TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 2010

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52070

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9163059

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phát huy hiệu quả phong trào xã hội hóa giáo dục

Thứ năm - 23/02/2017 18:18
Những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục (XHHGD), phát huy hiệu quả các nguồn lực của cộng đồng, xã hội, doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực giáo dục.
Trường Mầm non Sông Bằng, phường Sông Bằng (Thành phố) được xây dựng khang trang từ nguồn xã hội hóa.
Là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi, Thành phố phát huy hiệu quả phong trào XHHGD để đầu tư cơ sở vật chất cho nhiều trường học. Cô giáo Nông Ánh Tuyết, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sông Bằng cho biết: Trước đây, phường Sông Bằng chưa có trường mầm non mà chỉ là khối mầm non với 4 lớp học, cơ sở vật chất chật chội. Trường được UBND Thành phố xây dựng theo chủ trương xã hội hóa với tổng số vốn gần 20 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Cao Bằng hỗ trợ trên 13 tỷ đồng. Năm 2013, Trường Mầm non Sông Bằng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với diện tích hơn 5.000 m2, kết cấu nhà 2 tầng, 8 phòng học, có khu hiệu bộ, khu bếp ăn đảm bảo vệ sinh, sân chơi, hàng rào, cảnh quan môi trường sạch, đẹp, cơ sở vật chất đảm bảo theo tiêu chí chuẩn quốc gia. Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác XHHGD, kêu gọi các doanh ngiệp, nhà hảo tâm, phụ huynh đóng góp đầu tư làm khuôn viên, vườn hoa, rải đá cấp phối từ UBND phường Sông Bằng đến trường, làm mái bục sân khấu, mua máy lọc nước dùng cho bếp ăn… với tổng số tiền hơn 130 triệu đồng. Từ khi trường đi vào hoạt động, phụ huynh trên địa bàn phường an tâm gửi con ở đây. 


Phó trưởng Phòng GD&ĐT Thành phố Hà Thị Bình cho biết: Công tác XHHGD luôn được ngành giáo dục Thành phố chú trọng làm tốt trong những năm qua. Năm 2016, Thành phố được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Cao Bằng tài trợ 1,2 tỷ đồng để mua trang thiết bị dạy học, như: bàn ghế, máy vi tính, máy chiếu cho các trường từ bậc học mầm non đến THCS. Các trường học đẩy mạnh công tác XHHGD bằng nhiều cách làm hay, đem lại hiệu quả cao, góp phần hoàn thiện thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho các trường.

Ở các huyện, mặc dù số lượng doanh nghiệp ít, nhưng công tác XHHGD được triển khai khá hiệu quả. Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hòa An Nguyễn Hải Nam cho biết: Huyện Hòa An có 73 trường học ở các cấp với hơn 8.400 học sinh. Từ nguồn kinh phí XHHGD, nhiều trường đã được đầu tư xây mới phòng học, phòng học lắp ghép, nhà công vụ, nhà vệ sinh, sân chơi, thiết bị dạy và học với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, như: Trường Tiểu học Lũng Lìu, xã Dân Chủ; Điểm trường Giang Lâm, Trường Tiểu học Slam Luồng, xã Trương Lương; Điểm trường Lũng Luông và Cốc Phăng, Trường Tiểu học Công Trừng, xã Công Trừng… Các trường trên địa bàn các xã vùng cao, vùng sâu do đời sống kinh tế khó khăn, các trường chủ yếu vận động cha mẹ học sinh đóng góp ngày công lao động tu sửa lớp học, làm đường, dọn dẹp vệ sinh trường lớp… Đó là nguồn lực có giá trị không nhỏ đóng góp cho giáo dục huyện Hòa An. 


Cô giáo Nguyễn Thị Thía, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Slam Luồng, xã Trương Lương cho biết: Trường Tiểu học Slam Luồng có trường chính và Điểm trường Giang Lâm với 76 học sinh. Trong đó, Điểm trường Giang Lâm trước đây chỉ là phòng học tạm làm bằng ván gỗ đã xuống cấp nhiều năm. Năm 2016, từ nguồn XHHGD do bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động Hội Nữ doanh nhân miền Nam, các doanh nghiệp miền Nam ủng hộ hơn 900 triệu đồng xây dựng mới điểm trường gồm 2 phòng học, nhà công vụ, nhà vệ sinh, sân chơi với tổng diện tích 560 m2; xây mới phòng đọc sách diện tích gần 30 m2. Đây là sự động viên to lớn đối với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường trong năm học này để nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Hiệu quả từ hoạt động XHHGD trong thời gian qua đã được khẳng định. Hằng năm, hàng chục tỷ đồng được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp đầu tư cơ sở vật chất và các trang thiết bị dạy, học. Ngoài ra, nhiều gia đình hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng trường học, cơ sở vật chất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để tu sửa, vệ sinh trường lớp. Năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có 655 trường từ mầm non đến THPT. Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 68,1%; có 70% điểm trường được kiên cố hóa; 100% trường tiểu học, THCS, THPT có đủ thiết bị dạy học tối thiểu đáp ứng yêu cầu…, những kết quả đó có đóng góp không nhỏ từ công tác XHHGD.


Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Nguyễn Mai Phương: Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển lâu dài, những năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về chủ trương XHHGD. Trước thực trạng cơ sở vật chất của các trường còn nhiều thiếu thốn, một số trường xây dựng từ lâu xuống cấp, ngành đã tham mưu với UBND tỉnh phê duyệt danh mục cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất cho nhiều đơn vị trường học và điểm trường để đáp ứng cho công tác dạy và học. Đồng thời tranh thủ khai thác mọi nguồn vốn, huy động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội trong và ngoài tỉnh ủng hộ để đầu tư kiên cố hóa trường lớp, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học.

Trong thời gian tới, ngành GD&ĐT, đặc biệt là các cơ sở giáo dục ở các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác XHHGD nhằm từng bước đảm bảo, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất trường học, qua đó tạo môi trường, điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và cung cấp thông tin về XHHGD nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, tạo điều kiện để toàn xã hội chăm lo, quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho sự nghiệp GD&ĐT.  

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH