TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9292404

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Góp phần thay đổi phương thức sản xuất và giảm nghèo bền vững

Thứ sáu - 10/07/2020 22:48
Sau 3 năm thực hiện, Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh đạt hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi phương thức sản xuất và giảm nghèo bền vững cho người dân vùng dự án.

Hoạt động trong nhóm sở thích đa dạng để phù hợp với từng thành viên, từng thị trường theo sự thay đổi khí hậu.


Giai đoạn 2017 - 2023, Dự án CSSP tỉnh được Chính phủ Việt Nam và Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ với tổng số vốn đầu tư 812 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án nhằm giảm nghèo, nâng cao mức sống, tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu cho trên 16.500 hộ gia đình sinh sống tại 30 xã khó khăn địa bàn các huyện: Hà Quảng, Nguyên Bình, Thạch An.

Dự án gồm 4 hợp phần chính: Hỗ trợ quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và định hướng thị trường; Hỗ trợ xây dựng ngành “nông nghiệp xanh”; Hỗ trợ các trang trại, nông hộ có khả năng sinh lời được kết nối với nguồn tài chính và thị trường; Hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị điều phối dự án.

Thời gian đầu, khi Dự án chưa nhận được vốn ODA từ ngân sách Trung ương, UBND tỉnh ứng vốn từ nguồn ngân sách địa phương hơn 27 tỷ đồng thực hiện các chương trình hỗ trợ. Nhờ vậy, các hoạt động của Dự án được triển khai kịp thời, ổn định. Đến cuối năm 2019 có gần 18,2 nghìn lượt người là cán bộ, doanh nghiệp, hợp tác xã được tiếp cận các hoạt động của dự án, đào tạo, tập huấn, dự hội thảo, hội nghị, tham quan học tập các mô hình.

Thành công của Dự án là việc xây dựng và phát triển các nhóm cùng sở thích (CIG). Dự án thay đổi cách xây dựng nhóm CIG, nếu trước đây nhóm CIG phải cùng phát triển 1 sản phẩm thì đối với Dự án nhóm CIG phải là người sinh sống trong cùng 1 xóm, có sự đoàn kết và am hiểu địa bàn. Hoạt động trong nhóm đa dạng để phù hợp với từng thành viên, từng thị trường theo sự thay đổi khí hậu. Dù việc sản xuất khác nhau nhưng các thành viên trong nhóm vẫn đổi công cho nhau hoặc cùng mua chung (phân bón, vật tư...), trao đổi kinh nghiệm và huy động tiết kiệm hình thành quỹ cho vay quay vòng trong nhóm.

Phương thức hỗ trợ nhóm CIG cũng được điều chỉnh theo hướng khuyến khích các nhóm hoạt động hiệu quả như: hỗ trợ tiền theo từng giai đoạn và tăng dần căn cứ chất lượng hoạt động hoặc có thể hỗ trợ bằng hiện vật... Với cách làm mới, người dân được trao quyền chủ động trong sản xuất; cả nhóm sẽ quyết định cho ai được vay vốn và cùng nhau giám sát. Tính đến tháng 11/2019, đã thành lập và củng cố duy trì hoạt động 285 nhóm cùng sở thích với sự tham gia của gần 4.000 thành viên, trong đó có 70,4% thành viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổng quỹ quay vòng của 285 nhóm là 3,3 tỷ đồng, trong đó, dự án tài trợ 1,62 tỷ đồng.

Theo khảo sát số liệu tác động giữa kỳ năm 2019, số hộ nghèo giảm mạnh trong vùng dự án so với đầu kỳ, so với ngoài vùng dự án. Cụ thể: Ngoài dự án, năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 50,3%, hộ cận nghèo chiếm 17,7%, đến năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 49,3%, hộ cận nghèo chiếm 19,7%. Trong vùng dự án, năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 80,7%, hộ cận nghèo chiếm 9,9%, đến năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo chiếm 67,2%, hộ cận nghèo chiếm 17,8%.

Có sự thay đổi rõ rệt về mức sống dân cư qua các năm và sự khác biệt tích cực rõ rệt trong vùng dự án so với ngoài vùng dự án. Trong vùng dự án, số hộ nghèo nhất giảm từ 23% (năm 2017) xuống còn 15% (năm 2020); số hộ giàu nhất tăng từ 15% (năm 2017) lên 27% (năm 2020). Ngoài vùng dự án, số hộ nghèo nhất không đổi (20% cho cả năm 2017 và 2020) và tăng nhẹ số hộ giàu nhất từ 16% (năm 2017) lên 24% (năm 2020).


Cán bộ Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh hướng dẫn người dân xây dựng lò sấy nông sản.


Đối với các hộ có thu nhập từ trồng trọt, trung bình của một hộ trong dự án thu được 12,4 triệu đồng năm 2019, cao hơn nhiều so với năm 2017 (5,9 triệu đồng) và cao hơn so với vùng ngoài dự án năm 2019 (5,4 triệu đồng). Thu nhập từ hoạt động chăn nuôi giảm do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên cùng chịu tác động của dịch bệnh như nhau nhưng tổng thu nhập từ hoạt động chăn nuôi của người dân trong vùng dự án bị thiệt hại ít hơn, đặc biệt đối với nhóm hộ cận nghèo trong vùng dự án có thu nhập tăng trong khi ngoài vùng dự án bị giảm thu nhập đáng kể; thu nhập từ hoạt động chăn nuôi của nhóm hộ khác tăng đáng kể so với ngoài vùng dự án.

Dự án CSSP đang đi đúng hướng. Các giải pháp quyết liệt về hỗ trợ cộng đồng thông qua các nhóm sở thích; truyền thông để tiêu thụ nông sản, đặc sản của tỉnh; phân cấp đầu tư hệ thống các công trình hạ tầng... đã phát huy tác dụng tích cực. Giai đoạn 2021 - 2023, Dự án CSSP tỉnh tiếp tục tăng tốc các hoạt động bảo đảm tính hiệu quả, bền vững, góp phần tích cực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH