TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 5544

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119133

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8940090

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 08/11/2018 17:15
Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Hòa An đã triển khai các chương trình hành động thiết thực, đẩy mạnh các nội dung hoạt động, trong đó Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” đem lại hiệu quả thiết thực.
Hệ thống đường nông thôn xã Nam Tuấn (Hòa An) được đầu tư làm thay đổi diện mạo nông thôn.


Nhằm triển khai hiệu quả hoạt động, MTTQ huyện luôn bám sát cơ sở, đẩy mạnh các nội dung tuyên truyền, vận động. Trong đó, hằng năm, MTTQ huyện tập trung triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tăng cường, mở rộng các hình thức tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên và nhân dân đẩy mạnh phong trào Thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả 19 tiêu chí của Chương trình xây dựng NTM. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện triển khai xây dựng kế hoạch ủng hộ Quỹ “Xây dựng NTM” giai đoạn 2015 - 2020. Từ năm 2017 đến nay, các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp... đã đóng góp trên 900 triệu đồng.
 
Để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, MTTQ các cấp đã tiếp nhận, phân tích, đánh giá và phản biện xã hội những sự việc liên quan nhằm làm cho nhân dân hiểu được từng nội dung. Qua đó, mọi tầng lớp nhân dân nhận thức rõ về ý nghĩa, vai trò của MTTQ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và phát triển.

Xác định tầm quan trọng của việc huy động sức dân, tạo sự đồng thuận, các phong trào hoạt động nền nếp, MTTQ xã Hoàng Tung và các tổ chức thành viên đã tăng cường vai trò nguồn lực trong nhân dân. Từ năm 2013 đến nay, toàn xã đã huy động được trên 5 tỷ 760 triệu đồng để xây dựng NTM từ các nguồn vốn; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ 350 triệu đồng, hơn 7.300 ngày công lao động; hiến hơn 4.000 m2 đất. Việc huy động sức dân và cộng đồng đóng góp xây dựng NTM được thực hiện dân chủ, công khai, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến nay đường trục xã đến trung tâm huyện đã bê tông hóa trên 80%, trục xóm 60%; ngõ xóm 50%. Xã tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống mương thủy lợi Hào Lịch - Kế Nông, Hào Lịch - Bến Đò, Bản Chạp, Bến Đò, Khâu Luông với nguồn vốn 1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 100 triệu đồng... Từ đó từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng và các hạng mục đầu tư khác.

Đồng chí Ma Thị Chiến, Chủ tịch UBND xã Hoàng Tung cho biết: Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, MTTQ xã đóng vai trò quan trọng thông qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia. Đến nay xã Hoàng Tung đã đạt 12/19 tiêu chí, trong năm 2018 tiếp tục phấn đấu hoàn thành thêm 4 tiêu chí gồm: Giao thông, thủy lợi, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất.

Từ việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động, MTTQ tại các địa phương đóng vai trò nòng cốt, đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong Chương trình xây dựng NTM. Để phấn đấu về đích NTM, xã Hồng Việt đã phát động Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” sâu rộng trong cộng đồng dân cư, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết, tạo sức lan tỏa đến từng hộ dân và xã hội. Đến nay, trên 90% số hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 75,2%; hộ dân có nhà tắm đạt 81,7%. Toàn xã có 120 hầm bioga, 80% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 26 triệu đồng/năm; phấn đấu đến năm 2020 đạt 36 triệu đồng/năm.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, công tác kiểm tra, giám sát cũng được MTTQ các cấp coi trọng. Ủy ban MTTQ  huyện đã chỉ đạo và kiện toàn Ban giám sát đầu tư cộng đồng tại các xã, thị trấn. Do được giám sát các công trình dự án, các hạng mục đầu tư trên địa bàn phát huy được hiệu quả, đảm bảo về chất lượng. Phối hợp giám sát việc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; giám sát việc tuân theo pháp luật tại các xã, thị trấn, các chương trình hỗ trợ đối với người có công... Với sự nỗ lực của MTTQ các cấp và cả hệ thống chính trị cùng mọi tầng lớp nhân dân, đến nay huyện Hòa An có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM; 5 xã đạt 10 - 14 tiêu chí; 13 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí; phấn đấu xã Bế Triều về đích NTM trong năm 2018.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Hòa An Nguyễn Hồng Chính khẳng định: Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, gắn với Chương trình xây dựng NTM, kết quả xây dựng NTM của huyện đã đạt được các mục tiêu đề ra. Trong thời gian tới, MTTQ huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc; triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước...     

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH