TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1558

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8654263

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai của Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh, giai đoạn 2016 - 2019 tại TAND tỉnh

Thứ tư - 06/11/2019 13:53
Ngày 06/11/2019, tiếp tục chương trình giám sát, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tiếp tục giám sát “Việc giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2016 – 2019” tại Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng. Cùng đi có đại diện sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, các thành viên Ban Pháp chế và Văn phòng HĐND tỉnh.

 Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo kết quả thụ lý, giải quyết các vụ việc dân sự liên quan đến đất đai của TAND 2 cấp

Làm việc với Đoàn giám sát có lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các phòng chuyên môn của Tòa án nhân dân tỉnh.

Trong Giai đoạn 2016 - 2019, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng đã thụ lý sơ thẩm và phúc thẩm 362 vụ án tranh chấp dân sự, hành chính liên quan đến đất đai; đã giải quyết xét xử được 287 vụ, đạt tỷ lệ 79,3%. Trong đó, đã giải quyết, xét xử: 241/309 vụ án tranh chấp dân sự liên quan đến đất đai, đạt 78%; 46/53 vụ án hành chính liên quan đến khiếu kiện Quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực đất đai, đạt 86%.

Thực hiện Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC ngày 31/8/2016 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao, liên ngành Tòa án nhân dân – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng đã thực hiện tốt công tác phối hợp trong kiểm sát giải quyết các vụ việc tranh chấp dân sự, hành chính liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh. Trong kỳ, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã kiểm sát thụ lý theo trình tự sơ thẩm 149 vụ tranh chấp đất đai giữa công dân với công dân, 16 vụ tranh chấp đất đai có yêu cầu hủy quyết định hành chính của cơ quan nhà nước, 57 vụ án hành chính liên quan đến đất. Kiểm sát giải quyết theo trình tự phúc thẩm án tranh chấp dân sự về đất đai 63 vụ, án hành chính 05 vụ theo đúng thủ tục quy định.

Cơ quan Thi hành án dân sự cấp tỉnh, cấp huyện đã tiếp nhận 104 bản án, quyết định của tòa án về đất đai có hiệu lực pháp luật; thụ lý thi hành 143 vụ việc, trong đó đã thi hành xong 135/139 vụ việc có điều kiện thi hành, chiếm 97,2%, số chưa có điều kiện thi hành là 04 việc, chiếm 2,8.  

Do các quy định của Pháp luật về giải quyết, thi hành các vụ việc tranh chấp đất đai còn có sự chồng chéo, chưa rõ ràng, thống nhất như: chưa có chế tài ràng buộc về mặt thời gian đối với việc cung cấp các tài liệu, chứng cứ của các cơ quan hữu quan (Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) trong việc cấp trích lục sơ đồ thửa đất, hồ sơ kê khai đang ký quyền sử dụng đất để làm căn cứ vụ án; việc xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất…dẫn đến việc phải tạm đình chỉ vụ án, trong một số vụ tạm đình chỉ kéo dài đã gây không ít  khó khăn cho công tác xét xử, kiểm sát và thi hành án nói chung, đồng thời ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự nói riêng. Từ đó dẫn đến một số vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

Các cơ quan kiến nghị: các cấp, ngành Trung ương tiếp tục hoàn thiện các quy phạm pháp luật, hướng dẫn cụ thể, tránh chồng chéo, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự liên quan đến đất đai; các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, rà soát để sửa đổi bổ sung kịp thời Luật Đất đai và các luật liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ; phân công cán bộ tham gia xem xét, thẩm định tại chỗ để làm căn cứ giải quyết các vụ án. Các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các cấp cần phối hợp kịp thời với TAND trong công tác xem xét thẩm định tại chỗ (cung cấp bản vẽ, xác định giá thị trường..) tạo điều kiện cho tòa án giải quyết vụ án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương phối hợp với các cơ quan Thi hành án dân sự tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải quyết các các vụ việc liên quan đến đất đai.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hoàng Đức Hậu phát biểu kết luận giám sát.

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Đức Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnhghi nhận các kết quả mà các đơn vị đã đạt được; chia sẻ với những khó khăn của từng ngành trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai trên địa bàn. Đồng thời đề nghị cơ quan Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật đến nhân dân, nhất là các văn bản Pháp luật về đất đai để nhân dân nâng cao ý thức chấp hành Pháp luật; chú trọng nâng cao chất lượng xét xử của TAND hai cấp và phải xác định đây là nhiệm  vụ công tác trọng tâm trong thời gian tới; quan tâm  đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký tòa án, trong hoạt động xét xử. Các cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét có biện pháp  giải quyết dứt điểm một số vụ việc dân sự còn phức tạp kéo dài; hạn chế tình trạng án bị sửa, bị hủy và tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách tư pháp trong thời gian tới./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH