Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Thứ bảy - 08/05/2021 23:12
Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào ngày Chủ nhật (23/5/2021), là sự kiện chính trị quan trọng đối với cả nước và của tỉnh, là "ngày hội toàn dân". Thời gian qua, MTTQ các cấp tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.
Cử tri đọc thông tin về Ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. (ảnh minh hoạ)
Cử tri đọc thông tin về Ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. (ảnh minh hoạ)
Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Trung ương và ban chỉ đạo các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo lộ trình, thời gian quy định, đảm bảo đúng luật, an toàn, hiệu quả. MTTQ các cấp tập trung tuyên truyền về Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 (từ ngày 14 - 18/4/2021) về tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử; tuyên truyền về học tập tiểu sử người ứng cử và diễn biến cuộc bầu cử; vai trò của MTTQ Việt Nam trong hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử.
MTTQ các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, bám sát lộ trình trước, trong và sau cuộc bầu cử, hình thức và nội dung tuyên truyền được xây dựng phù hợp với nhiều nội dung phong phú như: Nêu bật mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; phân tích, làm rõ bối cảnh diễn ra sự kiện chính trị quan trọng này.
Quán triệt đầy đủ, sâu sắc chủ trương, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về cuộc bầu cử được nêu trong các chỉ thị của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của Quốc hội. Tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam tham gia cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó, tập trung tuyên truyền các hoạt động của MTTQ tham gia như: tham gia các tổ phụ trách bầu cử; tổ chức các hội nghị hiệp thương; tổ chức hội nghị cử tri, hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; công tác tuyên truyền, tiếp công dân, xử lý đơn thư về bầu cử; công tác giám sát, thi đua khen thưởng.
Tuyên truyền những thành tựu của Quốc hội và HĐND các cấp qua các thời kỳ; khẳng định sự kế thừa, phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; việc thực hiện trách nhiệm là cơ quan quyền lực nhà nước trong việc thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng thành chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong những năm qua, đặc biệt là 5 năm gần đây.
Tuyên truyền  sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bầu cử (chuẩn bị tổ chức và quá trình thực hiện...); nhấn mạnh vai trò, tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cũng như cử tri cả nước, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử. Tập trung tuyên truyền kết quả bầu cử và không khí dân chủ, đúng pháp luật trong bầu cử, nhất là ý thức tự giác thực hiện quyền lợi và trách nhiệm của cử tri.
Các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động chào mừng; biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử, nhất là bầu cử ở nơi biên giới, vùng còn nhiều khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo. Đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước.
Từ ngày triển khai công tác bầu cử đến nay, công tác tuyên truyền đã được MTTQ các cấp tổ chức thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng, các cơ quan thông tấn báo chí  Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và các tổ chức thành viên tuyên truyền về cuộc bầu cử. Hướng dẫn MTTQ cấp xã và khu dân cư làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông qua các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt, tổ chức các buổi mạn đàm tiểu sử các ứng cử viên.
MTTQ tỉnh thường xuyên đăng tải các nội dung tuyên truyền về bầu cử, hỏi đáp về bầu cử, các điểm mới về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên trang thông tin điện tử cơ quan MTTQ tỉnh tại địa chỉ ubmattran@caobang.gov.vn. MTTQ các cấp tuyên truyền, giới thiệu về những thành tựu nổi bật của địa phương; các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động chào mừng; tuyên truyền đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử; kết quả cuộc bầu cử và trách nhiệm của Quốc hội, HĐND các cấp, đại biểu nhiệm kỳ 2021 - 2026…
Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong bầu cử. Tuyên truyền về tiêu chuẩn ĐBQH và HĐND để nhân dân lựa chọn, bầu ra những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào ĐBQH và HĐND; đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, những âm mưu và hành động phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch.
Tuyên truyền về danh sách chính thức ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp; các cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp. Vận động toàn dân đi bầu cử, diễn biến cuộc bầu cử, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, để ngày bầu cử trở thành “ngày hội của toàn dân”.

Tác giả: Thẩm Văn Phán Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh (Đại biểu HĐND tỉnh khoá XVI)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


logoquanlykyhop copy

chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay8,951
  • Tháng hiện tại130,315
  • Tổng lượt truy cập6,835,411
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây