TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 6032

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9315723

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Cuộc sống mới trên quê hương cách mạng

Thứ hai - 01/04/2019 17:37
Ngày 1/4/1930, tại xã Hoàng Tung (Hòa An), Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Cao Bằng được thành lập đánh dấu bước ngoặt quyết định trong phong trào cách mạng của tỉnh ta. Đã 89 mùa xuân đi qua, mảnh đất anh hùng giàu truyền thống cách mạng cùng cả nước viết nên những trang sử vàng ngời sáng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và ngày nay là phong trào xây dựng nông thôn mới đem cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.
Người dân xã Hoàng Tung (Hòa An) tập trung phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.


Với người dân Hoàng Tung, ký ức, niềm tự hào về quê hương cách mạng, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh luôn sống mãi. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, vào đầu năm 1930, Chi bộ Hải ngoại Long Châu cử đồng chí Hoàng Văn Nọn về Cao Bằng chuẩn bị các điều kiện để thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên. 

Tại khe suối Nặm Lìn, xóm Hào Lịch, xã Hoàng Tung, đồng chí Hoàng Văn Nọn thay mặt Chi bộ Hải ngoại Long Châu làm lễ kết nạp  2 đồng chí Lê Đoàn Chu, Nông Văn Đô vào Đảng, tuyên bố thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng do đồng chí Hoàng Văn Nọn làm Bí thư Chi bộ. Từ đây, những “hạt giống đỏ” đầu tiên ấy đã đem ánh sáng của Đảng đến với nhân dân các dân tộc trong tỉnh, dẫn dắt phong trào cách mạng Cao Bằng phát triển rộng khắp. Ngay sau khi được thành lập, Chi bộ đã giương cao ngọn cờ cách mạng và lãnh đạo các tổ chức cùng quần chúng nhân dân để đánh đổ thực dân, phong kiến, giúp người cày có ruộng. Sự ra đời của Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Cao Bằng là mốc son chói lọi trong phong trào cách mạng của tỉnh trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. 

 Tự hào về truyền thống quê hương cách mạng, đảng viên Nguyễn Sỹ Thanh kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện lịch sử. Những năm bị thực dân Pháp xâm lược, người dân sống rất khổ cực, sản xuất được lương thực thì bị địch cướp bóc hết, nhân dân Nặm Lìn đã sớm giác ngộ cách mạng và tự nguyện đi theo con đường cách mạng của Đảng, của Bác Hồ đã chọn. Đặc biệt, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên được thành lập tại chính quê hương đã khơi dậy tinh thần cách mạng và lòng tự hào dân tộc của các thế hệ người dân địa phương. Bây giờ, ông tuy tuổi già sức yếu nhưng luôn cố gắng giáo dục con cháu hiểu rằng, không có Ðảng, không thể có cuộc sống như ngày nay.

Hôm nay, trên vùng quê cách mạng đã có sự thay đổi. Hai bên đường là những cánh đồng rau xanh tốt ôm trọn những làng quê bình yên. Sản xuất nông nghiệp của xã đã phát triển theo hướng hàng hóa. Hơn 100 ha đất đạt hệ số sử dụng 3 lần, 100% diện tích được gieo trồng bằng giống mới, năng suất lúa đạt 56,5 tạ/ha. Trình độ dân trí người dân đã được nâng lên, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng giống lúa mới có năng suất cao. Nông dân Hoàng Tung không chỉ đảm bảo được an ninh lương thực mà luôn tìm hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, như trồng rau màu thu nhập bình quân 20 - 30 triệu đồng/ha; giá trị trên một đơn vị diện tích đang kéo nhà nông gắn với thị trường thông thoáng và cởi mở. 

Phong trào kiên cố hóa kênh mương được triển khai mạnh mẽ đảm bảo tưới theo khoa học, tiếc kiệm đất, nước, chi phí và lao động. Thành tựu từ cây lúa, hạt ngô, từ rau, đậu đã đưa tổng sản lượng lương thực năm 2018 đạt hơn 1.087 tấn, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,3%. Toàn xã có 806 gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa,10 xóm đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa. Phong trào quần chúng tham gia xây dựng đường nông thôn đã phát triển rộng khắp với tinh thần dân chủ, dân thông suốt, dân tự nguyện đóng góp, dân làm, dân quản lý, huyện hỗ trợ kinh phí để kích thích đầu tư xây dựng. Đến nay, đường vào các xóm đã được bê tông, mang lại hiệu quả to lớn về kinh tế - xã hội, tạo bức tranh nông thôn khởi sắc.

Các mục tiêu thi đua trong các lĩnh vực đã đi vào đời sống nhân dân. Đến nay xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục, Trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Phong trào thi đua của các lĩnh vực văn hóa đã khơi dậy  truyền thống tốt đẹp của nhân dân, đến nay 100% xóm xây dựng được hương ước, tình làng nghĩa xóm và các giá trị văn hóa  được giữ gìn. Việc xây dựng cuộc sống mới như một ngọn gió mát lành nuôi dưỡng đời sống tinh thần của người dân. Đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu hết năm 2019, xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với những đóng góp cho cách mạng, cho kháng chiến, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hoàng Tung vinh dự 2 lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Bí thư Đảng ủy xã Đàm Thị Duyên chia sẻ: Đảng bộ xã có 18 chi bộ với 314 đảng viên. Qua từng giai đoạn, mỗi thế hệ cán bộ, đảng viên đều thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, tin tưởng, trung thành tuyệt đối với đường lối của Đảng. Trong tâm thức của mỗi cán bộ, đảng viên xã Hoàng Tung luôn nhắc nhớ về mốc son ngày 1/4/1930. Vì vậy, là thế hệ tiếp bước, chúng tôi luôn phấn đấu rèn luyện, không ngừng tu dưỡng đạo đức cách mạng, nỗ lực cống hiến, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, xứng đáng là nơi thắp lên ngọn lửa đầu tiên của Đảng bộ tỉnh.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH