TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 3119

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66984

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9177973

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Người tốt, việc tốt

Sao sáng trên đỉnh Lũng Vai

Thứ năm - 29/01/2015 07:52
Đến Cần Nông (Thông Nông) hỏi anh Hoàng Văn Dính, dân tộc Mông ở xóm Lũng Vai ai cũng biết bởi anh một tấm gương làm kinh tế giỏi, Bí thư chi bộ gương mẫu, người uy tín trong cộng đồng khu dân cư.Hoàng Văn Dính chính là một trong 63 gương mặt đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014”.
Nhờ sự dẫn đường của cán bộ xã Cần Nông, sau 2 tiếng đồng hồ leo dốcchúng tối đến xóm Lũng Vai.

Vượt khó vươn lên thoát nghèo:
Nhà chúng tôi đến đầu tiên là của Trưởng xóm Dương Văn Sùng.  Anh Sùng cho biết: Lũng Vai có 27 hộ, 138 nhân khẩu, trong đó có 15 hộ dân tộc Mông, 12 hộ dân tộc Dao. Đây là xóm vùng cao đặc biệt khó khăn nhất của Cần Nông. Giao thông khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của bà con còn gặp rất vất vả.


Anh Dính chăm sóc bò gia đình

Anh Dính bảo, muốn đến nhà phải đi bộ thêm 30 phút. Trong lúc chờ Trưởng xóm làm cơm, chúng tôi đến nhà anh Dính. Tọa lạc ở đỉnh Lũng Vai, khu đất nhà anh Dính khá bằng phẳng. Trong chuồng cạnh nhà sạch sẽ, kiên cố có 2 con bò to đang nuôi nhốt. Chỉ tay về phía xa thung lũng sau nhà, Dính nói em còn hơn ba chục con bò đang thả ở đấy.
Vừa lấy cỏ chăn bò Dính tâm sự: Trước đây, gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác trong xóm khổ lắm, hằng năm thiếu ăn 4-5 tháng. Năm 2006, học hết lớp 9 do hoàn cảnh phải nghỉ học ở nhà để giúp bố mẹ. Khi mới lập gia đình, chỉ được bố mẹ chia cho 1 con bò và  2 ha đất trồng ngô. Cả 2 vợ chồng quanh năm vất vả làm nương cật lực những vẫn không đủ ăn.
Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ chưa tìm ra cách gì để thoát nghèo. Một lần sang chơi nhà bác họ là Hoàng Chí Cốt, Bí thư Đảng ủy xã Vần Dính (Hà Quảng) thấy nhiều gia đình ở đây nuôi bò đem lại hiệu quả kinh tế cao nên anh quyết tâm học theo. Năm 2009, mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 35 triệu đồng mua thêm 5 con bò cái sinh sản về nuôi. Lúc này, trong chuồng con bò cái bố mẹ chia lúc ra ở riêng đã sinh sản được 2 con bê. Ngoài bãi chăn thả xung quanh nhà, anh còn trồng thêm cỏ voi làm thức ăn cho đàn bò. Sau 3 năm chăm sóc đàn bò anh đã phát triển được gần 20 con.
Nhờ bán bán bớt bò, anh đã trả hết nợ Ngân hàng. Hơn nữa, anh còn mua thêm một thung lũng rộng khoảng trên 10 ha  với giá 71 triệu đồng để làm bãi chăn thả bò. Đồng thời đầu tư làm thêm chuồng nuôi bò đực nhốt vỗ béo. Cứ thế quay vòng, đến nay đàn bò của gia đình đã phát triển được 34 con bò. Không dừng ở đây, năm 2011, anh đầu tư 1,8 triệu đồng mua một đôi dê về thả trên núi. Đến nay đàn dê của gia đình sinh sôi được hơn 40 con. Ngoài bò, dê, anh còn đầu tư nuôi thêm gà, lợn đen tăng thêm thu nhập. Trong chuồng lúc nào cũng có 2 con lợn nái, trên 10 con lợn thịt, trăm con gà. Thu nhập từ bán bò, lợn bình quân trên 100 triệu đồng/năm.
Anh Sùng Văn Pá, người ở cùng xóm cho biết: Hôm nay, cả xóm đi giúp nhà Triệu Tạ Chòi cào cỏ rẫy. 2 vợ chuồng Dính chăm chỉ lắm, nhà nuôi được nhiều bò, nhiều dê nhất xóm. Từ chăn nuôi năm 2013, gia đình anh đã thoát nghèo  và vươn lên làm giàu, Hiện nay, trên 30 con bò của anh, nếu bán con nhỏ 30 triệu đồng, con to 50 triệu đồng, trị giá đàn bò của gia đình cả  tỷ đồng đấy các anh ạ.  

Bí thư Chi bộ trẻ gương mẫu
Hơn 3 giờ chiều chúng tôi mới quay lại nhà Trưởng xóm Dương Văn Sùng ăn cơm. Anh Sùng kể: Bí thư Dính năm nay 29 tuổi, mới chỉ học hết lớp 9, nhưng giỏi làm kinh tế gia đình và sẵn sàng giúp người khác. Năm 2006, anh được bà con tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng xóm Lũng Vai kiêm Y tá thôn bản và thôn Đội Trưởng. Ở cương vị nào Dính cũng nhiệt tình, năng nổ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Năm 2012, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Lũng Vai. Trên cương vị của mình, Bí thư Dính luôn đi đầu trong mọi lũng vực, thường xuyên tuyên truyền gia đình và bà con trong xóm thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, các tệ nạn xã hội, không nghe theo kẻ xấu đi theo đạo trái phép. Vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, đoàn kết giúp nhau trong xóa đói giảm nghèo.
Hộ nghèo trong xóm không có bò, Bí thư Dính giúp bò nuôi để cày. Nếu là bò đực khi bán, trừ gốc lãi chia đôi. Là bò cái ngoài cày kéo, nếu sinh được 2 bê con thì chia nhau mỗi người 1 con. Với cách làm này, đến nay Dính đã giúp được 12 hộ nghèo trong xóm từ lúc không chỉ có bò để cày nay đã có bò làm vốn. Đến nay, 100% số hộ ở Lũng Vai không những có bò nuôi cày bừa và từng bước phát triển thành hàng hóa.
Năm 2013, Bí thư Dính còn bàn bạc với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xóm tuyền truyền vận động nhân dân đóng góp tiền và công lao động tham gia cùng nhân dân xóm Lũng Tỳ, xã Lương Thông phá đá, mở 5 km đường lên xóm Lũng Tỳ. Năm 2014, vận động nhân dân trong xóm đóng góp 250 ngày công mở hơn 2 km đường giao thông liên xóm Lũng Tỳ - Lũng Vai. Chỉ tay vào con đường chúng tôi mới đi qua, Trưởng xóm Dương Văn Sùng tự hào kể: Có con đường nhỏ đi lại được như ngày hôm nay công lớn thuộc về Bí thư Dính.
Chia tay với Lũng Vai khi trời đã về chiều. Trước khi về, Bí thư Dính luôn nhắc: Xuống dốc các anh đi từ từ nhé, số một thôi. Tạm biệt anh chúng tôi thật cảm phục, ở vùng đất khó này vẫn luôn sáng lên tấm gương “Nông dân xuất sắc Việt Nam năm 2014”. Mùa xuân mới đang đến, hy vong rằng lần sau chúng tôi đến Lũng Vai đã có đường ô tô, có điện thắp sáng, ngày càng nhiều gia đình nơi đây vượt khó, từng bước vươn lên làm giàu.

Tác giả bài viết: Lý Văn Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH