TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 2872

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66737

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9177726

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Người tốt, việc tốt

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa trong thời kỳ mới

Thứ năm - 13/06/2013 16:53
Với chủ đề “Kết nối yêu thương”, Năm Gia đình Việt Nam 2013 nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của gia đình trong đời sống. Cùng với cả nước, Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với truyền thông về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc gắn với phong trào xây dựng gia đình văn hóa.
Đồng chí Hà Văn Hiển Giám đốc Sở VHTTDL, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh khen thuởng các tập thể có thành tích năm 2012 tại hội nghị triển khai công tác phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Cao Bằng năm 2013
           
            Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) và Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 04/7/2005 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Chỉ thị 49, Chỉ thị 46) đã được các cấp, các ngành, đoàn thể, các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện và đạt được những kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Điều kiện sống của các gia đình đã được cải thiện đáng kể, gia đình đã có những điều kiện cơ bản để thực hiện chức năng của mình. Những thành tựu của công tác gia đình đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là đóng góp vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và chăm sóc người cao tuổi. Trong các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” các ngành, các cấp trong tỉnh cũng đã lồng ghép các nội dung, tiêu chí của công tác gia đình vào các phong trào, đặc biệt là gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Điển hình như xây dựng gia đình, xóm, tổ dân phố, đơn vị an ninh trật tự; không có tệ nạn xã hội; các gia đình nông dân văn hóa, gia đình sức khỏe; gia đình hiếu học; các câu lạc bộ giúp vốn, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, không có bạo lực, bình đẳng giới,… Từ các mô hình trên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân và đã có nhiều gương điển hình được công nhận là nông dân sản xuất giỏi. Các hoạt động tuyên truyền về công tác gia đình diễn ra khá phong phú, thiết thực, bổ ích, hướng về cơ sở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc. Tập trung vào tuyên truyền Luật hôn nhân – gia đình; Luật bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực trong gia đình; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hàng năm, nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những gia đình nuôi dạy con tốt, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháo thảo hiền; gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học.... Đến hết năm 2012, toàn tỉnh có 77,9% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 28,22%.

           Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, quá trình hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo nhiều cơ hội thuận lợi để các gia đình tiếp cận kiến thức, những giá trị tốt đẹp của các dân tộc, các nền văn hóa khác cũng như kỹ năng tổ chức cuộc sống trong xã hội hiện đại nhưng cũng đặt gia đình và công tác gia đình trước nhiều khó khăn, thách thức; mặt trái của cơ chế thị trường tác động mạnh tới các giá trị đạo đức truyền thống, thuần phong mỹ tục tốt đẹp của gia đình, dân tộc, tạo nên sự xung đột giữa truyền thống và hiện đại; nguy cơ xuất hiện tình trạng lỏng lẻo trong mối quan hệ ứng xử giữa các thành viên trong gia đình dẫn đến tình trạng gia đình thiếu ổn định, thiếu bền vững; các gia đình sẽ phải đối mặt với diễn biến phức tạp của nạn bạo lực gia đình, ly thân, ly hôn, quan hệ tình dục và hôn nhân đồng tính, buôn bán phụ nữ và trẻ em, bất bình đẳng giới trong gia đình. Để khắc phục những tồn tại trong thời gian qua và tập trung nguồn lực đẩy mạnh công tác gia đình trong thời gian tới, ngày 13/5/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy  đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TU, theo đó yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện "Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đến năm 2020.

            Xây dựng gia đình là công việc của toàn xã hội, mỗi gia đình phát huy sức mạnh nội sinh, trở thành thành lũy vững chắc ngăn chặn mọi hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng Gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Đặc biệt năm 2013 là Năm gia đình Việt Nam, là cơ hội để mỗi chúng ta, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể, địa phương rà soát lại công tác gia đình nơi mình đang thực hiện, chọn những việc cấp bách, có ý nghĩa lâu dài và thiết thực, tạo bước chuyển mạnh quan trọng trong sự phát triển gia đình của đất nước ta.
 

Tác giả bài viết: Ma Văn Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH