TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 2219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109010

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7761000

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Cần thực hiện thống nhất, đúng quy định

Cần thực hiện thống nhất, đúng quy định

Dù khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua giảm so với năm 2018 ở hầu hết các tiêu chí cơ bản, nhưng tình trạng khiếu nại, tố cáo gay gắt, kéo dài nhiều năm vẫn diễn biến phức tạp và có phần gia tăng. Đi sâu phân tích những yếu tố trực tiếp tác động đến giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhiều Ủy viên UBTVQH đã chỉ ra nguyên nhân là do quá trình thực hiện thiếu thống nhất, thậm chí không đúng quy định pháp luật.

Để người dân thực sự là chủ và làm chủ

Để người dân thực sự là chủ và làm chủ

Lịch sử lập hiến hơn 70 năm của Quốc hội Việt Nam gắn với 5 bản Hiến pháp, mặc dù tuỳ theo thời kỳ lịch sử có những sửa đổi, bổ sung song nguyên tắc “Toàn bộ quyền lực thuộc về nhân dân” như sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình lập hiến. Có 2 hình thức làm chủ của nhân dân mà Hiến pháp ghi nhận tại Điều 6, đó là: “Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua QH, HĐND và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước”. Hiến định là vậy nhưng thực tiễn thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua cơ quan dân cử vẫn còn những bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ.

Cơ hội tốt để hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương

Cơ hội tốt để hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương

Hiến pháp năm 2013 khi quy định về chính quyền địa phương đã kế thừa và phát triển các quy định của Hiến pháp năm 1946. Ở thời điểm này, khi QH đang xem xét sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chúng ta đang có cơ hội tốt để hoàn thiện mô hình tổ chức của chính quyền địa phương.

Phát huy năng lực nội sinh của đồng bào dân tộc

Phát huy năng lực nội sinh của đồng bào dân tộc

Thực hiện Nghị quyết số 24 - NQ/TW về công tác dân tộc, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Khóa XII, XIII K’SOR PHƯỚC khẳng định, Nghị quyết đã đem lại rất nhiều đổi mới, đột phá về mặt chính sách. Tuy nhiên, qua 15 năm, Nghị quyết đã không còn phù hợp với tình hình thực tế. Trong bối cảnh kinh tế thị trường, vấn đề bình đẳng dân tộc, giảm nghèo nhanh, bền vững ở vùng đồng bào dân tộc là nội dung mấu chốt phải được chú trọng giải quyết. Chúng ta phải phát huy được năng lực nội sinh của đồng bào dân tộc bằng cách phát triển lực lượng sản xuất gắn với xây dựng quan hệ sản xuất, từ đó giảm dần khoảng cách về mức sống và thu nhập giữa nông thôn vùng dân tộc và nông thôn của cả nước.

Tập trung giải quyết vấn đề kinh tế - xã hội

Tập trung giải quyết vấn đề kinh tế - xã hội

Kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND các địa phương diễn ra trong mùa hè nắng nóng. Những vấn đề bức xúc, nổi cộm về kinh tế, xã hội, môi trường trong nhân dân được đặt lên bàn nghị sự. Đại biểu HĐND đã có thời gian hơn nửa nhiệm kỳ hoạt động ở cơ quan dân cử, đủ điều kiện để thảo luận, chất vấn và quyết định những chủ trương, giải pháp căn bản tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mình.

Đặt mình vào vị trí người dân

Đặt mình vào vị trí người dân

Mặc dù thời gian qua, việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài đã được các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai, song thực tế vẫn còn những đơn thư vượt cấp. Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo các địa phương cần trách nhiệm hơn trong việc tiếp dân; cán bộ tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo phải đặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết dứt điểm các vụ việc, chứ không chỉ giải quyết cho xong, cho hết trình tự, thủ tục...

Đối thoại cùng chính quyền

Đối thoại cùng chính quyền

Sau nhiều lần bàn bạc, tham khảo cách làm, đồng thuận trong Thường thực HĐND thành phố, chúng tôi quyết định hàng tháng tổ chức các chương trình mang tên “Đối thoại cùng chính quyền”, với từng chủ đề cụ thể, tương tự như cách thức giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND hiện nay. Vào thời kỳ đó, việc làm này là một quyết tâm chính trị, vì pháp luật chưa có quy định tổ chức các phiên giải trình. Đây là nỗ lực, sáng tạo, biến quyết tâm thành hành động cụ thể, thiết thực phục vụ lợi ích của cử tri và nhân dân.

Nâng cao trách nhiệm của công chức đương nhiệm

Nâng cao trách nhiệm của công chức đương nhiệm

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được thảo luận trên hội trường hôm nay. Quy định cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình trong thời gian công tác và bãi bỏ hình thức kỷ luật giáng chức trong dự thảo Luật hiện đang còn ý kiến khác nhau.

Đúng đối tượng và địa bàn

Đúng đối tượng và địa bàn

Báo cáo của Chính phủ và các bộ, ngành về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018 cần bảo đảm chính xác, đúng đối tượng và địa bàn. Đó là yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Trưởng đoàn giám sát của UBTVQH Hà Ngọc Chiến. Việc các báo cáo không bóc tách được số liệu giảm nghèo chung với giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ khiến đánh giá, nhận định của UBTVQH thiếu khách quan và chuẩn xác.

Từ hiệu quả thiết thực đến vị thế của cơ quan quyền lực

Từ hiệu quả thiết thực đến vị thế của cơ quan quyền lực

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND và phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã được tổ chức dân chủ, trách nhiệm, đi thẳng vào nội dung và làm rõ những vướng mắc, phương hướng, lộ trình giải quyết đến tận cùng của vấn đề. Chính vì vậy đã mang lại hiệu quả thiết thực, khẳng định vai trò, vị thế của đại biểu và cơ quan quyền lực nhà nước của Thủ đô.

Có làm giảm vai trò, tính linh hoạt của Thường trực HĐND?

Có làm giảm vai trò, tính linh hoạt của Thường trực HĐND?

Những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương cần được xem xét, nghiên cứu để sớm khắc phục trong lần sửa đổi Luật tới đây. Theo đó, cần bổ sung quy định về mối quan hệ công tác, chế độ thông tin báo cáo giữa HĐND các cấp; giữ nguyên 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh như hiện hành… Mặt khác, cần quy định để không làm giảm vai trò, vị trí, tính linh hoạt, chủ động của Thường trực HĐND trong việc phối hợp với UBND để xử lý các vấn đề cấp bách, phát sinh giữa hai kỳ họp.

Tinh gọn hiệu lực và hiệu quả

Tinh gọn hiệu lực và hiệu quả

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương được xây dựng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 Khoá XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị. Tuy chưa thể đáp ứng tất cả các yêu cầu đề ra, song dự án Luật sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính.

Chất vấn bằng thực tiễn và hình ảnh

Chất vấn bằng thực tiễn và hình ảnh

Có thể khẳng định, những năm qua, việc thực hiện quyền chất vấn của đại biểu HĐND có nhiều đổi mới, cởi mở và thẳng thắn hơn; nội dung chất vấn bằng thực tiễn và hình ảnh, nhiều câu đi thẳng đến vấn đề để quy trách nhiệm, tạo sự hấp dẫn và sức “nóng” cho kỳ họp; điều hành của chủ tọa cũng khá linh hoạt. Tuy nhiên, số lượng đại biểu thực hiện quyền này còn khá khiêm tốn; bên cạnh một số đại biểu không đeo bám đến cùng, một số khác lại quá gay gắt gây áp lực và căng thẳng cho người bị chất vấn…

Bảo đảm hai yếu tố cốt yếu

Bảo đảm hai yếu tố cốt yếu

Thực tế, công tác chuẩn bị kỳ họp cần được triển khai những nội dung gì, các mốc thời gian cụ thể cho từng công việc và quy trình thực hiện thế nào để đạt hiệu quả vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là đối với HĐND cấp xã. Thành công của kỳ họp HĐND phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là công tác chỉ đạo chuẩn bị tốt các nội dung của kỳ họp và điều hành khoa học, sáng tạo của Chủ tọa.

Hoàn thiện quy định về vị trí việc làm

Hoàn thiện quy định về vị trí việc làm

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được Chính phủ đề xuất bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 của QH. Một định hướng sửa đổi quan trọng của dự án Luật là hoàn thiện quy định về vị trí việc làm, đưa nhân tố này trở thành trọng tâm trong đổi mới tuyển dụng, sử dụng, đánh giá, quy hoạch công chức.

Bảo đảm chính sách đi vào cuộc sống

Bảo đảm chính sách đi vào cuộc sống

Thực tế, tổ chức lấy ý kiến cơ quan chức năng, đối tượng chịu tác động của chính sách và các chuyên gia là khâu rất quan trọng trong quy trình ban hành nghị quyết của HĐND. Việc tham vấn ý kiến rộng rãi, đặc biệt là đối tượng chịu sự điều chỉnh của chính sách, là điều kiện quan trọng bảo đảm chính sách khi ban hành đi vào cuộc sống.

Bảo đảm cơ sở pháp lý

Bảo đảm cơ sở pháp lý

Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, trong Quy chế hoạt động của HĐND một số tỉnh (nhiệm kỳ 2016 - 2021), trong đó có Hà Giang, HĐND vẫn ủy quyền cho Thường trực HĐND thực hiện một số nội dung về đất đai, đầu tư công và báo cáo lại HĐND tại kỳ họp gần nhất. Vấn đề này cần có hướng dẫn cụ thể để Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố có cơ sở pháp lý thực hiện.

Tăng cường kiểm tra hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

Tăng cường kiểm tra hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra hoạt động của HĐND cấp tỉnh, chú trọng kiểm tra việc ban hành Nghị quyết của HĐND.

Xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản còn chậm

Xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản còn chậm

Tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước còn khoảng 6,72%, giảm 1,51% so với cuối năm 2016, là một trong những kết quả rất đáng ghi nhận trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017. Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình vẫn còn bất cập, trong đó xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản của một số địa phương còn chậm, một số chính sách giảm nghèo chưa được bố trí nguồn lực để thực hiện, ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả thực hiện.

Chủ động đề xuất chính sách

Chủ động đề xuất chính sách

Yêu cầu mấu chốt để phát huy tính chủ động của các cơ quan HĐND tỉnh trong xây dựng chính sách chính là năng lực phát hiện và đề xuất vấn đề. Bên cạnh đó, cần có cơ chế để giải quyết công việc phát sinh giữa hai kỳ họp, để HĐND chủ động hơn trong việc hoạch định các chính sách phát triển KT - XH địa phương.


Các tin khác

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH