TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 5773

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22975

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9297531

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Người tốt, việc tốt

Học tập tấm gương Bác Hồ: Việc gì có lợi cho nhân dân cho hoạt động thì sẵn sàng làm

Thứ năm - 13/06/2013 16:46
Thực hiện việc đẩy mạnh và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Bào, Bí thư chi bộ tổ 10, phường Hợp Giang đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động tại cơ sở, trở thành tấm gương sáng cho nhiều người học tập, noi theo.
Ông Bào phát biểu tại Hội nghị biểu dương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013 do Thành ủy Cao Bằng tổ chức.

        Ông Nguyễn Hữu Bào nguyên là giám đốc sở Xây dựng Cao Bằng, năm 2002 ông về nghỉ hưu tại tổ 10 phường Hợp Giang, năm 2003 ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ tổ 10. Dù Ở cương vị nào ông cũng luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua do cấp trên phát động.
Mọi công việc của tập thể ông đều gương mẫu đi đầu thực hiện. Những công việc của tổ dân phố đều được ông đến từng hộ tuyên truyền, vận động và được bà con đồng tình ủng hộ. Tổ 10 trước đây là khu dân cư có nhiều tệ nạn xã hội, ông kiện toàn lại chi đoàn thanh niên, phối hợp với hội khuyến học tuyên truyền vận động các hộ gia đình cùng tham gia các biện pháp phòng chống ma túy, từ nhiều năm nay tổ 10 không phát sinh đối tượng nghiện ma túy mới; tỷ lệ học sinh khá, giỏi, học sinh đỗ đại học năm sau luôn cao hơn năm trước. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được chi bộ chỉ đạo đẩy mạnh bằng việc vận động người dân tích cực hưởng ứng thực hiện các tiêu chí văn hóa; từ năm 2006 đến nay tổ 10 đều được công nhận là tổ dân cư văn hóa.

        Năm 2011, trong phong trào thi đua 400 ngày đêm xây dựng Thị xã Cao Bằng trở thành Thành phố, từ chủ trương mở rộng mặt đường tuyến phố Hiến Giang, với vai trò là bí thư chi bộ, ông đã đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời trực tiếp đến tuyên truyền vận động từng hộ dân trả lại mặt bằng, kết quả hàng trăm m2 đất mặt phố hiến giang đã được 10 hộ dân trả lại, mở rộng thành bãi đỗ xe công cộng như hiện nay. Năm 2012 ông tiếp tục chỉ đạo việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, bằng việc triển khai kế hoạch và tuyên truyền vận động đúng cách, mỗi hộ dân đã đóng góp 2 triệu đồng để xây dựng. Ngoài ra bản thân ông trực tiếp đi vận động các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn hỗ trợ hàng trăm triệu đồng ủng hộ. Kết quả tháng 8/2012 nhà văn hóa liên tổ 9,10,27 đã được hoàn thành khang trang và đưa vào sử dụng với số tiền trên 1 tỷ đồng. Nói về ông Nguyễn Hữu Bào, ông Vũ Mạnh Thủy, ở tổ 10, phường Hợp giang nhận xét: trong quá trình vận động nhân dân thực hiện các phong trào hoạt động, ông bào luôn nhỏ nhẹ, dùng thuyết phục là chủ yếu nên trong mỗi việc làm, người dân khi được giải thích rõ về mục đích và lợi ích đều nghe theo. Cái được nhất là trong mỗi hoạt động, ông Bào đều làm trước rồi mới đi vận động nhân dân làm theo nên uy tín của ông với nhân dân trong tổ rất lớn.

         Thực hiện chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hai năm qua ông thường xuyên sưu tầm tài liệu về tấm gương đạo đức của Bác và tổ chức học tập trong chi bộ. Hướng dẫn Đảng viên đăng ký tu dưỡng rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Bác. Theo ông, để việc học tập và làm theo Bác thấm nhuần trong từng đảng viên và nhân dân thì với vai trò người đứng đầu mình phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Chính vì vậy ngay bản thân ông lúc nào cũng là tấm gương sáng trong các phong trào của tổ.
Điển hình như năm 2008, trưởng ban công tác mặt trận tổ xin nghỉ, chưa tìm được người thay thế phù hợp, ông phải đứng ra đảm nhận tạm kiêm nhiệm; năm 2009, tổ trưởng hội hiếu khu dân cư xin nghỉ, ông cũng phải đứng ra gánh vác công việc đến năm 2011 mới có người thay thế. Mặc dù đã ở tuổi 70 nhưng do đam mê nghề cùng với tính cách không chịu ở yên, ông vẫn đứng ra đảm nhận giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, vừa tạo niềm vui, vừa tăng thu nhập cho bản thân. Khi xây nhà văn hóa, với kinh nghiệm công tác trong ngành xây dựng, ông đã đứng ra đảm nhận việc thiết kế, giám sát thi công đảm bảo chất lương, phù hợp với địa hình và góp phần làm đẹp kiến trúc đô thị. Hầu hết những trách nhiệm ông đảm nhận đều là “Vác tù và hàng tổng” nhưng theo ông khi đã nhận trách nhiệm thì phải làm cho tròn, vì thế từ việc mặt trận đến hội hiếu ông đều cải tiến phương thức hoạt động, tạo thuận lợi cho mọi người trong hoạt động tập thể, được nhân dân cả khu dân cư hoan nghênh và tín nhiệm. Đánh giá về Đảng viên Nguyễn Hữu Bào, Đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Bí thư Đảng ủy phường Hợp Giang cho biết: Mặc dù tuổi đã cao nhưng Đảng viên Nguyễn Hữu Bào là người có tinh thần trách nhiệm rất lớn trong mọi công việc. Đồng chí luôn là người đi tiên phong trong việc xây dựng khối đại đoàn kết ở cơ sở. Sự nhiệt tình và trách nhiệm của đồng chí bào trong thời gian qua đã làm cho cán bộ, công chức và nhân dân trong phường sự cảm phục và quý mến và coi đó là tấm gương học tập và noi theo.

           Không chỉ là người gương mẫu đi đầu trong hoạt động xã hội, ở nhà ông Nguyễn Hữu Bào còn là một người ông, người cha gương mẫu, luôn dạy bảo các con, các cháu điều hay lẽ phải, học tập tốt ... đến nay các con ông đều có việc làm ổn định và tương đối thành đạt. Một tin vui mới đến với ông là trong năm 2013 gia đình con gái thứ 2 của ông sẽ được vinh dự tham gia Hội nghị biểu dương gia đình hiếu học tiêu biểu toàn quốc sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

            Với ông Nguyễn Hữu Bào thì những kết quả ông đã làm được trên đều từ đúc kết một quan điểm của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việc gì có lợi cho dân, cho hoạt động thì sẵn sàng làm...” Tại Hội nghị biểu dương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013 do Thành ủy Cao Bằng tổ chức ông đã thẳng thắn phát biểu: Đối với cán bộ cơ sở thì không thể dùng mệnh lệnh mà chỉ có tuyên truyền, vận động. Quá trình vận động muốn hiệu quả thì bản thân mình phải làm trước và làm tốt; đối với mọi người phải chân thành, thân ái, tuyệt đối không được phân biệt giàu nghèo, sang hèn. Đối với công việc thì điều quan trọng đầu tiên là phải tận tụy, nói phải đi đôi với làm, việc gì có lợi cho dân, cho hoạt động thì sẵn sàng làm.

           “Việc gì có lợi cho dân, cho hoạt động thì sẵn sàng làm” là nguyên tắc của Bác Hồ, của Đảng nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Thực tế những việc ông đã làm được cho thấy ông đã hoàn thành thêm phẩm chất của người Đảng viên “Lời nói đi đôi với việc làm”. Từ những hiệu quả thiết thực trên, hàng năm ông đều được phân loại là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2012 được tỉnh ủy Cao Bằng tặng bằng khen là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tiếp (2007 – 2012). ông xứng đáng là tấm gương điển hình trong việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.
 

Tác giả bài viết: Vi Trường - Bùi Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH