TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1672

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88589

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9719933

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Ý kiến cử tri

Điều chỉnh hợp lý để phát huy hiệu quả chính sách cử tuyển

Thứ hai - 02/03/2020 05:39
Việc cử học sinh đồng bào các dân tộc thiểu số đi học theo hệ cử tuyển là một chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc đào tạo cán bộ nguồn cho vùng đồng bào, nhằm giải quyết nhu cầu phát triển lực lượng cán bộ là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, tại Nghệ An, nhiều sinh viên sau khi học xong hệ cử tuyển vẫn gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm, dẫn đến lãng phí nguồn ngân sách, gây bức xúc trong cử tri và dư luận.

Trước thực trạng đó, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý cho biết: 14 năm qua, toàn tỉnh Nghệ An có 884 sinh viên theo học theo chế độ cử tuyển. Trong đó, có 859 người tốt nghiệp, 25 người đang theo học; có 68% người chưa có việc làm… “Bên cạnh do việc xây dựng, đề xuất chỉ tiêu cử tuyển ban đầu từ các địa phương không sát thực tiễn, nguyên nhân do một số trường hợp không bảo đảm đúng niên độ học tập và tốt nghiệp, bậc đại học 4 - 5 năm, nhưng học 6 - 7 năm, thậm chí có người học 9 năm mới tốt nghiệp. Do đó, có những vị trí công việc dự kiến dành cho sinh viên cử tuyển đã được bố trí cho người khác trong thời gian người cử tuyển tham gia học tập”, đại diện Sở Nội vụ lý giải.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh, do các huyện xây dựng chỉ tiêu đề nghị cử đi học theo chế độ cử tuyển cao hơn nhu cầu thực tế tuyển dụng, gây nên hiện tượng thừa “cung” khi sinh viên tốt nghiệp. Cùng với đó, chỉ tiêu biên chế công chức, viên chức lại không tăng; phải thực hiện tinh giản biên chế theo quy định… Đơn cử, qua rà soát tại huyện Quỳ Hợp, từ năm 2008 - 2015 có 42 người được cử đi học theo chế độ cử tuyển. Trong đó, 38 sinh viên đã tốt nghiệp; 4 sinh viên chưa tốt nghiệp. 22 người đã bố trí được việc làm; 16 người chưa bố trí được việc làm. “Trong hai năm 2018 - 2019 không tổ chức thi tuyển công chức cấp xã, công chức cấp huyện, do vậy việc sắp xếp, bố trí công việc cho sinh viên cử tuyển càng thêm khó khăn hơn”, ông Vinh nhấn mạnh.

Từ những bất cập trên, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với các ngành tham mưu đánh giá chính sách cử tuyển trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An (hoàn thành trong quý I.2020). Trên cơ sở đó, tham mưu chính sách cử tuyển trong thời gian tới bảo đảm chính sách được thực hiện hiệu quả; đồng thời, kiến nghị đề xuất các bộ, ngành Trung ương ban hành cơ chế riêng về bố trí việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp theo hệ cử tuyển. Đông đảo cử tri Nghệ An mong muốn các ngành chức năng sớm có những điều chỉnh hợp lý để chính sách cử học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đi học theo hệ cử tuyển thực sự phát huy hiệu quả trên thực tế.

 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH