TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 2996

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66861

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9177850

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phiên họp thường kỳ HĐND Thành phố

Thứ năm - 27/02/2020 17:34
Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, Thường trực HĐND thành phố nỗ lực đổi mới cách thức tổ chức, tiến hành các phiên họp HĐND theo hướng đảm bảo linh hoạt, phát huy tinh thần tập trung dân chủ của các thành viên Thường trực HĐND và các đại biểu HĐND tại phiên họp, quyết định kịp thời các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Ban Tiếp công dân Thành phố luôn lắng nghe các kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng của người dân.


Trong năm đầu của nhiệm kỳ 2016 - 2021, các vấn đề được thảo luận tại phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND Thành phố rất hạn chế, chưa có nhiều nội dung mang tính nổi bật. Chủ yếu là đánh giá tình hình hoạt động của Thường trực HĐND trong tháng, bàn nhiệm vụ tháng tiếp theo và một số nội dung khác; chưa có nội dung giải trình. Trong khi đó, nhiều vấn đề, nội dung liên quan đến trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của các phòng, ban chuyên môn, đơn vị chưa được làm rõ; nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri, chất vấn, đơn thư kiến nghị của công dân… chưa giải quyết dứt điểm, tiến độ triển khai thực hiện còn chậm. Sau khi áp dụng một số giải pháp nâng cao chất lượng nội dung giải trình tại phiên họp thường kỳ Thường trực HĐND Thành phố, chất lượng, hoạt động của HĐND từng bước được nâng lên.

Trước mỗi phiên họp, công tác chuẩn bị phiên họp được chu đáo. Nội dung của phiên họp được lựa chọn kỹ, nhất là những vấn đề bức xúc phản ánh qua các hội nghị tiếp xúc cử tri được dư luận xã hội quan tâm, phù hợp với thực tiễn trên cơ sở bám sát các quy định về chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của HĐND Thành phố và của từng cơ quan, đơn vị có liên quan. Sau khi nhận được các văn bản đề nghị từ các tổ đại biểu, đại biểu HĐND, các ban HĐND Thành phố, Thường trực HĐND xã, phường rà soát những nội dung kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm, tiến độ giải quyết chậm, các vấn đề nổi cộm được cử tri quan tâm... Thường trực HĐND chỉ đạo Văn phòng HĐND, UBND Thành phố tổng hợp lựa chọn, chủ động đề xuất với Thường trực HĐND Thành phố để thống nhất nội dung giải trình. Trên cơ sở đồng ý của Thường trực, các ban của HĐND Thành phố tiến hành nghiên cứu tài liệu, khảo sát kiểm tra thực tế tại các địa phương để nghe trực tiếp ý kiến của người dân, lấy ý kiến của các chuyên gia và thu thập các minh chứng cụ thể, chính xác; từ đó, tổng hợp kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu các phòng, ban giải trình từng vấn đề cụ thể. Đồng thời, Văn phòng HĐND, UBND Thành phố gửi thông báo thời gian tổ chức phiên họp và gửi thủ trưởng các phòng, ban liên quan chuẩn bị nội dung, tài liệu để trực tiếp báo cáo, giải trình tại phiên họp theo đúng quy định; chủ động chuẩn bị chu đáo nội dung, thông tin, tài liệu, chương trình phục vụ phiên họp.

Tại phiên họp giải trình, luôn linh hoạt, gợi mở, nắm chắc và sâu sát đối với từng nội dung, vấn đề, lĩnh vực, tạo không khí dân chủ, phát huy tính dân chủ trong việc thảo luận, giải trình và thông qua nội dung kết luận tại phiên họp. Nội dung trả lời chất vấn, giải trình cụ thể, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, đầy đủ theo yêu cầu đặt ra, nêu rõ đúng, sai, nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm, tiến độ và biện pháp khắc phục khả thi kèm theo. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trả lời chất vấn, giải trình phải đề cao vai trò trách nhiệm cá nhân, nhận thức rõ những mặt tích cực và những thiếu sót để khắc phục, tránh tình trạng trả lời chung chung, đùn đẩy trách nhiệm của cá nhân, đơn vị mình hoặc cho rằng đây không thuộc thẩm quyền trách nhiệm của đơn vị.

Sau giải trình, có kết luận phiên giải trình gắn với hoạt động giám sát để tăng tính hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, sau mỗi phiên họp, tăng cường theo dõi, giám sát, tiếp nhận những thông tin phản hồi từ nhiều kênh để tiếp tục đôn đốc UBND Thành phố và các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện theo đúng thẩm quyền, thời hạn quy định. Thường trực HĐND Thành phố đề nghị Thường trực Ủy ban MTTQ, các ban HĐND, đại biểu HĐND Thành phố cùng theo dõi, giám sát các nội dung kết luận để nắm bắt và có giải pháp đôn đốc những nội dung chưa thực hiện, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội của Thành phố ngày càng phát triển.

Qua 3 năm (2017 - 2019) thực hiện giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nội dung giải trình tại phiên họp thường kỳ, Thường trực HĐND Thành phố đã tổ chức 6 nội dung giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND Thành phố, trong đó có 4 phiên họp giải trình với 34 ý kiến, kiến nghị, đề nghị thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn, đơn vị báo cáo giải trình tiến độ giải quyết đối với nội dung được đại biểu HĐND chất vấn, các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND Thành phố; đơn thư kiến nghị của công dân về các lĩnh vực: tài nguyên - môi trường, giải phóng mặt bằng, kinh tế, quản lý đô thị. Qua đó, Thường trực HĐND giải quyết được nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm, những vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết dứt điểm hoặc chậm giải quyết…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND Thành phố còn một số hạn chế. Một số đại biểu chưa dành nhiều thời theo dõi, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền; chưa chủ động khảo sát để nắm tình hình thực tế của địa bàn nơi  trúng cử; nhiều đại biểu HĐND còn nể nang, ngại va chạm trong hoạt động thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Phát huy kết quả đạt được, năm 2020, HĐND Thành phố tiếp tục chủ động phối hợp với Thường trực UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và các cơ quan hữu quan trong việc xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của Thành phố, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững.            


Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH