TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 2123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 144528

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9596321

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Văn hóa – Xã hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018

Thứ sáu - 20/09/2019 20:01
Trong 3 ngày ( 16/9 đến 18/9), Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Hà Ngọc Giáp, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát trực tiếp việc thực hiện chính sách pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế ngoài công lập tại địa bàn huyện Quảng Uyên, Thành phố Cao Bằng và Sở Y tế.

Đoàn giám sát tại Phòng khám Đa khoa hữu nghị 103 Cao Bằng

Đoàn giám sát ghi nhận, trong những năm qua, Sở Y tế đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở y tế khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tỉnh. Hằng năm, Sở Y tế đã chú trọng công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý hoạt động khám, chữa bệnh ngoài công lập đối với phòng y tế cấp huyện; tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến, triển khai nghiêm túc, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, quy chế chuyên môn đến các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập tại các huyện, thành, thị. Hiện nay tỉnh Cao Bằng tuy chưa có cơ chế, chính sách riêng dành cho lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập nhưng lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập luôn được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo tạo điều phát triển trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và trong công tác điều hành.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND Thành phố Cao Bằng

Đến nay, mạng lưới các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Cao Bằng ngày một phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tổng số cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn tỉnh hiện nay là 123 cơ sở, riêng giai đoạn từ năm 2016 đến hết 31/12/2018 Sở Y tế Cao Bằng cấp thêm mới 34 cơ sở hành nghề y tư nhân. Tổng số lượt khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập tăng theo các năm. Hầu hết các cơ sở đều chấp hành các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh ngoài công lập; có địa điểm hoạt động cố định, đủ diện tích mặt bằng, cơ sở vật chất kiên cố, trang thiết bị, dụng cụ phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép. Các phòng khám tư nhân đã chú trọng đến việc mua sắm trang thiết bị hiện đại, ứng dụng kỹ thuật cao và công tác vệ sinh môi trường, phòng chống nhiễm khuẩn, như Phòng khám đa khoa Hồng Đức, Phòng khám đa khoa CLC Hà Nội – Cao Bằng...; Cơ bản các phòng khám đều thực hiện niêm yết giá dịch vụ, thu phí dịch vụ y tế phù hợp, không để xảy ra các tai biến sau điều trị; 100% các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh đều hợp đồng xử lý rác thải tại các bệnh viện trên địa bàn; một số cơ sở đã tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách và người nghèo, khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Hoạt động khám, chữa bệnh trong các cơ sở y tế tư nhân trong những năm qua đã đóng góp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, góp phần giảm quá tải cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đều có quy mô nhỏ, lẻ. Một số cơ sở khám, chữa bệnh bố trí phòng khám chuyên môn diện tích còn hẹp, trang thiết bị khám chữa, bệnh lạc hậu, công tác vệ sinh môi trường chưa bảo đảm. Việc đầu tư nguồn lực còn hạn chế. Các cơ sở mới chỉ cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, chưa có bệnh viện, chưa có các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa sâu, dịch vụ chưa đa dạng, chưa có các dịch vụ chất lượng cao, chưa thực sự tạo sự thu hút của người dân về chất lượng dịch vụ; Phần lớn đội ngũ y, bác sỹ của các phòng khám tư nhân chưa được tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên hoặc tham gia hội thảo về việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào khám, chữa bệnh, tập huấn về việc điều trị các bệnh mới, bệnh lạ... ; chưa có các bác sĩ có tay nghề cao, kỹ thuật chuyên môn chuyên sâu, chủ yếu là những người đã lớn tuổi, nghỉ hưu tiếp tục tham gia hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; số nhân viên làm việc tại các đơn vị y tế công lập chỉ đăng ký hành nghề ngoài giờ hành chính, thời điểm hành nghề, cung cấp dịch vụ không đảm bảo việc thường xuyên, liên tục và kịp thời.

Đoàn giám sát làm việc tại Sở Y tế

Việc chấp hành các quy định về chuyên môn vẫn xảy ra tình trạng chưa lập hồ sơ theo dõi người bệnh, không tổ chức thực hiện các biện pháp khống chế nhiễm khuẩn, bán lẻ dược liệu đã qua sơ chế không đảm bảo chất lượng. Công tác kiểm tra của các phòng chức năng đặc biệt là các Phòng Y tế chưa đi vào chiều sâu, việc kiểm tra và đặc biệt là xử lý vi phạm hành chính phần lớn do các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện. Việc kiểm tra tại cấp xã, phường chủ yếu mới dừng ở việc nhắc nhở, chưa phát huy hiệu quả vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề y tế tư nhân; thông tin, tuyên truyền chưa thực sự phát huy hiệu quả, còn tồn tại một bộ phận người dân có nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của dịch vụ an toàn, nên còn lựa chọn một số dịch vụ không đảm bảo các điêu kiện, không được cấp phép hành nghề; chưa phát huy được vai trò của cộng đồng trong việc phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm trong lĩnh vực hành nghề với cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.

Đoàn giám sát đề nghị, thời gian tới, Sở Y tế, UBND các cấp tăng cường phổ biến các quy định pháp luật về hành nghề y đến các cơ sở hành nghề y tư nhân; đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, trong đó lưu ý vấn đề tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra, thực hiện tốt Chỉ thị số 20/CT-TTg, ngày 17-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Sở tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các cơ sở hành nghề y tư nhân để thuận tiện cho hoạt động kiểm tra; phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, báo chí trong giám sát hoạt động quản lý hành nghề y tư nhân…

Tác giả bài viết: Dương Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH