TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 3192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67057

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9178046

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Người tốt, việc tốt

Lời Bác dạy luôn ở trong tim

Thứ tư - 12/06/2013 10:55
Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại nhưng cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường mà ai cũng có thể học theo, làm theo. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực khác nhau, trong đó có cô giáo Hoàng Thị Thanh Hương, Trường Trung cấp y tế Cao Bằng.
Cô giáo Hương giải đáp bài cho học sinh.

Thấm nhuần lời dạy của Bác
Những ngày giữa tháng 5, thời điểm bận rộn của các trường học, cô giáo Hương như con thoi giữa việc giảng dạy và các công việc đoàn thể do mình phụ trách: Hướng dẫn học sinh ôn thi, đưa đội văn nghệ đi tham gia giao lưu, việc chi ủy chi bộ… Tất bật nhưng nụ cười luôn thường trực trên môi người phụ nữ có dáng người nhỏ nhắn và đặc biệt là giọng nói truyền cảm, rõ ràng mạch lạc. Trưởng thành từ những năm tháng giảng dạy, gắn bó với trường, hiện nay với chức vụ Trưởng Tổ môn Khoa học cơ bản, giảng dạy môn chính trị, môn Pháp luật của nhà trường; là Chi uỷ viên – báo cáo viên chi bộ, phụ trách công tác thanh niên, kế toán chi bộ. Dù ở cương vị công tác nào, chị luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, làm tốt vai trò của một nhà giáo. Các đồng nghiệp và học sinh Trường trung cấp y tế Cao Bằng đều nhắc đến cô giáo Hương với tình cảm yêu mến, quý trọng và sự tận tâm với nghề là điểm chúng tôi nhận thấy đầu tiên khi đến trường gặp gỡ chị.

Ngày 7/11/2006, Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 06 về tổ chức cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chính. Qua triển khai cuộc vận động tại trường đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và nhiều kết quả đáng khích lệ trong công tác dạy và học. Thực hiện Chỉ thị 03 ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân chị nhận thức sâu sắc tư tưởng và tấm gương đạo đức vì nước quên mình, vì nhân dân phục vụ của Bác, từ đó cụ thể hoá nội dung những lời dạy của Bác đối với bản thân, nỗ lực học tập và rèn luyện để ngày càng hoàn thiện hơn về nhân cách, đạo đức cũng như hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với cương vị là báo cáo viên của chi bộ, cán bộ phụ trách công tác giáo dục chính trị  tư tưởng của đơn vị, chị triển khai nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo các chủ đề của các năm cho 100% cán bộ, đảng viên, công chức viên chức và trên 4.000 lượt học sinh toàn trường. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, chủ động tìm đọc cho các đồng chí đảng viên một số mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kể hoặc đọc một câu chuyện về các điển hình tiên tiến trong cuộc vận động được các báo giới thiệu... góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở vừa “Hồng” vừa “Chuyên”, thực hiện tốt 12 điều Y đức, thực hiện tốt lời dạy của Bác: “ Lương y phải như từ mẫu, thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

Tâm niệm theo lời dạy của Bác: Đạo đức cách mạng phải là đạo đức hành động chứ không chỉ dừng lại ở những lời giáo huấn, nói phải đi đôi với làm, trong cuộc sống hằng ngày, chị hòa nhã đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh nhất là các đồng nghiệp trẻ. Đối với các biểu hiện sai trái vi phạm đạo đức, mạnh dạn đấu tranh, góp ý phê bình và giúp đỡ để người có biểu hiện đó sửa chữa sai lầm. Vận động cán bộ, giáo viên học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh để ngày càng vững vàng hơn trên bục giảng, tích cực tham gia các phong trào lớn của ngành như: “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”, Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Bác sỹ Nguyễn Thị Hiếu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhận định: Cô giáo Hương rất tâm huyết, hết mình trong công việc. Luôn nhắc nhở các đồng nghiệp và học sinh của trường học tập và làm theo lời Bác, lấy chuẩn mực đạo đức của Bác ra làm những Bài học cho mình. Sống lành mạnh giản dị, luôn vì lợi ích chung của tập thể không vụ lợi cá nhân, tích cực tham góp ý kiến cho các đồng chí khác để cùng nhau tiến bộ.

Tỏa sáng trong cuộc sống hằng ngày
Để việc học tập và làm theo lời Bác không mang tính hình thức, qua những câu chuyện về Bác, chị rút ra nhiều bài học cho bản thân để tự phấn đấu, rèn luyện trong học tập và cuộc sống. Được nhà trường phân công nhiệm vụ giảng dạy môn chính trị và pháp luật cho tất cả các lớp trong trường, trong quá trình giảng dạy chị luôn lên lớp đúng giờ, không ngừng nâng cao chất lượng các giờ giảng. Trong các buổi học, để tạo nên sự sinh động chị sưu tầm được một số phim tài liệu, các trích đoạn video clip về tấm gương đạo đức của Bác, về cuộc đời hoạt động của Bác để chiếu cho học sinh xem mang tính thuyết phục cao hơn.

Tích cực đăng ký tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, trao đổi và phổ biến rộng rãi những sáng kiến kinh nghiệm về học tập và nghiên cứu cho đồng nghiệp và học sinh học tập. Trong 4 năm, chị thực hiện và hoàn thành 02 giải pháp hữu ích và 01 đề tài nghiên cứu khao học, hiện nay đang thực hiện đề tài “Vấn đề giáo dục thế giới quan duy vật khoa học của học sinh nhà trường”. Đối với công việc của tổ chuyên môn, chị phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên, lên lịch dự giảng bình giảng cho tất cả các giáo viên trong tổ; giúp đỡ và động viên 2 giáo viên trong tổ môn tham gia và đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cá nhân chị trong các năm học đều tham gia dự giảng ở tổ bộ môn đạt loại giỏi, tham gia “Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường” và đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường từ năm 2008 đến nay. Tổ bộ môn do chị phụ trách được UBND tỉnh công nhận Tập thể lao động xuất sắc.

Đối với học sinh, chị công tâm, bình đằng trong đánh giá kết quả học tập; quan tâm đến các em có hoàn cảnh khó khăn. Phụ trách công tác khuyến học của trường, mỗi khi tìm được nguồn tài trợ học bổng đều đề xuất với Chi hội giành một vài suất ưu tiên xét cho các em; bản thân chị nhiều lần tự bỏ tiền riêng mua quà tết, quần áo rét tặng các em. Với các em học sinh nghịch ngợm, gặp gỡ riêng, trao đổi, nói chuyện tâm sự và khuyên nhủ để các em tiến bộ hơn, vì lẽ đó, chị luôn giành được tỉnh cảm quý mến của các thế hệ học sinh. Em Hoàng Thị Nguyệt, lớp Y47A, Trường Trung cấp Y Cao Bằng cho biết: Chúng em rất hào hứng với các tiết dạy của cô Hương bởi cô luôn sử dụng các ví dụ minh họa, liên hệ thực tế trong các bài giảng để học sinh dễ hiểu. Cô luôn quan tâm, gần gũi với học sinh từ việc học tập cho đến sinh hoạt hằng ngày, chúng em rất quý mến cô.

Với cương vị chi ủy viên Chi bộ phụ trách công tác đoàn thể, chị tham mưu tổ chức các đợt phát động thi đua của trường, gương mẫu nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua một cách có hiệu quả. Nhiều năm qua, phong trào văn hóa văn nghệ của trường đạt được nhiều thành tích trong các liên hoan, hội diễn có phần đóng góp tích cực của cô giáo Hương.

Từ sự nỗ lực, cố gắng trong công việc, trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều năm liền chị đạt danh hiệu đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen các cấp. Vinh dự trở thành một trong những cá nhân điển hình được biểu dương trong thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây chính là phần thưởng vô giá, là nguồn cổ vũ, động viên tiếp thêm cho chị niềm đam mê lao động sáng tạo trong sự nghiệp trồng người..

Tác giả bài viết: Bích ngọc- Báo CB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH