TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2607

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114318

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9745662

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Cần kiểm soát chặt chẽ giống cây trồng trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy - 12/09/2020 13:01
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh nhiều giống cây trồng mới chất lượng được nông dân đưa vào sản xuất góp phần tăng năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, việc xuất hiện trôi nổi những loại giống cây trồng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng chưa bảo đảm còn diễn ra. Do đó, công tác quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng cần được siết chặt hơn để bảo đảm năng suất, hiệu quả đầu tư, đáp ứng được yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Cánh đồng lúa chín tại xã Đức Quang, huyện Hạ Lang

Hằng năm, toàn tỉnh sử dụng khoảng 979,5 tấn giống lúa, trong đó, nhiều giống lúa lai, lúa thuần như: Tam Nông, Khang Dân, CR203… có chất lượng được đưa vào sản xuất đã góp phần tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.Tuy nhiên, việc xuất hiện trôi nổi những loại giống cây trồng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng chưa bảo đảm còn diễn ra. Thực trạng kinh doanh giống cây trồng tự phát trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề nan giải đối với cơ quan chuyên môn trong việc kiểm soát, giám sát chất lượng giống cây trồng. Bởi phần lớn các cơ sở kinh doanh giống cây trồng đều nhỏ lẻ với nhiều loại giống cây trồng khác nhau. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Hiện nay, trên thị trường tỉnh có 45 cửa hàng kinh doanh giống cây trồng bảo đảm chất lượng, đa dạng các loại giống cây trồng, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Người dân cần thận trọng khi lựa chọn giống đưa vào sản xuất, nhất là với giống lúa. Cần lựa chọn giống tại các cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Để thực hiện thành công kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp thì vấn đề chất lượng giống cây trồng giữ vai trò quan trọng. Theo đó, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân sử dụng giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng; niêm yết công khai những nội dung vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Rà soát, thông báo cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chưa đăng ký kinh doanh cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật và kiên quyết xử lý, tiêu hủy tất cả các lô giống khi phát hiện không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Xây dựng các mô hình khảo nghiệm, qua đó nhiều giống lúa, ngô chất lượng, năng suất cao đã được đưa vào sản xuất.

Tác giả bài viết: Hoài Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH