TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130410

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8952276

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Hiệu quả mô hình giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại Bình Lãng

Thứ tư - 30/05/2018 05:56
Thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn (TH), hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020”, xã Bình Lãng (Thông Nông) được lựa chọn thực hiện mô hình điểm của tỉnh. Mô hình đã phát huy hiệu quả, nâng cao nhận thức đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Tổ tư vấn tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường THCS Bình Lãng.


Xã Bình Lãng có 337 hộ, 10/12 xóm đặc biệt khó khăn, 4 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao sinh sống rải rác trên các sườn núi, thung lũng. Năm 2014 - 2015, xã có 9 cặp TH, 1 cặp HNCHT. TH, HNCHT gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ em, ảnh hưởng đến chất lượng dân số, giống nòi và kết quả giảm nghèo của địa phương. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lãng Riêu Minh Hải cho biết: Nguyên nhân của tình trạng trên do phong tục tập quán cũ, việc lấy vợ, lấy chồng phụ thuộc vào sự đồng ý của cha mẹ, những người đứng đầu dòng họ. Ngoài ra, do trình độ dân trí của đồng bào còn thấp, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng cao; sau khi bỏ học, các em thường TH. Xã đã tích cực tuyên truyền để giúp người dân biết được độ tuổi kết hôn theo pháp luật quy định. Tuy nhiên, ở một số xóm, TH, HNCHT vẫn xảy ra. 

Trước thực trạng đó, Ban Dân tộc tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng TH, HNCHT trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020”, lựa chọn xã Bình Lãng làm địa bàn xây dựng mô hình điểm. Để tập trung thực hiện có hiệu quả mô hình điểm, Ban Dân tộc tỉnh tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo mô hình điểm giảm thiểu tình trạng TH, HNCHT xã Bình Lãng, ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ban Chỉ đạo thành lập 13 tổ tư vấn tại 12 xóm và Trường THCS Bình Lãng. Đối với các xóm, mỗi tổ tư vấn do trưởng xóm làm tổ trưởng, các thành viên là cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình, bí thư chi bộ xóm hoặc bí thư chi đoàn, người có uy tín, chi hội trưởng phụ nữ... Đối với trường học, tổ trưởng tổ tư vấn là thành viên ban giám hiệu, các thành viên là Chủ tịch Công đoàn và tổng phụ trách Đội của trường. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo cùng sự phối hợp với các cấp, ngành, đến nay, mô hình tác động mạnh mẽ vào nhận thức của mỗi người dân, nhất là thanh, thiếu niên. Nhờ vậy, tình trạng TH, HNCHT trên địa bàn xã giảm đáng kể. Từ năm 2016 đến nay chỉ còn 4 cặp TH và HNCHT; 8/12 xóm không có tình trạng TH, HNCHT; 4 cặp đã chuyển đổi được hành vi (hoãn cưới); 9/12 xóm được cung cấp thiết bị tuyên truyền. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh cấp, phát gần 2.000 tờ rơi, 19 đĩa tuyên truyền với các nội dung và hình ảnh liên quan đến TH và HNCHT đến người dân các xóm, học sinh Trường THCS Bình Lãng.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH