TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100310

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9731654

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thảo luận tổ tại kỳ họp 13 HĐND tỉnh: Sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn

Chủ nhật - 19/07/2020 12:34
Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, chiều ngày 16-7, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, đồng thời tham gia ý kiến vào các tờ trình, dự thảo nghị quyết của kỳ họp.  

Tại 03 tổ thảo luận, đã có trên 60 lượt ý kiến phát biểu về các lĩnh vực. Không khí thảo luận tại các tổ sôi nổi, nghiêm túc, dân chủ, thẳng thắn, tập trung, có tính xây dựng cao. Trong phiên thảo luận tổ, đa số các đại biểu đồng tình với nội dung các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Các đại biểu đánh giá cao trong 6 tháng đầu năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gắn với đẩy mạnh phát triển  kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Tỉnh đã chủ động huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chính sách của Chính phủ, của tỉnh. Công tác an sinh xã hội được triển khai thực hiện kịp thời, từ đó tạo sự phấn khởi, đoàn kết, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương.

Tuy đã đạt được nhiều kết quả, song theo đánh giá của các đại biểu trong bối cảnh kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 thì việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả năm 2020 sẽ rất nặng nề. Do vậy, các đại biểu đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thì mới đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Các đại biểu cũng đóng góp ý kiến về những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, phản ánh trong các kỳ tiếp xúc cử tri bao quát hầu hết các lĩnh vực: nông nghiệp, nông thôn, công thương, giao thông, tài nguyên và môi trường, tài chính - ngân hàng, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền và cho ý kiến về các dự thảo Nghị quyết.

Về lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn:

Đại biểu đề nghị tỉnh sớm hỗ trợ các gia đình có lợn bị tiêu hủy, có lộ trình thực hiện tái đàn, kiểm soát dịch bệnh sau công bố hết dịch; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; Diện tích mía của huyện Quảng Hòa gieo trồng chưa đạt 80% so với kế hoạch, đề nghị ngành Nông nghiệp có chỉ đạo, định hướng thêm. Đề nghị đánh giá lại việc giao đất cho các Dự án phát triển rừng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (Thành phố, Hòa An), qua đó đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các dự án.

Về Xây dựng cơ bản:  Đề nghị tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đối với những đơn vị thực hiện sắp xếp, sáp nhập, trong đó, ưu tiên xây dựng mới các nhà văn hóa xóm, xã sau sáp nhập; Hiện nay, mức hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa xóm, tổ dân phố theo Nghị quyết số 11/2011/NQ-HĐND ngày 25/3/2011 của HĐND tỉnh Cao Bằng không còn phù hợp. Đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét quy định lại. Khu vực cửa khẩu Tà Lùng đã được đầu tư và có quy hoạch nhưng quỹ đất chưa được khai thác và sử dụng có hiệu quả. Đề nghị tỉnh quan tâm dành nguồn lực đầu giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện phát triển kinh tế cửa khẩu.

Về Giao thông vận tải:

Đại biểu Hà Nhật Lệ, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Bảo Lạc có ý kiến: Cuối tháng 6 vừa qua, mưa lũ cục bộ xảy ra trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã làm cho các tuyến giao thông từ huyện đi các xã bị sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt là tuyến đường từ xã Hưng Thịnh đến xã Sơn Lộ và Sơn Lập dài 14km bị sạt lở nặng, ô tô không đi lại được. Đề nghị UBND tỉnh thành lập đoàn khảo sát thực tế và tạo điều kiện hỗ trợ huyện để giao thông thông suốt.

Đ/c  Hà Nhật Lệ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Bảo Lạc phát biểu ý kiến 

Đường liên xã Đức Xuân - Lê Lợi, huyện Thạch An do Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư hiện nay đang thi công, sắp hoàn thành xong đoạn giáp QL 4A xã Đức Xuân đã rải nhựa nhưng mặt đường có đoạn bị lún, lồi lõm, không có rãnh thoát nước; đoạn bê tông qua xóm Nà Tâm - Lê Lai mới đổ xong mặt đường nhưng có nhiều vết nứt; đoạn giao nhau giữa xã Lê lợi - Đức Xuân không có cống thoát nước, khi mưa nước chảy theo mặt đường gây xói lở. Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến đối với Chủ đầu tư dự án; Đường Danh Sỹ - Lê Lợi mặt bằng đã thông, đề nghị UBND tỉnh sớm bố trí nguồn vốn đầu tư để nhân dân đi lại thuận lợi. Đề nghị cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây mới các tuyến đường giao thông phục vụ cho hoạt động đi lại của cán bộ, công chức và nhân dân các huyện mới sáp nhập.

Về lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường: Đại biểu đề nghị tỉnh cần có quy hoạch điểm mỏ khoáng sản làm vật liệu xậy dựng để thực hiện khai thác tập trung với quy mô lớn, đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng thông thường tại địa phương; Hiện nay, xuất hiện một số hộ dân xây dựng nhà ở trái phép, lấn chiếm đất công; tự ý đào, san lấp mặt bằng làm thay đổi hiện trạng địa hình sử dụng đất, dẫn đến nguy cơ sạt lở. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường quản lý, chấn chỉnh, xử phạt vi phạm trên; Hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh các huyện, thành phố đã và đang tồn tại nhiều bất cập. Đề nghị UBND tỉnh xem xét đánh giá hiệu quả hoạt động đơn vị này. Đề xuất giao về cấp huyện quản lý.

Về lĩnh vực Văn hóa - Xã hội: Đại biểu đề nghị tỉnh có kế hoạch khảo sát, nghiên cứu và đưa vào quy hoạch các điểm du lịch Nặm Ngùa, Lũng Tó xã Ngọc Động; Bãi Tình xã Thanh Long,   huyện Hà Quảng để phát triển du lịch; Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu ban hành chính sách tôn vinh, tri ân bằng vật chất (có thể bằng đất ở, nhà ở) đối với nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sỹ, vận động viên, người có công với cách mạng, người có công xây dựng phát triển tỉnh Cao Bằng, nhằm động viên họ tâm huyết cống hiến, góp phần quảng bá cho Cao Bằng, để cuộc sống của họ tốt hơn, nhất là người có công với cách mạng, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, bà mẹ VN anh hùng như ở các tỉnh khác đang thực hiện.

Về lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo: Đề nghị sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Tháng 8/2020 mới tổ chức kỳ thi thi tốt nghiệp năm học 2020 - 2021, vậy việc triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới như thế nào?; Theo quy định hiện nay, không được phép mở lớp mầm non tại khu dân cư cho trẻ có số lượng ít (từ 4 đến 5 trẻ). Tuy nhiên, thực tế có nhiều nhóm hộ có số lượng từ 4 – 5 trẻ ở nhiều độ tưởi (từ 3 – 5 tuổi) ở xa các điểm trường, trường chính, chưa có đường xe máy đi lại, không thể đưa đón trẻ trong ngày. Đề nghị ngành chuyên môn xem xét, có giải pháp để các cháu đều được đến trường học tập; Đề nghị báo cáo UBND tỉnh cần đánh giá rõ hơn kết quả học tập trực tuyến của các cháu học sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19.

Về lĩnh vực Y tế: Đề nghị UBND tỉnh và ngành Y tế sớm chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế từ huyện xuống xã để các đơn vị này ổn định hoạt động.  Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí thực hiện cách ly, có cơ chế hỗ trợ trực tiếp đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ này. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chuyên môn thực hiện tốt công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số để hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đ/c Bế Thanh Tịnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Hòa An phát biểu ý kiến tại Tổ

Về Lĩnh vực nội vụ, ngoại vụ, nội chính, quốc phòng, an ninh trật tự xã hội: Đại biểu có ý kiến: Sau sáp nhập, việc tổ chức hoạt động (như tổ chức họp xóm, họp các tổ chức đoàn thể) ở một số thôn, xóm rất khó khăn do các hộ dân phân bố rải rác, ở cách xa nhau và điều kiện đi lại khó khăn nên nhiều đoàn viên, hội viên không đến họp. Đề nghị tỉnh cần nghiên cứu, đánh giá hiệu quả hoạt động của thôn, xóm, cũng như hoạt động của các tổ chức đoàn thể ở các thôn, xóm nêu trên để có định hướng, giải pháp chỉ đạo trong thời gian tiếp theo. Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu đề ra các giải pháp để khắc phục những khó khăn, hạn chế đối với cán bộ, công chức thuộc các đơn vị hành chính sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập.  Sau khi sắp xếp các chức danh xóm, tổ dân phố xảy ra tình trạng Bí thư Đoàn quá tuổi theo quy định. Trong đó số Bí thư Đoàn trên 40 tuổi có 82 trường hợp (cá biệt có trường hợp 53 tuổi). Đề nghị tỉnh có chỉ đạo để các huyện thực hiện lại cho đúng theo quy chế cán bộ Đoàn. Để tỉnh Cao Bằng thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao thì cần có chính sách thu hút, đãi ngộ vượt trội hơn quy định chung.
 
Về lĩnh vực Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội: Hiện nay, việc mua bán, sử dụng ma túy nhỏ lẻ tại khu vực nông thôn diễn ra phức tạp. Đề nghị cơ quan chức năng trong thời gian tới cần có những giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng nêu trên. Đề nghị xem xét điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng khu vực phòng thủ đối với các huyện sau sáp nhập. Đồng thời, quan tâm kiện toàn đội ngũ cán bộ quân sự xã, phường cho phù hợp; tăng cường công tác bồi dưỡng, đạo tạo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ này.

Đối với Nghị quyết về việc bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành trong lĩnh vực Nội vụ: Việc thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đối với tỉnh Cao Bằng là thực sự cần thiết do Cao Bằng là một tỉnh còn khó khăn. Đề nghị tỉnh nghiên cứu xây dựng chính sách mới phù hợp hơn.

Đối với Nghị quyết quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và ở xóm, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, phường, thị trấn; mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng: Đề nghị tỉnh cần sớm có văn bản hướng dẫn sau khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành đối với chức danh, số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xóm, tổ dân phố. Tuy nhiên không nên thực hiện chức danh bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm (Tổ dân phố) vì qua thực tế thực hiện nhiều người không muốn thực hiện kiêm nhiệm hai chức danh này; Đối với số lượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường: Nên gộp chức danh Văn phòng Đảng ủy và Công tác tổ chức Đảng và bố trí chức danh Công tác kiểm tra Đảng để giúp Ban thường vụ, Đảng ủy cơ sở xử lý các đơn thư, kiến nghị của đảng viên và nhân dân kịp thời tại cơ sở (Đề nghị không bỏ chức danh này) hoặc bổ sung chức danh giúp việc hoạt động công tác Ủy ban kiểm tra cấp xã theo hướng: Bố trí một cán bộ phụ trách công tác kiểm tra, giám sát hoặc gắn với chức danh phụ trách tổ chức Đảng và Kiểm tra - giám sát; Theo dự thảo Nghị quyết, mức phụ cấp cho các chức danh không chuyên trách còn thấp. Đề nghị tăng mức phụ cấp cho các chức danh không chuyên trách ở cấp xã, xóm, tổ dân phố và mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố do sau khi thực hiện sáp nhập, địa bàn quản lý, phạm vi hoạt động, số lượng đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể tăng lên…

Ngày mai, (17/7), kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với các nội dung: tiến hành phiên thảo luận tại hội trường; chất vấn, trả lời chất vấn; thông qua các Nghị quyết quan trọng tại kỳ họp và bế mạc kỳ họp./.

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH