TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 915

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18117

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9292673

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thạch An nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp

Thứ ba - 21/07/2020 22:42
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp huyện Thạch An thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thể hiện rõ vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Hoạt động của HĐND ngày càng dân chủ, thiết thực, hiệu quả và không ngừng đổi mới.
Chủ tịch HĐND huyện Thạch An Triệu Thị Thiết dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã Vân Trình, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp được HĐND các cấp quan tâm thực hiện theo đúng quy định. Thường trực HĐND tổ chức cuộc họp liên tịch sớm để thống nhất nội dung, chương trình, phân công công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp, các ban HĐND chủ động trong hoạt động thẩm tra và triển khai các hoạt động theo đúng quy định về trình tự, thủ tục.

Phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức cho đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp; đã thực hiện 2 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề giáo dục và y tế, tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh đến kỳ họp. Do vậy, chất lượng kỳ họp của HĐND được nâng cao, các nghị quyết của HĐND ban hành có tính khả thi và đi vào cuộc sống, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

HĐND huyện ban hành Nghị quyết số 52/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 về định mức hỗ trợ kinh phí di chuyển chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở trên địa bàn huyện. Nghị quyết sau khi ban hành được nhân dân đồng tình hưởng ứng, 100% hộ nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, hoàn thành trước 3 năm so với Nghị quyết Đại hội.

Việc chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại kỳ họp được coi trọng, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm. Các kỳ họp luôn dành thời gian cho việc thảo luận tại tổ, thảo luận chung tại hội trường, thời gian cho phiên chất vấn. Để chuẩn bị cho phiên chất vấn, Thường trực HĐND huyện chỉ đạo các ban,  tổ đại biểu, đại biểu HĐND huyện gửi câu hỏi chất vấn để Thường trực tổng hợp, phân loại gửi các đơn vị trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp; xây dựng đề cương gợi ý thảo luận tại tổ.

Do được chuẩn bị chu đáo nên tại các kỳ họp HĐND có nhiều ý kiến thảo luận của đại biểu, các ý kiến tập trung vào các vấn đề trọng tâm, phản ánh đúng thực tiễn địa phương. Phiên chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, nội dung trả lời chất vấn được các đại biểu nhất trí cao.

Thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện thực hiện 28 cuộc giám sát chuyên đề, nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề nổi cộm được cử tri quan tâm. Hoạt động giám sát của HĐND đổi mới có trọng tâm, trọng điểm, phương thức giám sát thường xuyên đổi mới theo hướng thực hiện nghị quyết của HĐND huyện với giám sát chuyên đề, giám sát trực tiếp với giám sát thông qua các báo cáo, giám sát trực tiếp đến xóm, các hộ dân được hưởng lợi.

Từ đó góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của các cấp, ngành. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện đúng quy định, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hoạt động của HĐND các cấp còn một số hạn chế như: Việc phối hợp chuẩn bị kỳ họp ở một số nơi chưa thật chặt chẽ, một số xã chưa phân công nội dung thẩm tra cho 2 ban dẫn đến báo cáo thẩm tra còn chồng chéo về nội dung; tại kỳ họp HĐND các xã chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình vì hầu như không có câu hỏi chất vấn.

Công tác tiếp xúc cử tri còn nhiều hạn chế, các tổ đại biểu HĐND huyện chưa phân loại tốt các ý kiến, kiến nghị của cử tri, còn tình trạng nhiều lĩnh vực thuộc thẩm quyền cấp xã giải quyết còn tổng hợp lên cấp huyện; công tác giám sát chuyên đề của thường trực và các ban HĐND xã còn nhiều hạn chế, số lượng các cuộc giám sát còn ít.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, thời gian tới, HĐND các cấp huyện Thạch An cần tăng cường sự lãnh đạo đối với tổ chức và hoạt động của HĐND, quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, phân công cán bộ có tâm, có tầm làm công tác HĐND để xây dựng HĐND thực sự là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Nâng cao vai trò, trách nhiệm, bản lĩnh của đại biểu HĐND trong việc tham gia các hoạt động của HĐND như: tiếp xúc cử tri, tham gia các đoàn khảo sát, giám sát…  

Công tác chuẩn bị kỳ họp phải thật sự chu đáo, các đại biểu HĐND được cung cấp đầy đủ, kịp thời các văn bản, thông tin liên quan để nghiên cứu trước; đồng thời dành thời gian thỏa đáng cho đại biểu thảo luận và chất vấn. Chủ tọa cần linh động trong điều hành kỳ họp, gợi mở nhằm tạo điều kiện cho đại biểu mạnh dạn tham gia ý kiến đóng góp, nhất là những ý kiến phản biện để xem xét vấn đề một cách thấu đáo đối với các dự thảo nghị quyết do HĐND ban hành. Thực hiện tốt chức năng giám sát của HĐND, nhất là các cuộc giám sát chuyên đề; các kiến nghị giám sát phải cụ thể để cơ quan chịu sự giám sát có căn cứ thực hiện.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND. Đa dạng hóa hình thức tiếp xúc cử tri như: tiếp xúc nơi cư trú, nơi làm việc, theo chuyên đề. Khi có yêu cầu của cử tri, đại biểu HĐND dành thời gian tiếp dân, đại biểu phải thật sự gần dân, lắng nghe ý kiến người dân một cách cầu thị, đối thoại cùng người dân và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của nhân dân với HĐND. Cần phân loại tốt các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp.


Tác giả bài viết: Triệu Thị Thiết - Chủ tịch HĐND huyện Thạch An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH