TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1917

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51977

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9162966

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Minh Thanh nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 31/03/2017 17:25
Đến nay, xã Minh Thanh (Nguyên Bình) đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Là xã điểm của huyện trong XDNTM, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân các dân tộc trong huyện, nhân dân xã Minh Thanh đã và đang nỗ lực thực hiện nhằm hoàn thành tiêu chí của Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM theo kế hoạch vào năm 2020.
Đường Làng văn hóa Bản Hỏ, xã Minh Thanh (Nguyên Bình) được bê tông hóa.
Chủ tịch UBND xã Minh Thanh Hà Văn Tiến cho biết: Là xã thuần nông, cây trồng chính là lúa, ngô, với hơn 97% số hộ là nông dân, thu nhập bình quân chỉ đạt 5,5 triệu đồng/năm. Để thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, xã xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là chủ đạo. Do đó, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu là thay đổi nhận thức và tập quán canh tác của bà con; áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thâm canh, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.

Xã Minh Thanh có 8 xóm với 328 hộ, trong đó có 2 xóm đặc biệt khó khăn, giao thông đi lại khó khăn, 100% hộ dân là đồng bào dân tộc Mông, Dao. Để công tác XDNTM đến được từng thôn, xóm, thấm vào từng người dân, Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về XDNTM đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; tuyên truyền xây dựng làng, bản, gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất... Các tổ chức đoàn thể của xã luôn là lực lượng đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia XDNTM.

Đồng chí Đặng Thúy Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Minh Thanh chia sẻ: Hưởng ứng phong trào hội viên, phụ nữ chung sức XDNTM, cán bộ, hội viên phụ nữ của xã đã hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Các cấp Hội đã tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 84 lượt hội viên vay trên 2 tỷ đồng phát triển kinh tế gia đình; xây dựng mô hình cây thuốc lá cho 95 hộ hội viên tham gia nhằm nâng cao kiến thức về áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tích cực tham gia nạo vét kênh mương, tu sửa đường nông thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà cửa, đảm bảo xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”...

Phát triển sản xuất là mục tiêu của Chương trình XDNTM nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới. Xã đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Cùng với cây ngô, cây lúa, phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với các cây thuốc lá, thanh long. Trung bình mỗi năm xã trồng được trên 30 ha thuốc lá, năng suất đạt 17 tạ/ha, sản lượng đạt trên 50 tấn; hiện toàn xã có hơn 10,91 ha cây thanh long, cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Chị Hà Thị Thới, xóm Vũ Ngược bộc bạch: Gia đình tôi có 2.000 m2 đất ruộng,  rẫy, mặc dù hằng năm trồng, cấy hết số diện tích nhưng vì đất cằn cỗi, thiếu tiền mua phân bón để chăm sóc nên thu nhập từ lúa, ngô không đủ ăn.  Năm 2010, tôi vay 20 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư đổ trụ bê tông và mua giống cây thanh long để trồng. Nuôi thêm trâu, lợn, gà để cải thiện cuộc sống gia đình. Đến nay, gia đình tôi đã có 1.000 trụ cây thanh long, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng; thu nhập từ nuôi dê, trâu 20 - 30 triệu đồng/năm. 

Quan tâm phát triển sản xuất đã góp phần đảm bảo an ninh lương thực, ổn định cuộc sống cho nhân dân. Năm 2016, toàn xã giảm được 20 hộ nghèo, hiện xã còn 70 hộ nghèo. Kinh tế phát triển kéo theo sự phát triển của văn hóa - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Các tuyến đường nông thôn đang được đầu tư xây dựng theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phát huy được hiệu quả và giá trị sử dụng, góp phần tích cực XDNTM. Riêng năm 2016, xã đã bê tông đường trục xã, liên xã với tổng chiều dài 540 m, đường nội đồng 185 m, nâng cấp  cầu bê tông Nà Giảo - Vũ Ngược, 2 đập thủy lợi và xây kè bờ sông Nà Khoang, xây Nhà văn hóa xóm Vũ Ngược. 

Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, nhân dân trong xã, Minh Thanh đến nay đã hoàn thành 10/19 tiêu chí XDNTM, gồm: quy hoạch, điện, chợ, bưu điện, giáo dục, trạm y tế, văn hóa, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, hình thức tổ chức sản xuất. Các tiêu chí còn lại, xã đã và đang nỗ lực thực hiện, tuy nhiên đây là những tiêu chí khó đối với một xã còn nhiều khó khăn như Minh Thanh. Riêng tiêu chí giao thông, thủy lợi theo chỉ tiêu xã hoàn thành trong năm 2016, nhưng đến hết năm, tiêu chí giao thông xã mới đạt 53,7% so với bộ tiêu chí, tiêu chí thủy lợi đạt 5,3% diện tích được tưới tiêu, vì vậy 2 tiêu chí này chưa đạt;  xã phấn đấu đạt 2 tiêu chí này trong năm 2017.

Theo Chủ tịch UBND xã Hà Văn Tiến, trong thời gian tới, ngoài nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ và lồng ghép các chương trình, dự án khác, xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nhận được sự đóng góp của nhân dân; khuyến khích bà con vay và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp vốn cùng XDNTM. Tuy còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí còn lại, nhưng với nhiều giải pháp đồng bộ, xã Minh Thanh sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTM vào năm 2020. 

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH