TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 6458

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 168726

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9620519

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Ước mơ của hàng vạn hộ gia đình nghèo

Ước mơ của hàng vạn hộ gia đình nghèo

Theo chia sẻ của Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang VƯƠNG NGỌC HÀ, có lẽ chưa nhiệm kỳ nào chính sách dân tộc lại được Quốc hội đặt lên bàn nghị sự nhiều như Khóa XIV. Với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sẽ được trình Quốc hội thảo luận chiều nay, 8.6, đại biểu nhấn mạnh, sẽ tạo ra cơ hội lớn cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển. Đó cũng là ước mơ của hàng vạn hộ gia đình nghèo sinh sống ở khu vực đang khó khăn về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt.

Nên quan niệm lại về bộ máy giúp việc

Nên quan niệm lại về bộ máy giúp việc

Đề xuất của Chính phủ về việc hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND cấp tỉnh, dưới góc nhìn của nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, nguyên Phó Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 NGUYỄN VĂN PHÚC, vẫn chưa phải là phương án tối ưu. Theo ông, quyết định tổ chức các văn phòng này như thế nào trong thời gian tới để đạt được mục tiêu mà Trung ương và Quốc hội đã đặt ra thì cần bàn từ gốc của vấn đề, trong đó cần quan niệm lại về bộ máy giúp việc của Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND.

Lựa chọn những ứng viên có trình độ, am hiểu pháp luật

Lựa chọn những ứng viên có trình độ, am hiểu pháp luật

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn các cơ quan tư pháp, bên cạnh tăng cường giám sát chuyên đề lĩnh vực tư pháp giữa hai kỳ họp, cần quan tâm số lượng, thành phần đại biểu HĐND am hiểu pháp luật, có kinh nghiệm về hoạt động các cơ quan tư pháp. Nhiệm kỳ 2021 - 2026, cần xem xét lựa chọn những ứng viên có trình độ, am hiểu pháp luật làm đại biểu dân cử. Trong đó, cần quy hoạch, xây dựng cơ cấu cụ thể những người đào tạo ngành luật ưu tiên vào vị trí liên quan đến pháp luật như thành viên Ban Pháp chế của HĐND các cấp.

Chú trọng bảo đảm chất lượng đại biểu

Chú trọng bảo đảm chất lượng đại biểu

Tại hội nghị lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị, bên cạnh bảo đảm cơ cấu, độ tuổi, giới… cần có những quy định để bảo đảm chất lượng đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, bên cạnh Luật này còn có Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, nên cần cân nhắc bổ sung tiêu chuẩn với ĐBQH, tránh nảy sinh một số vấn đề khi thực hiện.

Cần quan tâm đến đội ngũ tham mưu, giúp việc

Cần quan tâm đến đội ngũ tham mưu, giúp việc

Tăng số lượng đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách là rất khó nhưng không phải không thực hiện được. Chúng ta có nhiều cơ chế để bảo đảm chất lượng đại biểu. Vấn đề nằm ở khâu tổ chức thực hiện chứ không phải do quy định của Luật Tổ chức Quốc hội hiện hành. Đưa ra nhận định này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại ĐINH CÔNG SỸ cũng cho rằng, cần đặc biệt quan tâm đến đội ngũ tham mưu, giúp việc cho ĐBQH, nhất là ĐBQH chuyên trách.

Thực hiện mô hình 2 văn phòng

Thực hiện mô hình 2 văn phòng

Qua một năm thí điểm hợp nhất, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo hướng: Đối với các địa phương thuộc diện thực hiện thí điểm đã hợp nhất 3 văn phòng thì tùy điều kiện cụ thể để lựa chọn tiếp tục thực hiện mô hình Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, hoặc tách ra thành Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND và Văn phòng UBND tỉnh. Đối với các địa phương còn lại: Thực hiện mô hình 2 văn phòng là Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND và Văn phòng UBND tỉnh.

Phải có bộ máy các ban HĐND năng lực, bản lĩnh

Phải có bộ máy các ban HĐND năng lực, bản lĩnh

Với chủ đề “Vai trò của HĐND tỉnh trong giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương - Thực trạng và giải pháp”, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7 được tổ chức tại Quảng Trị mới đây đã ghi nhận nhiều kinh nghiệm hay, ý kiến tâm huyết và kiến nghị thiết thực của các đại biểu. Trong đó, bên cạnh đề cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nhất là những nội dung có tính nhạy cảm; xác định tầm quan trọng của giám sát chuyên đề, một nội dung được nhấn mạnh là: Phải có bộ máy các Ban HĐND được kiện toàn đủ số lượng, có năng lực và bản lĩnh trong công việc.

Giảm hay giữ nguyên số lượng Phó Chủ tịch HĐND tỉnh?

Giảm hay giữ nguyên số lượng Phó Chủ tịch HĐND tỉnh?

Về số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, dự thảo Luật dự kiến 2 phương án tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội.

Kịp thời gỡ vướng và xử lý vấn đề mới phát sinh

Kịp thời gỡ vướng và xử lý vấn đề mới phát sinh

Sáng nay, 21.10, Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV chính thức khai mạc với thời gian làm việc lên tới 28 ngày, khá dài so với thông lệ các kỳ họp gần đây. Khối lượng công việc tại kỳ họp rất lớn, trong đó có một số nội dung được Chính phủ đề xuất bổ sung vào chương trình nghị sự của QH khá muộn. ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QH, CHỦ NHIỆM VPQH NGUYỄN HẠNH PHÚC cho biết, QH sẵn sàng đồng hành với Chính phủ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý các vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn điều hành, quản lý nhưng các nội dung chương trình vẫn phải bảo đảm chất lượng cao nhất khi được đặt lên bàn nghị sự của QH.

Đúng trọng tâm, đúng đối tượng, đúng địa bàn

Đúng trọng tâm, đúng đối tượng, đúng địa bàn

Nói dân nghe, nghe dân nói, xem cán bộ làm, làm theo cán bộ - đấy chính là điểm cốt lõi trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, những tồn tại trong công tác này từ nhận thức của các cấp ủy đảng hay bất cập trong cơ chế phối hợp hoạt động; sự thiếu khả thi trong các quy định liên quan; cách thức triển khai chưa hiệu quả; nguồn nhân lực, các điều kiện bảo đảm còn hạn chế… đang là một trong những nguyên nhân mà các vi phạm pháp luật gia tăng; vụ việc khiếu nại, tố cáo còn nhiều phức tạp.

Cần thực hiện thống nhất, đúng quy định

Cần thực hiện thống nhất, đúng quy định

Dù khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua giảm so với năm 2018 ở hầu hết các tiêu chí cơ bản, nhưng tình trạng khiếu nại, tố cáo gay gắt, kéo dài nhiều năm vẫn diễn biến phức tạp và có phần gia tăng. Đi sâu phân tích những yếu tố trực tiếp tác động đến giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhiều Ủy viên UBTVQH đã chỉ ra nguyên nhân là do quá trình thực hiện thiếu thống nhất, thậm chí không đúng quy định pháp luật.

Để người dân thực sự là chủ và làm chủ

Để người dân thực sự là chủ và làm chủ

Lịch sử lập hiến hơn 70 năm của Quốc hội Việt Nam gắn với 5 bản Hiến pháp, mặc dù tuỳ theo thời kỳ lịch sử có những sửa đổi, bổ sung song nguyên tắc “Toàn bộ quyền lực thuộc về nhân dân” như sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình lập hiến. Có 2 hình thức làm chủ của nhân dân mà Hiến pháp ghi nhận tại Điều 6, đó là: “Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua QH, HĐND và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước”. Hiến định là vậy nhưng thực tiễn thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua cơ quan dân cử vẫn còn những bất cập, vướng mắc cần tháo gỡ.

Cơ hội tốt để hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương

Cơ hội tốt để hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương

Hiến pháp năm 2013 khi quy định về chính quyền địa phương đã kế thừa và phát triển các quy định của Hiến pháp năm 1946. Ở thời điểm này, khi QH đang xem xét sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chúng ta đang có cơ hội tốt để hoàn thiện mô hình tổ chức của chính quyền địa phương.

Phát huy năng lực nội sinh của đồng bào dân tộc

Phát huy năng lực nội sinh của đồng bào dân tộc

Thực hiện Nghị quyết số 24 - NQ/TW về công tác dân tộc, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Khóa XII, XIII K’SOR PHƯỚC khẳng định, Nghị quyết đã đem lại rất nhiều đổi mới, đột phá về mặt chính sách. Tuy nhiên, qua 15 năm, Nghị quyết đã không còn phù hợp với tình hình thực tế. Trong bối cảnh kinh tế thị trường, vấn đề bình đẳng dân tộc, giảm nghèo nhanh, bền vững ở vùng đồng bào dân tộc là nội dung mấu chốt phải được chú trọng giải quyết. Chúng ta phải phát huy được năng lực nội sinh của đồng bào dân tộc bằng cách phát triển lực lượng sản xuất gắn với xây dựng quan hệ sản xuất, từ đó giảm dần khoảng cách về mức sống và thu nhập giữa nông thôn vùng dân tộc và nông thôn của cả nước.

Tập trung giải quyết vấn đề kinh tế - xã hội

Tập trung giải quyết vấn đề kinh tế - xã hội

Kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND các địa phương diễn ra trong mùa hè nắng nóng. Những vấn đề bức xúc, nổi cộm về kinh tế, xã hội, môi trường trong nhân dân được đặt lên bàn nghị sự. Đại biểu HĐND đã có thời gian hơn nửa nhiệm kỳ hoạt động ở cơ quan dân cử, đủ điều kiện để thảo luận, chất vấn và quyết định những chủ trương, giải pháp căn bản tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mình.

Đặt mình vào vị trí người dân

Đặt mình vào vị trí người dân

Mặc dù thời gian qua, việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài đã được các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai, song thực tế vẫn còn những đơn thư vượt cấp. Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo các địa phương cần trách nhiệm hơn trong việc tiếp dân; cán bộ tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo phải đặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết dứt điểm các vụ việc, chứ không chỉ giải quyết cho xong, cho hết trình tự, thủ tục...

Đối thoại cùng chính quyền

Đối thoại cùng chính quyền

Sau nhiều lần bàn bạc, tham khảo cách làm, đồng thuận trong Thường thực HĐND thành phố, chúng tôi quyết định hàng tháng tổ chức các chương trình mang tên “Đối thoại cùng chính quyền”, với từng chủ đề cụ thể, tương tự như cách thức giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND hiện nay. Vào thời kỳ đó, việc làm này là một quyết tâm chính trị, vì pháp luật chưa có quy định tổ chức các phiên giải trình. Đây là nỗ lực, sáng tạo, biến quyết tâm thành hành động cụ thể, thiết thực phục vụ lợi ích của cử tri và nhân dân.

Nâng cao trách nhiệm của công chức đương nhiệm

Nâng cao trách nhiệm của công chức đương nhiệm

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được thảo luận trên hội trường hôm nay. Quy định cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình trong thời gian công tác và bãi bỏ hình thức kỷ luật giáng chức trong dự thảo Luật hiện đang còn ý kiến khác nhau.

Đúng đối tượng và địa bàn

Đúng đối tượng và địa bàn

Báo cáo của Chính phủ và các bộ, ngành về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018 cần bảo đảm chính xác, đúng đối tượng và địa bàn. Đó là yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Trưởng đoàn giám sát của UBTVQH Hà Ngọc Chiến. Việc các báo cáo không bóc tách được số liệu giảm nghèo chung với giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ khiến đánh giá, nhận định của UBTVQH thiếu khách quan và chuẩn xác.

Từ hiệu quả thiết thực đến vị thế của cơ quan quyền lực

Từ hiệu quả thiết thực đến vị thế của cơ quan quyền lực

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND và phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã được tổ chức dân chủ, trách nhiệm, đi thẳng vào nội dung và làm rõ những vướng mắc, phương hướng, lộ trình giải quyết đến tận cùng của vấn đề. Chính vì vậy đã mang lại hiệu quả thiết thực, khẳng định vai trò, vị thế của đại biểu và cơ quan quyền lực nhà nước của Thủ đô.


Các tin khác

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH