gắn thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH với phong trào xây dựng nông thôn mới; tổ chức các hoạt động đưa văn hóa, thông tin về nông thôn, ưu tiên các xã vùng sâu, vùng xa, xã khó khăn của huyện. Bên cạnh đó, huy động các nguồn lực đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp, hỗ trợ trang thiết bị và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các tầng lớp nhân dân địa phương, từng bước đạt chuẩn theo quy định.            

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH