TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 3122

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66987

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9177976

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát “ việc giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2016 –2019” tại huyện Quảng Uyên

Thứ năm - 07/11/2019 01:24
Ngày 04/11/2019, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng  Ban  Pháp  chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn,  tổ chức giám  sát “ việc  giải quyết  các  vụ việc dân sự về đất đai của Tòa  án nhân dân  hai  cấp  tỉnh Cao  Bằng, giai đoạn  2016 –2019” tại  huyện  Quảng  Uyên.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hoàng Đức Hậu phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Tham gia Đoàn giám sát, có các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại diện Ủy ban MTTQ  tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và Ban Pháp chế HĐND huyện Quảng Uyên.
 
Qua báo cáo của các đơn vị: Giai đoạn 2016-2019, TAND huyện Quảng Uyên đã thụ lý 22 vụ việc dân sự về đất đai. Kết quả đã giải quyết 20/22 vụ, đạt 91% số án thụ lý, hiện còn 2 vụ đang xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.Trong đó, hòa giải thành 05 vụ, đạt tỷ lệ 23%; đưa ra xét xử 15 vụ. Số bản án, quyết định bị sửa là 02 vụ, chiếm tỷ lệ 13,3%. Viện kiểm sát nhân dân huyện đã thực hiện việc kiểm sát theo quy định, trong kiểm sát, thụ lý vụ việc dân sự về đất đai trên địa bàn. Số vụ việc dân sự về đất đai có VKSND tham gia công tác tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm 15 vụ; kiểm sát đối với các bản án, quyết định giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai được 20 bản án, quyết định. Quá trình kiểm sát không phát hiện vi phạm nên không có kháng nghị, kiến nghị. Công tác thi hành án đối với các vụ việc dân sự về đất đai đã được Chi Cục thi hành án Dân sự huyện Quảng Uyên thụ lý và giải quyết đúng quy định, đạt 100% số có điều kiện thi hành (đã thi hành xong 22/22 việc có điều kiện thi hành, trong đó có 19 việc thi hành chủ động, 03 việc thi hành án theo đơn). Việc xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong thi hành án dân sự về đất đai không có.
 
Đoàn Giám sát yêu cầu các cơ quan tư pháp huyện Quảng Uyên giải trình, làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo; đánh giá tình hình tranh chấp dân dự về đất đai trên địa bàn, những nguyên nhân phát sinh khiếu kiện,những thuận lợi, khó khăn trong giải quyết án; việc thi hành án dân sự về việc và về tiền; đồng thời đưa đề xuất những kiến nghị để thực hiện tốt hơn công tác giải quyết các vụ việc dân sự liên quan đến đất đai trên địa bàn.
 
Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận kết quả đã đạt được của các cơ quan tư pháp huyện Quảng Uyên trong giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai trên địa bàn huyện thời gian qua, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, chỉ ra những hạn chế của từng cơ quan, đơn vị và đề nghị các cơ quan tư pháp huyện Quảng Uyên cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật giải quyết các vụ việc dân sự liên quan đất đai đến mọi người dân; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp với nhau và sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp với các ngành hữu quan để thực hiện tốt công tác giải quyết các vụviệc dân sự về đất đai. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong thực thi công vụ, hạn chế tối đa án bị hủy, bị sửa, qua đó góp phần hạn chế và giải quyết có hiệu quả các vụ, việc hành chính, dân sự liên quan đến đất đai trên địa bàn huyện./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH