TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 935

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 935

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8653640

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Di dời dân ra khỏi vùng thiên tai còn khó khăn

Chủ nhật - 04/08/2019 00:16
Từ nguồn kinh phí Trung ương, địa phương và lồng ghép với một số nguồn kinh phí khác, những năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện công tác di dời, bố trí, sắp xếp lại dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, ngập lụt, sạt lở đất, nhằm đảm bảo cuộc sống, tính mạng của người dân. Tuy nhiên, do kinh phí hạn chế, thiếu mặt bằng, quỹ đất tái định cư nên công tác bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai còn nhiều khó khăn.


Do ảnh hưởng thiên tai, một số nhà dân tại xóm Kẻ Si, xã Lang Môn (Nguyên Bình) bị đất đá sạt lở tràn vào nhà.


NGUỒN KINH PHÍ HỖ TRỢ THẤP

Do mưa lũ kéo dài, một phần đất khu phía sau nhà bị sụt lún, đất đá tràn vào nhà, gia đình anh Phùng Kiềm Phu, xóm Nặm Dân, xã Ca Thành (Nguyên Bình) là một trong những hộ phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm trong năm 2019. Mặc dù đã được vận động di chuyển đến nơi an toàn nhưng gia đình anh vẫn chưa di chuyển vì với mức hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình không có tiền để xây dựng nhà ở mới.

Gia đình anh Hoàng Sùn Sơn, xóm Cốc Mòn, xã Mai Long (Nguyên Bình) cũng trong tình trạng tương tự. Mùa mưa năm nay,  đất đá sạt lở tràn vào nhà làm cho căn nhà bị hư hỏng, nhưng do quỹ đất của gia đình không có, khó có thể tự bố trí nơi ở mới an toàn và ổn định. Anh Sơn chia sẻ: Hiện nay đang là mùa mưa bão, dù biết cả gia đình sinh sống tại đây rất nguy hiểm, ngày đêm lo sợ thiên tai ập tới, đe dọa tới tính mạng cả nhà, nhưng hiện nay kinh tế gia đình khó khăn, không có quỹ đất nên gia đình chưa di dời đến chỗ khác được.

Theo Phòng Dân tộc huyện Nguyên Bình, khó khăn lớn nhất để thực hiện di dời dân ra khỏi vùng thiên tai trên địa bàn huyện là thiếu vốn. Năm 2018, huyện Nguyên Bình được UBND tỉnh cấp kinh phí di dời 10 hộ, với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Đến hết ngày 31/12/2018, huyện thực hiện di dời được 8 hộ, hỗ trợ cho các hộ với tổng kinh phí giải ngân 160 triệu đồng, đạt 80% kế hoạch.

Theo kết quả rà soát, kế hoạch năm 2019 huyện Nguyên Bình thực hiện di dời 20 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai với tổng kinh phí 400 triệu đồng. Tuy nhiên, vốn thực hiện trong năm 2019 chỉ có 100 triệu đồng, hiện vẫn chưa được bố trí. Thực tế với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ như hiện nay là quá ít, trong khi đó các hộ trong diện phải di dời đa số là hộ nghèo, ở vùng sâu, vùng xa. Với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn, nguồn kinh phí dự phòng của huyện rất khó tự bố trí mà phải chờ ngân sách từ Trung ương. 
Tại huyện Trùng Khánh, theo thống kê từ đầu năm đến nay, thiên tai xảy ra trên địa bàn huyện đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, làm 2 người bị chết, hư hỏng tài sản, nhà cửa, hoa màu, cơ sở hạ tầng… Đồng chí Đoàn Cảnh Hữu, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trùng Khánh cho biết: Qua rà soát, quy hoạch bố trí dân cư tại các vùng thiên tai từ năm 2018 đến nay, toàn huyện Trùng Khánh có 11 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở, sụt lún chưa được di dời.

Thực hiện Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020”, riêng năm 2019, huyện Trùng Khánh được Trung ương hỗ trợ kinh phí 100 triệu đồng (20 triệu đồng/hộ) để bố trí cho 5 hộ ở các xã: Đàm Thủy, Cao Thăng, Phong Châu di dời. Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao, bị sạt lở nhưng do kinh phí thấp, đến thời điểm này theo kế hoạch 5 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ bị thiên tai trước mùa mưa bão vẫn chưa thể di dời.

TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN VÀ HỖ TRỢ CHO CÔNG TÁC DI DỜI

Theo kết quả rà soát của các địa phương, toàn tỉnh hiện có 2.258 hộ dân có nhu cầu bố trí ổn định dân cư. Trong đó có 1.748 hộ dân cần phải di dời gấp khỏi vùng thiên tai nguy hiểm tại các huyện: Hòa An, Hạ Lang, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Bảo Lạc, Bảo Lâm… Từ năm 2013 - 2018, toàn tỉnh mới bố trí sắp xếp 435 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai. Năm 2019, việc thực hiện dự án di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở ở tỉnh ta mới được bố trí nguồn vốn 1 tỷ đồng, di dời 58 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao về thiên tai. Giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung thực hiện bố trí 1.139 hộ dân ở vùng có nguy cơ và nguy cơ cao ra khỏi vùng thiên tai.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nông Vĩnh Thời, từ năm 2013 đến nay, từ nguồn vốn đầu tư 1.039 tỷ đồng, (Trung ương hỗ trợ 831 tỷ 760 triệu đồng, ngân sách địa phương 51 tỷ 985 triệu đồng và nguồn vốn khác 155 tỷ 955 triệu đồng) xây dựng các dự án bố trí dân cư, trong đó có 2 dự án thuộc các vùng thiên tai, biên giới và đặc biệt khó khăn của 2 huyện Bảo Lâm, Trà Lĩnh.

Trước đây, thực hiện Quyết định số 193/2006/QĐ-TTg ngày 24/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ, mức hỗ trợ di dời là 10 triệu đồng/hộ; nay thực hiện Quyết định số 1776/QĐ-TTg, ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ đã nâng mức hỗ trợ lên 20 triệu đồng/hộ nhưng chưa đáp ứng nhu cầu. Tổng vốn đầu tư từ các nguồn mới chỉ đáp ứng được khoảng 46% so với nhu cầu thực tế. Trong khi đó, hầu hết các dự án bố trí dân cư vùng thiên tai thực hiện ở vùng biên giới, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn, thiếu đất canh tác, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt... Nhiều dự án kéo dài, hiệu quả thấp, chưa đáp ứng nhu cầu cấp bách nên khi thiên tai xảy ra vẫn gây thiệt hại về người và tài sản. 

Thực tế cho thấy, chính sách hỗ trợ di dân khỏi vùng thiên tai mặc dù đã được Nhà nước quan tâm, song còn ở mức thấp, khó thực hiện, chưa giải quyết được những khó khăn cơ bản của dân khi đến khu định cư mới. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thiên tai diễn biến phức tạp, do vậy đối với các huyện miền Tây của tỉnh vấn đề di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở, núi đá cao, độ dốc lớn nên gặp khó khăn. Ngoài ra, công tác xây dựng phương án tổng thể các vùng thiên tai của các địa phương còn nhiều hạn chế, hỗ trợ nhỏ, lẻ. Do vậy, tỉnh khó chủ động được nguồn kinh phí hỗ trợ hằng năm.

Kinh phí hỗ trợ khi thiên tai xảy ra chủ yếu các địa phương trích từ nguồn kinh phí dự phòng chỉ hỗ trợ từ 5 - 10 triệu đồng/hộ. Một số nơi đã thực hiện việc huy động các nguồn lực cùng tham gia vào chương trình nhưng còn hạn chế, chủ yếu trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước. Đặc biệt, những năm vừa qua do khó khăn về vốn nên tỉnh mới bố trí được kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho các hộ di dân, chưa bố trí được vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở các vùng dân đến định cư. Việc bố trí quỹ đất ở và một phần đất sản xuất cho các hộ ở vùng dự án và vùng xen ghép gặp nhiều khó khăn do một số địa phương quỹ đất dự phòng hạn chế... 

Để đảm bảo cuộc sống của những hộ dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn, ngoài việc tuyên truyền nhân dân tự giác di chuyển đến nơi ở mới, các cấp chính quyền và các ngành chức năng cần tận dụng tối đa diện tích đất chưa sử dụng, khai hoang, phục hóa đưa vào canh tác, sử dụng. Nhà nước cần xem xét bổ sung nguồn vốn đầu tư để xây dựng hoàn thành các hạng mục dự án, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu bố trí dân cư vùng thiên tai.            

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH