TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 3906

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 164459

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8511968

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

Thứ năm - 04/05/2017 14:15
Những năm qua, các cấp Công đoàn đã chủ động tham gia xây dựng và phối hợp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), hội nghị người lao động (NLĐ).

Kết quả hình ảnh cho cao bằng hội nghị cán bộ cong chức 2017

 

 Hội nghị Công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh năm 2017.

Năm 2016, toàn tỉnh có 1.133/1.172 Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị CBCCVC, hội nghị NLĐ, đạt 97%. Tại các hội nghị, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các nội dung theo quy định, quyền làm chủ của CBCCVC, NLĐ được phát huy. Tuy nhiên, việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong một số cơ quan, đơn vị doanh nghiệp còn có những hạn chế nhiều năm chưa được khắc phục, như: Người đứng đầu chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình, chưa thực sự quan tâm đến việc tổ chức hội nghị CBCCVC, NLĐ, có cơ quan, đơn vị xem việc tổ chức là trách nhiệm của Công đoàn. Chất lượng hội nghị CBCCVC, NLĐ ở một số cơ quan, đơn vị mang tính hình thức, đối phó; chưa đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định, tổ chức lồng ghép với đại hội đồng cổ đông hoặc tổng kết công tác chuyên môn nên nội dung không đầy đủ, chưa bám sát các quy định pháp luật hiện hành, nghị quyết hội nghị được ban hành nhưng việc giám sát thực hiện chưa thường xuyên; nhiều doanh nghiệp không tổ chức đối thoại theo quy định. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân ở một số cơ quan, đơn vị chưa được phát huy, việc kiểm tra, giám sát chưa kịp thời. Nhiều bản thỏa ước lao động tập thể mang tính hình thức, chủ yếu sao chép nội dung Bộ luật Lao động, ít có điều khoản có lợi hơn cho NLĐ, việc thương lượng để ký kết thỏa ước lao động tập thể không tuân thủ các trình tự theo quy định...

Để nâng cao hiệu quả, chất lượng hội nghị CBCCVC, hội nghị NLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của CBCCVC, NLĐ về thực hiện dân chủ cơ sở và phát huy vai trò làm chủ, ý thức phản biện của CBCCVC, NLĐ đối với việc thực hiện dân chủ tại cơ quan, đơn vị. Nâng cao năng lực CBCCVC, NLĐ để trực tiếp tham gia xây dựng, thực hiện dân chủ cơ sở. Tập huấn cho cán bộ Công đoàn về kỹ năng tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị; phổ biến kinh nghiệm và các nội dung pháp luật liên quan đến việc thực hiện dân chủ cơ sở. Tập huấn cho cán bộ làm công tác thanh tra nhân dân về kỹ năng thực hiện quyền thanh tra, giám sát, xác minh vụ việc theo quy định pháp luật. Tăng cường giám sát việc thực hiện nghị quyết hội nghị CBCCVC (thông qua Ban thanh tra nhân dân). Cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt quan tâm lãnh đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn trong thực hiện dân chủ cơ sở. Tăng cường chế tài đối với các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc theo quy định. Thủ trưởng cơ quan phải công khai, tổ chức cho CBCCVC tham gia vào các nội dung CBCCVC được biết, được bàn, được tham gia ý kiến trước khi quyết định theo quy định pháp luật và thực hiện quyền kiểm tra, giám sát của CBCCVC. Tạo điều kiện thuận lợi để Ban thanh tra nhân dân hoạt động. Tổ chức đối thoại với NLĐ theo Nghị định số 60/2013/NĐ-CP, ngày 19/6/2013 quy định chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc.  

Xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, trong đó, hội nghị CBCCVC ở cơ quan, đơn vị tạo ra nền dân chủ, phát huy được sức mạnh đoàn kết, quyền làm chủ của tập thể CBCCVC, NLĐ, là động lực để xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH