TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 5432

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119021

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8939978

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Chợ trâu bò ở Trà Lĩnh cơ bản giải quyết được ô nhiễm

Thứ hai - 24/04/2017 15:22
Trà Lĩnh được coi là chợ trâu bò lớn nhất miền Bắc khi mà mỗi phiên chợ ở đây tiêu thụ khoảng 1.000 con trâu bò các loại. Trước đây, khi chợ còn họp ở thị trấn Hùng Quốc, chất thải từ hàng nghìn con gia súc tích tụ đã gây ô nhiễm môi nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của nhân dân trong khu vực. Để khắc phục tình trạng này, cấp ủy chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó di dời chợ cũ và đầu tư xây dựng chợ mới góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường.
         Theo Tỉnh lộ 208, chúng tôi đến núi Phja Chiêm, xóm Bản Khun, thị trấn Hùng Quốc, nơi chợ trâu bò được di dời và đầu tư xây dựng tại đây. Trong khu đất gần 2 ha, chủ đầu tư đã xây dựng chợ khá khang trang với nền chợ được đổ bê tông chắc chắn. Một số hạng mục công trình phụ trợ cũng được đầu tư như nhà điều hành, nhà vệ sinh, đình chợ, bể nước sinh hoạt, bể thu gom và xử lý chất thải... Vào đúng phiên chợ (1 - 6 âm lịch hàng tháng) nên chợ trâu bò đông đúc người bán kẻ mua. Hàng nghìn con trâu bò được các chủ hàng giao dịch ngay tại chỗ theo phương thức thuận mua vừa bán. Anh Nguyễn Đình Tuyên, một lái trâu ở Nghệ An chia sẻ: Không phiên chợ nào anh không có mặt ở đây. Mỗi phiên chợ anh cùng 4 người bạn khác chung nhau mua 1 xe trâu (khoảng 30 con) đưa lên chợ Trà Lĩnh bán. Anh cho biết thêm để mang hàng đến bán ở chợ, các anh phải nộp cho chủ đầu tư lệ phí chợ 20 nghìn/con trâu, bò và 30 nghìn/xe ô tô nhỏ; 50 nghìn/xe ô tô lớn.


Chợ mới được rải bê tông, giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường

          Phó Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Trà Lĩnh Đàm Xuân Trường cho biết: Thời gian trước, tình trạng ô nhiễm môi trường ở chợ trâu bò cũ rất nghiêm trọng. Chợ cũ chỉ tận dụng đất đai của một số hộ trong khu vực làm nơi tập kết trâu bò, không được đầu tư các công trình thu gom xử lý chất thải. Hậu quả, nền chợ (đặc biệt là những hôm trời mưa) ngập lụt trong chất thải của hàng nghìn con gia súc. Hàng chục giếng nước của các hộ xung quanh cũng bị ô nhiễm không thể sử dụng được. Hơn nữa, việc thu phí, lệ phí chợ cũng rất khó khăn, gây thất thu ngân sách. Khắc phục tình trạng này, huyện đã đưa ra chủ trương di dời chợ đến nơi mới và đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng cơ sở của chợ. Năm 2015, huyện đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 1,8 ha khu vực núi Phja Chiên, xóm Bản Khun, thị trấn Hùng Quốc và bàn giao cho Công ty TNHH một thành viên Du Trọng Đại  đầu tư xây dựng chợ. Với tổng vốn đầu tư hơn 11 tỷ đồng, sau hơn 1 năm thi công, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các hạng mục của dự án. Cuối tháng 12/2016 doanh nghiệp chính thức đưa chợ  mới vào hoạt động, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường tại khu chợ cũ.

          Trao đổi với chúng tôi, Trạm trưởng Trạm thú y và chăn nuôi huyện Trà Lĩnh Đặng Văn Vỹ cho biết: Việc di dời chợ trâu bò đến địa điểm mới đã góp phần tạo điều kiện cho ngành chức năng kiểm soát được dịch bệnh. Hiện mỗi phiên chợ, Trạm vẫn cử cán bộ đến phun thuốc tiêu trùng khử độc khu vực chợ. Tuy nhiên, việc thu phí kiểm tra vệ sinh thú y đối với gia súc tại chợ (khoảng 5,5 nghìn đồng/con) Trạm chưa triển khai thực hiện được, điều này cũng thất thoát một phần không nhỏ nguồn thu cho ngân sách.

          Có thể thấy rằng, thông qua chủ trương xã hội hóa, Trà Lĩnh đã đầu tư xây dựng được chợ trâu bò mới, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để chợ hoạt động thực sự hiệu quả, các ngành chức năng trong huyện cần có giải pháp kiểm soát việc thu phí, lệ phí của chủ đầu tư. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình còn lại theo dự án, quan tâm đầu tư các hạng mục công trình xử lý chất thải, bảo vệ môi trường đảm bảo nhu cầu xử lý chất thải của hàng nghìn con gia súc tại mỗi phiên chợ.

Tác giả bài viết: ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH