TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 3927

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25524

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8976891

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Cần chấn chỉnh việc bán, mua thuốc không kê đơn

Thứ hai - 14/11/2016 10:57
Chỉ cần kể sơ qua triệu chứng bệnh lý hoặc đọc tên thuốc cần thì ở bất cứ điểm bán lẻ thuốc tây nào người dân cũng có thể mua được thuốc (kể cả những loại biệt dược nằm trong danh mục khuyến cáo thận trọng khi sử dụng) mà không cần đơn thuốc của bác sỹ... Đây là việc làm trái với các quy định của Bộ Y tế, song lại diễn ra khá phổ biến tại các cơ sở hành nghề y dược tư nhân (YDTN) trên địa bàn. Điều này đã vô hình tạo ra khuynh hướng tự mua thuốc, tự chữa bệnh, dẫn đến gia tăng tình trạng lạm dụng kháng sinh.
 Người dân tự ý mua thuốc không theo đơn tại quầy thuốc

Phổ biến mua bán thuốc không cần đơn
Mắc bệnh viêm xoang, mỗi khi trái gió trở trời, mũi, mắt của chị Nông Thị Hằng, tổ 17 phường Hợp Giang (Thành phố) lại đau nhức, khó chịu làm chị không ngủ được. Chị Hằng tâm sự: Bị bệnh nhiều năm nên mỗi lần như vậy tôi thường đến hiệu thuốc gần cổng chợ Xanh (Thành phố) để mua thuốc uống. Thuốc uống 3- 5 ngày thì thấy bệnh tình giảm. Từ đó đến nay tôi trở thành khách hàng trung thân của quầy thuốc, khi đến dược sĩ quầy tự kê đơn và bán thuốc cho tôi mà không cần hỏi đến đơn thuốc của bác sĩ.

Còn chị Nông Thùy Hương, tổ 4, phường Sông Hiến kể: Con tôi 2 tuổi, cháu bị sốt ho, xổ mũi, lần đầu đi khám bác sĩ chuẩn đoán bảo cháu bị xưng A và kê thuốc cho cháu uống. Từ những lần sau, thấy con có những triệu chứng như vậy, tôi đã không đưa cháu đi khám mà tự ý ra cửa hàng để mua thuốc. Không cần hỏi đến đơn thuốc, nhân viên cửa hàng hỏi hỏi qua các triệu chứng bệnh rồi bán thuốc kháng sinh, si rô ho kèm chống viêm cho cho tôi và không quên dặn dò cứ cho cháu uống theo chỉ dẫn ghi trong hộp, 3 ngày không đỡ thì đổi thuốc khác. Ngoài ra, tôi còn được tư vấn nên mua thêm thuốc bổ, thuốc tăng sức đề kháng, men tiêu hóa... kết hợp khi dùng thuốc tây cho con.

Bên cạnh các quầy dược, nhà thuốc tư nhân, trên địa bàn Thành phố còn có loại hình phòng khám bệnh kiêm luôn bán thuốc. Mặc dù đã có quy định bác sĩ khám chữa bệnh kê đơn không được trực tiếp bán thuốc, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều phòng khám tư. Chị Hà Thị Nhung, phường Hợp Giang (Thành phố) kể: Con tôi 4 tuổi, khi ốm tôi thường đưa cháu đến phòng khám tư của bác sĩ, ở đây cháu vừa được khám bệnh vừa bán thuốc. Thuốc đặc trị, đã đến một lần là phải đến mãi vì dùng thuốc ngoài không khỏi. Chị Nhung cho biết thêm: Theo tìm hiểu của tôi hầu hết các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều có phòng khám tư, số chưa mở phòng khám tư thì cũng nhận khám chữa bệnh, bán, tư vấn thuốc cho bệnh nhân. Vì vậy tôi đưa con tôi đến phòng khám tư cho nhanh, đâu cũng bác sĩ của bệnh viện khám, bán thuốc.

Dạo qua các cửa hàng, quầy thuốc trên địa bàn Thành phố, chúng tôi nhận thấy hiện nay việc mua bán thuốc không đơn không chỉ xảy ra đối với các loại thuốc phổ thông như thuốc bổ, giảm đau, tiêu hóa, kháng sinh, hạ sốt… mà cả các loại thuốc thuộc diện nguy hiểm, bắt buộc phải bán theo đơn và theo dõi chặt chẽ người sử dụng thuốc như: Thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc độc A, B, thuốc kháng sinh, tim mạch, nội tiết, ung thư, trị nấm, sốt rét... Theo Quyết định 04/2008/BYT do Bộ Y tế đây là những những loại thuốc chỉ được phép bán khi người bệnh có đơn thuốc của bác sĩ, nhưng trên thực tế vẫn đang được mua, bán công khai, dễ dàng, thậm chí không cần đơn của bác sĩ. Ngoài ra, ở một số cửa hàng bán đồ dùng trẻ em tại phố Vườn Cam, phố Xuân Trường và một vài địa khác xuất hiện tình trạng người bán quần áo, sữa trẻ em giao bán các dược phẩm như: Thuốc ho Prospan của Đức, Pháp... Theo lời người bán giới thiệu “thuốc này là hàng xách tay, rất nhậy, chỉ cần uống vài giọt là thấy hiệu quả, thuốc đã được nhiều bà mẹ lựa chọn để chữa bệnh cho con”.

Nhiều sai phạm chưa được chấn chỉnh
Theo thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có 252 cơ sở hành nghề YDTN được cấp phép. Trong đó có 5 doanh nghiệp kinh doanh thuốc; 57 nhà thuốc; 77 quầy thuốc; 113 phòng khám đa khoa, chuyên khoa, chẩn trị y học, cơ sở dịch vụ y tế. Riêng trên địa bàn Thành phố có 147 cơ sở YDTN, gồm: 90 cơ sở hành nghề y, 57 cơ sở hành nghề dược. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra 39 cơ sở hành nghề YDTN, xử phạt 5 cơ sở vi phạm. Các vi phạm chủ yếu như: Quầy thuốc, nhà thuốc, phòng khám không đủ điều kiện về diện tích, cơ sở vật chất, vệ sinh kém; không đủ điều kiện hành nghề; cơ sở không thực hiện đúng quy chế kê đơn, không niêm yết giá dịch vụ. Một số quầy thuốc chưa thực hiện nghiêm túc quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn theo Thông tư số 46/2011/TT-BYT, ngày 21/12/2011 của Bộ Y tế ban hành nguyên tắc tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc GPP”. Nhiều nhà thuốc, quầy thuốc hoạt động không đúng với nội dung trong giấy phép được cấp; không công khai tên người hành nghề, thời gian làm việc; chưa niêm yết giá dịch vụ, giá thuốc tăng liên tục và giá mỗi nơi lại khác nhau; sử dụng người hành nghề không đủ trình độ chuyên môn; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép; cách sắp xếp, phân loại nhóm thuốc, tủ thuốc chưa khoa học; các hoá đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ các loại thuốc không rõ ràng…

Bà Mai Thị Minh Thư, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế cho biết: Bên cạnh vi phạm chính từ các quầy thuốc, nhà thuốc, tình trạng mua thuốc không đơn còn đến từ tâm lý chủ quan, ngại đi bệnh viện và một phần do thiếu hiểu biết về các nguy cơ mà thuốc có thể gây ra nên rất nhiều người khi ốm đau thay vì đi khám bệnh thường tự mua thuốc điều trị theo hướng dẫn của người bán thuốc, theo quảng cáo hoặc kinh nghiệm của bản thân và những người xung quanh. Một số người còn tự điều trị theo đơn thuốc của người khác vì cho là mắc bệnh giống bệnh. Bà Thư khuyến cáo: Việc lạm dụng thuốc, mua thuốc không cần đơn, không theo chỉ dẫn của bác sỹ đã khiến cho không ít người lâm vào cảnh tiền mất tật mang, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sỹ cũng có thể gây tác dụng xấu, lâu dài đến việc chữa bệnh. Vì theo y học, thuốc kháng sinh cần được sử dụng hạn chế và chỉ khi thật cần thiết. Lạm dụng thuốc kháng sẽ dẫn tới tình trạng ngày càng có nhiều bệnh nhiễm khuẩn kháng lại các thuốc sẵn có.

Để giải quyết tình trạng mua, bán thuốc không đơn như hiện nay, thiết nghĩ các cơ quan, ban, ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức và sự hiểu biết về thuốc của mọi người dân, đồng thời tăng cường quản lý nhập khẩu và phân phối thuốc trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các nhà thuốc, xử lý nghiêm các vi phạm hiện đang khá phổ biến như bán thuốc không có đơn hoặc đơn quá cũ với các thuốc được yêu cầu bán theo đơn, tự ý thay đổi thuốc trong đơn, người bán thuốc không có các kiến thức về dược, bán thuốc không rõ nguồn gốc... Ngoài ra, củng cố và nâng cao năng lực chuyên môn và y đức của các cán bộ y tế, đặc biệt ở tuyến cơ sở để cải thiện chất lượng phục vụ của các dịch vụ y tế.

Tác giả bài viết: Kim Xoa

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH