TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 6138

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120566

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8941523

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phong Châu chú trọng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 24/01/2019 05:40
Hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã khó, việc giữ vững tiêu chí còn khó hơn bởi ngoài vấn đề kinh phí còn liên quan tới nhiều vấn đề khác như tập quán, thói quen, ý thức của người dân... Sau hai năm về đích, xã Phong Châu (Trùng Khánh) đã có nhiều cách làm hiệu quả để giữ vững tiêu chí môi trường.

Hạ tầng cơ sở xã Phong Châu được đầu tư góp phần giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.


Chủ tịch UBND xã Phong Châu Nông Văn Tuấn cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng và cấp thiết của việc triển khai Chương trình xây dựng NTM, đặc biệt là đối với tiêu chí môi trường, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng bền vững nhằm phục vụ lợi ích thiết thực đối với cộng đồng dân cư. 
Để hỗ trợ quá trình triển khai và tổ chức thực hiện tiêu chí môi trường và các tiêu chí khác, xã Phong Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển xóm bản, Ban giám sát đầu tư cộng đồng với nòng cốt là đại diện các xóm, đại diện đoàn thể chính trị - xã hội, người có uy tín trong cộng đồng. Phát động phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Giai đoạn 2016 - 2020, xã Phong Châu tập trung chỉ đạo thực hiện tiêu chí môi trường một cách quyết liệt, từ đó đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trên địa bàn xã chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, một số hộ duy trì nghề đan lát và đóng mâm trúc nên không có chất thải gây ô nhiễm ra môi trường. Hằng năm, xã tích cực chỉ đạo nhân dân trồng cây phân tán, trồng rừng, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp ở các xóm, cơ quan, trường học, trạm y tế… 
Trên địa bàn xã, người dân tổ chức mai táng theo phong tục tập quán truyền thống của địa phương, song việc mai táng luôn được tiến hành đảm bảo vệ sinh, xa khu dân cư, không ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân. Toàn xã đạt 100% hộ có nhà tiêu theo quy định, trong đó 367/523 hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Tỷ lệ các hộ dùng nước hợp vệ sinh năm 2015 chỉ đạt 73%, đến năm 2018 đã đạt 92%. Các xóm chủ động xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước, chất thải rắn được thu gom, xử lý theo quy định.

Cùng với phương châm “sạch từ mỗi gia đình, khu dân cư”, các đoàn thể tích cực triển khai nhiều phong trào nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, như: “5 không, 3 sạch” do Hội Phụ nữ xã phát động và làm nòng cốt thực hiện; "Ngày thứ Bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh" của Đoàn Thanh niên xã; thực hiện xây dựng các đoạn đường tự quản… đã thu hút và nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân.

Mỗi gia đình đều có ý thức quét dọn, khơi thông cống, rãnh giúp cho đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp. Không để rác tồn đọng trong nhà, đường làng, tạo môi trường trong lành ở khu dân cư. Những hộ dân có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, giết mổ gia súc, gia cầm đều được tham gia các lớp tập huấn, có ký cam kết về bảo đảm an toàn thực phẩm. Từ năm 2016 - 2018, toàn xã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Qua tổ chức thực hiện di dời chuồng trại trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở, đến nay toàn xã có 104/145 hộ.

Dạo bước trên con đường được bê tông hóa hoàn toàn, kéo dài đến từng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, anh Nông Đức Trọng, Trưởng xóm Bản Viết tự hào: Chúng tôi thường xuyên vận động người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, đưa các quy định bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước của xóm. Diện mạo xóm ngày càng thay đổi rõ rệt, bà con đều phấn khởi. Đến nay, người dân xóm Bản Viết và bà con các xóm khác rất có ý thức về việc xây dựng, duy trì và giữ vững các tiêu chí NTM, trong đó có tiêu chí môi trường.

Với quyết tâm thực hiện có hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, thời gian tới xã Phong Châu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường. Phấn đấu đến năm 2020, 100% hộ di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, 100% hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Từng bước nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong đời sống nhân dân, xây dựng nếp sống văn minh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH