TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 5129

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38867

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5414723

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Chỉ rõ trách nhiệm

Chỉ rõ trách nhiệm

Tại Kỳ họp thứ 3 vừa qua, QH thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2018, theo đó, QH sẽ giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011 - 2016. Để giám sát hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, giám sát phải chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra chậm trễ thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn tại các DNNN.

Bảo đảm quyền của cử tri

Bảo đảm quyền của cử tri

Trong hoạt động TXCT của ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, những vấn đề về quyền cử tri ít được đề cập đến. Tuy nhiên, việc bảo đảm quyền của cử tri tại các cuộc TXCT lại là một trong những yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng TXCT của đại biểu dân cử.

Ngăn chặn công nghệ lạc hậu

Ngăn chặn công nghệ lạc hậu

Hai yêu cầu quan trọng nhất với quá trình sửa đổi luật hiện hành là đưa giải pháp thiết thực để thúc đẩy chuyển giao công nghệ và ngăn chặn công nghệ lạc hậu đều được xử lý khá tốt tại dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) trình QH tại Kỳ họp thứ 3 này. Dẫu vậy, nhiều ĐBQH tiếp tục phân tích từng điều, khoản, nhằm bảo đảm chắc chắn sẽ không gây cản trở cho quá trình thực hiện chuyển giao, ứng dụng công nghệ.

Hai phương án sửa đổi Nghị định 48

Hai phương án sửa đổi Nghị định 48

Sau 4 lần tách nhập, số lượng các phòng của Văn phòng HĐND tỉnh lại như năm 2004 dù vị trí, vai trò của HĐND ngày càng được coi trọng, đặt ra yêu cầu đổi mới cơ quan tham mưu, giúp việc. Vì vậy, để Văn phòng HĐND cấp tỉnh thực sự là cơ quan tham mưu về chuyên môn cho HĐND, cần sửa đổi Nghị định 48/2016/NĐ-CP.

Nên tách văn phòng Đoàn ĐBQH và văn phòng HĐND

Nên tách văn phòng Đoàn ĐBQH và văn phòng HĐND

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND phục vụ đồng thời hai cơ quan có những thuận lợi, ưu điểm, nhưng đồng thời cũng nảy sinh những hạn chế. Do đó, cần nghiên cứu, sửa đổi.

HĐND với việc giám sát đầu tư xây dựng từ nguồn vốn nhà nước

HĐND với việc giám sát đầu tư xây dựng từ nguồn vốn nhà nước

Để giám sát có hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) từ nguồn vốn NSNN, trước tiên cần lập kế hoạch khảo sát, giám sát chặt chẽ, xây dựng đề cương chi tiết. Trang bị các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho thành viên đoàn giám sát nghiên cứu trước. Mời chuyên gia có chuyên môn sâu để tư vấn...

Vai trò đại diện và chất lượng đại biểu HĐND từ sửa đổi, bổ sung Luật Bầu cử

Vai trò đại diện và chất lượng đại biểu HĐND từ sửa đổi, bổ sung Luật Bầu cử

Sửa Luật Bầu cử lần này, cần quan tâm sửa đổi, bổ sung một số điều trong phần bầu cử đại biểu HĐND để tăng một số đại biểu được bầu ở một số tỉnh và một số huyện chưa đến mức miền núi, nhưng có nhiều đơn vị hành chính trực thuộc có địa bàn rộng, vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là điều cần thiết, chính đáng để nâng cao chất lượng đại biểu HĐND và thể hiện được vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân địa phương.

Cải tiến, đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh

Cải tiến, đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh

Tham luận của THường trực HĐND tỉnh Quảng BÌnh tại Hội nghi giao ban HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 8

Khảo sát - bước tiếp nhận thông tin chuẩn bị cho giám sát

Khảo sát - bước tiếp nhận thông tin chuẩn bị cho giám sát

Khảo sát có vai trò quan trọng trong quá trình giám sát. Do đó, khi lập kế hoạch giám sát, cần xây dựng nhiệm vụ khảo sát và xác định đó là công đoạn cần thiết. Trên cơ sở đó, nội dung khảo sát phải bám sát trọng tâm giám sát để đạt hiệu quả cao nhất.

Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo

Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề trình QH tại Kỳ họp này đã được mở rộng phạm vi, đối tượng điều chỉnh và đổi tên thành Luật Giáo dục nghề nghiệp. Có thể ở đây có một bước tiến trong việc chuyển đổi công tác dạy nghề. Tuy nhiên, điều khiến một số ĐBQH có phản ứng là dự thảo Luật đề xuất giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, và, nêu rõ: quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp phải là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không nên vì lý do việc nhiều hoặc vừa qua chưa quan tâm đúng mức mà nhiệm vụ của ngành này lại giao cho ngành khác thực hiện.

Phải giải trình việc chậm thực hiện kiến nghị sau giám sát của HĐND tại kỳ họp

Phải giải trình việc chậm thực hiện kiến nghị sau giám sát của HĐND tại kỳ họp

Thực tế hoạt động của HĐND tỉnh Lào Cai cho thấy, một trong những yêu cầu đặt ra đối với cơ quan dân cử là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, yêu cầu giải trình làm rõ việc chậm thực hiện các kiến nghị sau giám sát và lời hứa sau chất vấn tại kỳ họp

Quyết liệt và thiết thực để thay đổi nhận thức, nâng cao dân trí, trình độ sản xuất và ý chí vươn lên thoát nghèo cho đồng bào

Quyết liệt và thiết thực để thay đổi nhận thức, nâng cao dân trí, trình độ sản xuất và ý chí vươn lên thoát nghèo cho đồng bào

Thời gian gần đây, các phiên giải trình của các Ủy ban diễn ra khá dày, và khoan nhặt. Các hãng thông tấn vỉa hè nhận xét Quốc hội Khóa XIII dạo này chịu chơi. Nhắc lại lời của họ, nhiều vị mũ cao áo dài không thích, có người còn cho là phạm thượng – nhưng cuộc đời vốn thế, nên cứ để nó diễn ra như thế - có sao đâu.

“Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đôn đốc tiến độ giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri và ý kiến kiến nghị của  Đại biểu HĐND tỉnh tại các kỳ họp HĐND tỉnh”

“Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đôn đốc tiến độ giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri và ý kiến kiến nghị của Đại biểu HĐND tỉnh tại các kỳ họp HĐND tỉnh”

Cao Bằng là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng đông bắc của Tổ quốc; với diện tích tự nhiên trên 6.700 km2 và dân số trên 500 nghìn người thuộc 8 dân tộc anh em, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, có 13 đơn vị hành chính cấp huyện (12 huyện và 1 thành phố), có 9 huyện biên giới. Cao Bằng còn nhiều khó khăn đang trong quá trình phát triển. Trong bối cảnh đó, theo chủ trương chung của Đảng, HĐND các cấp tỉnh Cao Bằng cùng với các địa phương đã và đang tiếp tục từng bước đổi mới nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác.

Thực hiện Luật Tổ chức HĐND và UBND những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất

Thực hiện Luật Tổ chức HĐND và UBND những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất

ham luận của PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH, TRƯỞNG ĐOÀN ĐBQH TỈNH YÊN BÁI DƯƠNG VĂN THỐNG

Thực trạng và một số kiến nghị nâng cao chất lượng công tác tổng hợp ý kiến cử tri trong hoạt động tiếp xúc cử tri.

Thực hiện Quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân, tại các buổi tiếp xúc cử tri, việc tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các Tổ đại biểu HĐND, các cơ quan hữu quan thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, được cử tri hoan nghênh. Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy, còn có những hạn chế đó là:

Giám sát văn bản quy phạm pháp luật chưa được chú trọng

Có một thực tế là, văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) nhất là của UBND cấp tỉnh, trái với Hiến pháp, luật, văn bản QPPL của cơ quan nhà nước cấp trên... chỉ được bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung sau khi có kiến nghị của các đoàn kiểm tra, rà soát văn bản QPPL của Bộ Tư pháp. Trong khi đó, công việc này là một trong những hoạt động giám sát của HĐND. Vậy, đâu là nguyên nhân?

Đa dạng các hình thức tiếp xúc để đại biểu gần cử tri hơn

Đa dạng các hình thức tiếp xúc để đại biểu gần cử tri hơn

Thời gian qua, HĐND các cấp đã có nhiều biện pháp cải tiến để nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn những hạn chế, một phần do chưa thực hiện đầy đủ, đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri.

Quan hệ giữa Văn phòng với các Ban HĐND phải là sự cộng đồng trách nhiệm

Trong hoạt động của HĐND cấp tỉnh, vai trò của các Ban và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND (gọi tắt là Văn phòng) hết sức quan trọng.

Một vài suy nghĩ về vấn đề đào tạo và việc làm cho  sinh viên đã tốt nghiệp các Trường chuyên nghiệp.

Một vài suy nghĩ về vấn đề đào tạo và việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp các Trường chuyên nghiệp.

Qua tổng hợp, theo dõi ý kiến, kiến nghị của cử tri với các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tại các các buổi tiếp xúc cử tri, chúng tôi thấy có một vấn đề rất bức xúc, được cử tri liên tục phản ánh từ nhiều năm nay, nhưng việc giải quyết vẫn chưa có hiệu quả cao, đó là vấn đề việc làm cho các học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp các Trường chuyên nghiệp.

Một số trao đổi để kết luận giám sát của HĐND được thực hiện nghiêm túc

Một số trao đổi để kết luận giám sát của HĐND được thực hiện nghiêm túc

Giám sát là một trong 2 chức năng cơ bản, quan trọng của HĐND được pháp luật quy định. Đây cũng là hoạt động thường xuyên của HĐND các cấp, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương


Các tin khác

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH