TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 5304

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125031

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8945988

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Lưu Ngọc khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 18/08/2017 04:08
Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Lưu Ngọc (Trà Lĩnh) thời gian qua có nhiều nỗ lực trong phát huy nội lực để phấn đấu đạt các tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên, đến nay xã còn gặp rất nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước.
Đường lên xóm Lũng Thá, xã Lưu Ngọc được bê tông hóa.
Lưu Ngọc là xã vùng cao khó khăn của huyện, có 9 xóm với 220 hộ dân, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thiên nhiên nên đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã mới hoàn thành 4/19 tiêu chí: quy hoạch; thủy lợi; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; an ninh trật tự xã hội. 
Đồng chí Hoàng Long Sách, Chủ tịch UBND xã Lưu Ngọc cho biết: Xuất phát từ thực tế của xã vùng cao điều kiện địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm hơn 49% nên việc huy động nguồn lực đóng góp của người dân còn hạn chế. Nguồn kinh phí để thực hiện chương trình được cấp hằng năm còn quá ít so với mục tiêu đề ra, trong khi các tiêu chí đòi hỏi nguồn kinh phí lớn mới thực hiện được. Vì vậy, việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của xã Lưu Ngọc chưa đạt yêu cầu đề ra, hiện xã còn 15 tiêu chí chưa đạt. 
Cả xã còn 13 hộ thuộc các xóm: Lũng Thá, Lũng Nhùng, Lũng Phầy cách trung tâm xã 3 km chưa có điện lưới do các hộ sinh sống tại các chòm xóm, thung lũng nhỏ lẻ rất khó khăn cho việc kéo điện. Năm 2016, huyện hỗ trợ 450 triệu đồng để mua xi măng làm đường nông thôn, cùng với số tiền của nhân dân đóng góp trên 300 triệu đồng và ngày công lao động đã bê tông hóa được 4.220 m. Từ đầu năm 2017 đến nay, xã đã thi công tuyến đường Lũng Quýn với mức đầu tư 280 triệu đồng, dài 4.000 m, hiện đang thi công được 2.100 m; tuyến đường lên xóm Lũng Thá dài 3,5 km được Tổ chức Chilfund hỗ trợ bột đá, xi măng đến nay mới làm được 300 m. Xã còn 17,8 km trục thôn, liên thôn và 9,7 km ngõ xóm, liên xóm, 7,4 km đường nội đồng chưa được bê tông hóa. Một số xóm, như: Lũng Rì, Khon Rà, Mã Lịp còn thiếu nước sinh hoạt.
Chương trình di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở là nội dung quan trọng nằm trong tiêu chí về môi trường, thời gian qua, xã chỉ đạo các xóm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện di dời, song do thiếu kinh phí, không có quỹ đất nên rất khó khăn để thực hiện. Năm 2016, mới có 19 hộ đưa gia súc ra khỏi gầm sàn, hiện còn 187 hộ vẫn để gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Dự án Nước sạch và vệ sinh môi trường hỗ trợ xã xây 37 chuồng lợn, 5 chuồng trâu. Tuy nhiên, công tác vệ sinh môi trường nông thôn chưa đảm bảo, một số nơi bà con còn thả rông gia súc, vứt rác thải bữa bãi; hệ thống bể chứa phân, nước thải chưa được chú trọng.  
Năm 2017, xã phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí: điện, y tế nhưng đến nay xã còn 415 cột điện bằng gỗ tạm; về y tế, xã đã có mặt bằng với diện tích 520 m2 để xây dựng trạm y tế nhưng chưa có kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nên tiêu chí này cũng khó đạt. Bên cạnh đó, trường học, cơ sở vật chất văn hóa xuống cấp, chưa được đầu tư xây dựng, khả năng tiếp cận khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất còn chậm, do vậy, việc nâng mức thu nhập lên mức đạt chuẩn nông thôn mới đối với xã rất khó khăn. Diện tích tự nhiên rộng nhưng địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn nên ngành nghề kinh doanh dịch vụ chưa phát triển, chưa khuyến khích và thu hút các nhà đầu tư. Do đó, xây dựng chợ theo nhu cầu của người dân hay theo quy hoạch là yếu tố tác động đến việc chợ có phát huy hiệu quả hay không nên tiêu chí chợ nông thôn vẫn chưa thể thực hiện được theo kế hoạch đề ra. 
Theo lộ trình, xã phấn đấu đến năm 2020 đạt 10 tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh sự tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, vận động nhân dân hiến đất, tham gia ngày công lao động... xây dựng nông thôn mới, xã mong có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước để tạo sự đổi thay nhanh chóng, đời sống của người dân nơi đây mới được cải thiện và phát triển bền vững, ổn định.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH