TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 5308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 175408

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8522917

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Hòa An tập trung đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Thứ tư - 19/04/2017 03:59
Việc để gia súc dưới gầm sàn nhà ở gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, là một trong những nguyên nhân khó đạt tiêu chí về vệ sinh môi trường trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở huyện Hòa An.
Nhân dân xóm Phan Thanh, xã Quang Trung (Hoà An) di chuyển chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.
Hết năm 2015, huyện Hòa An còn hơn 700 hộ thuộc 8 xã nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Đây là một thực trạng được huyện xác định cần phải tập trung giải quyết để sớm thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí về vệ sinh môi trường. Do vậy, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Huyện uỷ Hòa An đã có chỉ thị chỉ đạo thực hiện di chuyển chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở trên địa bàn.

Huyện tập trung huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ việc xây dựng chuồng đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, trong đó, huy động các nguồn lực trong nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; sự đóng góp của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức quần chúng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; lồng ghép các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới; nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định… Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, mọi cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ , đảng viên đang công tác ở tỉnh, ở huyện có nhà ở nông thôn còn nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà phải gương mẫu thực hiện trước, đồng thời có trách nhiệm vận động người thân thực hiện. Đảng uỷ các xã nơi có các hộ đang nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà xây dựng nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, UBND xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện việc di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể xây dựng kế  hoạch vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng chủ trương "Đưa chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở", thực hiện tốt trách nhiệm của hộ gia đình, xóm, xã trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đưa nội dung nhiệm vụ công tác này là nhiệm vụ trọng tâm của chương trình công tác hằng năm của MTTQ và các đoàn thể.

Chủ tịch UBND xã Quang Trung Lục Văn Tuyên cho biết: Đến hết năm 2015, toàn xã còn 25 hộ dân để gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Năm 2016, xã có 8 hộ di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Theo quy định, Nhà nước hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ thuộc hộ nghèo và 2 triệu đồng/hộ không thuộc hộ nghèo để xây dựng chuồng gia súc. Hiện xã còn 15 hộ để gia súc dưới gầm sàn nhà, xã sẽ bố trí vốn để thực hiện tốt việc này, phấn đấu thực hiện trong năm 2017, chậm nhất là đến năm 2018 phải thực hiện xong việc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Tại xóm Phan Thanh, xã Quang Trung là một trong những xóm có số hộ còn để gia súc dưới gầm sàn nhà ở nhiều nhất (12 hộ), chúng tôi thấy một số nhà dân đang xây chuồng gia súc xa nhà ở. Chị Đàm Thị Yến, xóm Phan Thanh chia sẻ: Được cán bộ xóm, các đoàn thể tuyên truyền, gia đình tôi cũng đã biết được chủ trương của huyện, xã. Vì vậy, đầu năm 2017, dù Nhà nước chưa kịp thời hỗ trợ, nhưng gia đình tôi quyết tâm xây chuồng gia súc cách xa nhà ở. 

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An, khi Chỉ thị số 03-CT/HU ngày 26/10/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy về di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở ban hành, Huyện ủy đã tổ chức  quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của các xã có gia súc đang nuôi nhốt dưới gầm sàn nhà ở, xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm và cả giai đoạn. Các xã có gia súc đang nuôi nhốt dưới gầm sàn nhà đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà. Đến hết năm 2016, toàn huyện đã di dời được 149 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Trong đó, Trưng Vương có 57 hộ di dời, Trương Lương 13 hộ, Ngũ Lão 17 hộ, Nguyễn Huệ 32 hộ, Công Trừng 14 hộ...

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An Lưu Văn Bách nhấn mạnh: Trong  năm 2017, huyện phấn đấu đưa 120 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đến năm 2020 thực hiện xong việc di dời góp phần thực hiện tiêu chí số 17 trong Bộ tiêu chí quốc gia thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để đạt mục tiêu đó, huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo các xã có gia súc nuôi nhốt dưới gầm sàn nhà thực hiện việc di dời đạt kế hoạch đề ra. Lồng ghép các nguồn lực trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời cho các hộ đã di dời tạo niềm tin cho nhân dân. MTTQ và các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể vận động các hội viên, đoàn viên tham gia thực hiện chủ trương của Huyện ủy, Nghị quyết của HĐND huyện đạt kết quả cao nhất.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH