TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 5505

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119094

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8940051

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Minh Tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Thứ hai - 15/07/2019 17:35
Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM) đã khó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó hơn. Năm 2015, sau khi được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, cấp ủy, chính quyền xã Minh Tâm (Nguyên Bình) chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, giải pháp thực hiện, quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Nông dân xã Minh Tâm (Nguyên Bình) phát triển mô hình chăn nuôi cá.


Trở lại Minh Tâm, chúng tôi cảm nhận rõ rệt sự “thay da đổi thịt” ở nơi đây với hình ảnh của những ngôi nhà mới khang trang, các tuyến đường bê tông trải dài đến từng ngõ, xóm; hệ thống đường nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, trao đổi hàng hóa. Cuộc sống đầy đủ, sung túc đang dần hiện hữu trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Để đạt thành quả đó là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của đảng bộ, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Minh Tâm là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm trước đây, xã gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, từ khi thực hiện XDNTM, Đảng ủy, chính quyền xã xác định phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, lấy dân làm gốc để làm đòn bẩy hoàn thành tất cả các tiêu chí.

Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú giúp người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của phong trào XDNTM; vai trò của người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng những thành quả từ xây dựng XDNTM. Xã tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở từng thôn, xóm; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Sau 5 năm triển khai quyết liệt, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2015.

Để giữ vững các tiêu chí NTM, từ năm 2016 đến nay, xã giao các tuyến đường được đầu tư xây dựng cho các xóm tự quản và có quy chế duy tu bảo dưỡng 4 lần/năm. Xác định hướng đi trong phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên cơ sở phát huy lợi thế của địa phương; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện các mô hình vườn - ao - chuồng, vườn - rừng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi dê ở các xóm Khuôn Nổc, Phiêng Sa, Gòi Gà, Nà Ca, thu nhập đạt trên 200 triệu đồng/hộ/năm; mô hình vườn - ao - chuồng, vườn - rừng ở các xóm Gòi Gà, Thôm Phát, Khuôn Nổc, Bản Cải thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/hộ/năm; mô hình trồng thuốc lá ở các xóm Phiêng Sa, Khuôn Nổc, Nà Lẹng, Bản Cải, Pác Phai, Đông Chang cho thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/hộ/năm… Thu nhập bình quân đầu người của xã từ 18,1 triệu đồng/năm (2015) tăng lên khoảng 30 triệu đồng/năm (2019); tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều chiếm 8,8%. Đến nay, cả 19/19 tiêu chí NTM đều  được duy trì, giữ vững.

Chủ tịch UBND xã Minh Tâm Mạc Văn Cần cho biết: Từ khi được công nhận là xã đạt chuẩn NTM, hằng năm, xã tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM, nhất là các tiêu chí: giao thông,  môi trường, thu nhập, hộ nghèo... Từ cuối năm 2018 đến nay, bằng nguồn vốn Chương trình 135, xã tiếp tục bê tông hóa tuyến đường nội đồng Nà Ngoản - Nà Lủng, xóm Nà Lẹng dài 692 m, kinh phí 670 triệu đồng; bê tông hóa tuyến đường Dọc Mò, xóm Gòi Gà dài 400 m, kinh phí 200 triệu đồng; sửa chữa, nâng cấp Trường Tiểu học Minh Tâm, kinh phí 1,4 tỷ đồng. Nan giải nhất hiện nay là tuyến đường trục xã đoạn Nà Bao - Minh Tâm (Nguyên Bình) đến Hồng Việt (Hòa An) dài 12 km, có 6,5 km đã xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa, nâng cấp. 

Để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đạt chuẩn, xã xác định việc duy trì, phát triển các tiêu chí phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu của người dân. Phối hợp chặt chẽ phong trào XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với phong trào “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các mô hình phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giữ gìn vệ sinh môi trường... để nâng cao đời sống cho người dân. 

Với quyết tâm cao, Minh Tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra trong việc duy trì, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Qua đó, góp phần xây dựng địa phương giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, vững về quốc phòng - an ninh.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH