TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 5824

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33166

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9144155

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Nam Tuấn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ tư - 14/11/2018 17:27
Về với Nam Tuấn (Hòa An), điều mà ai cũng cảm nhận được đó là đổi thay trên mỗi nếp nhà, ngõ xóm. Đây chính là kết quả từ phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trong những năm qua. Tiếp tục công cuộc đổi mới đó, Đảng bộ và nhân dân xã Nam Tuấn ra sức phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, tạo tiền đề XDNTM bền vững.

Đường ngõ xóm của xã Nam Tuấn đã được bê tông hóa.

Là 1 trong 5 xã đầu tiên của tỉnh cán đích nông thôn mới vào năm 2016, giờ đây bộ mặt nông thôn của Nam Tuấn đã thay đổi rất nhiều. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, hạ tầng cơ sở được đầu tư... Chị Nguyễn Thị Nự, xóm Nà Khao cho hay: Nam Tuấn được khang trang như hôm nay, đó là nhờ sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc XDNTM. Cùng với đó, người dân luôn đồng thuận và tự khẳng định được việc XDNTM chính là phục vụ mình, nên tự giác đóng góp công sức, tiền của để XDNTM.

Xác định XDNTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài nên ngay từ khi bắt tay vào thực hiện, Nam Tuấn đã đặt rõ mục tiêu, nội dung cụ thể cần làm, lập kế hoạch chi tiết phù hợp với tình hình thực tế, tuyên truyền làm chuyển biến tư duy, cách làm của người dân… Vì vậy, sau hơn 5 năm thực hiện, Nam Tuấn đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Chủ tịch UBND xã Nam Tuấn Hoàng Văn Tùy chia sẻ: Sau khi cán đích nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân trong xã không vì thế mà thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà tiếp tục bắt tay vào việc nâng cấp các tiêu chí nông thôn mới với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Với đặc điểm là xã thuần nông, có truyền thống và lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, vì vậy xuyên suốt quá trình triển khai nhiệm vụ XDNTM, xã tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn chuyển đổi mô hình tăng trưởng mới, sản xuất theo chuỗi liên kết, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Trong đó, đặc biệt chú trọng phát triển cây thuốc lá - một cây trồng mũi nhọn của xã. Đồng thời, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho người dân, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Thực tế, từ năm 2011 đến nay, xã đã đầu tư gần 90 tỷ đồng cho XDNTM, trong đó nhân dân đóng góp gần 8 tỷ đồng để nhựa hóa hai tuyến trục đường xã dài 7,8 km, cứng hóa 25,25 km đường trục thôn, đạt 70%, 32 km đường ngõ xóm và 6,8 km đường nội đồng, bê tông 76,35 km kênh mương. 23 xóm của xã có nhà văn hóa, 22/23 xóm xây dựng cổng làng, 94% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh. Những năm gần đây, mỗi năm xã trồng gần 450 ha thuốc lá, trong đó có 200 ha thuốc lá chất lượng cao, tổng sản lượng hơn 1.100 tấn lá thuốc lá/năm, được bao tiêu sản phẩm ổn định, thu nhập từ cây thuốc lá khoảng 50 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, còn canh tác một vụ lúa, ngô, nâng hệ số quay vòng sử dụng đất đạt 1,8 lần, đưa giá trị bình quân mỗi hecta đất nông nghiệp đạt 105 triệu đồng, góp phần tăng thu nhập bình quân của nhân dân từ 12 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 26,5 triệu đồng/người/năm (năm 2017).  

Theo ông Nguyễn Thế Phong, Bí thư kiêm trưởng xóm Nà Ban - Pác Muổng, cả xóm có 53 hộ; hưởng ứng phong trào XDNTM, người dân dần chuyển đổi từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, kết nối thị trường, khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. 100% hộ trong xóm trồng cây thuốc lá, mỗi năm hộ thu nhập ít nhất10 - 20 triệu đồng, hộ nhiều 50 - 60 triệu đồng. Xóm giờ chỉ còn 4 hộ nghèo. Đời sống ổn định, người dân tích cực ủng hộ tiền, đất cho xóm, xã để làm đường nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa... 

Theo tìm hiểu, được biết trong hơn 6 năm thực hiện XDNTM, người dân xã Nam Tuấn đã đóng góp 5.436 ngày công lao động, hiến 18.000 m2 đất, ủng hộ, đóng góp tiền mua vật liệu hơn 7 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn.  

Khi lòng dân đã thuận thì việc gì cũng thành. Đó là yếu tố quan trọng để Nam Tuấn tiếp tục XDNTM kiểu mẫu với mục tiêu phấn đấu XDNTM có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân càng được nâng cao. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm. Giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%. Phấn đấu có 98% số hộ dân khu vực nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% tổ chức trong hệ thống chính trị đạt trong sạch, vững mạnh... 
 

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH