TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1928

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 103933

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9735277

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Bảo Lạc

Thứ sáu - 16/10/2020 12:54
Ngày 14/10, đồng chí Hoàng Văn Đội, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã tiến hành giám sát việc thực hiện Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số thời kỳ mới giai đoạn 2016 - 2020 tại huyện Bảo Lạc.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Bảo Lạc

Theo báo cáo của UBND huyện Bảo Lạc cho thấy:

Về kết quả triển khai thực hiện đề Đề án của Chính phủ: Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng không chỉ chú trọng đến đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn quan tâm đến đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, các kỹ năng theo từng chức danh, bồi dưỡng tin học, kỹ năng lập hồ sơ công việc, văn hóa công sở, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết thủ tục hành chính ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; kỹ năng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo…. Kết quả đạt được như sau: Cử cán bộ, công chức đi học nâng cao trình độ từ Trung cấp, Cao đẳng lên trình độ Đại học được 101; Cử cán bộ, công chức đi tập huấn chuyên môn nghiệp vụ gắn với chức vụ, danh đang đảm nhiệm được 244; Tập huấn đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện 32 đại biểu; cấp xã 414 đại biểu; Bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tin học được 117; Bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã trẻ được 55; Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh: 36; Bồi dưỡng quản lý nhà nước: Ngạch chuyên viên 105.

Từ năm 2016 đến nay Ủy ban nhân dân huyện đã thực hiện tuyển dụng 25 công chức cấp xã là người dân tộc thiểu số. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức là 1546 người. Số cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện hiện nay là 1501. Số cán bộ, công chức, viên chức là nữ là người dân tộc thiểu số 1029 chiếm tỷ lệ 66,5%.

Theo quy định tại Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án phát triển đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 – 2020 thì huyện có tỷ lệ người dân tộc thiểu số trên 70% tổng dân số của huyện: tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số tham gia vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp huyện tối thiểu là 35% tổng số biên chế được giao. Do đặc thù của huyện Bảo Lạc trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số nên tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức đạt tỷ lệ cao hơn so với quy định của Đề án của Chính phủ về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới, giai đoạn 2016 – 2020.

Đ/c Bế Thanh Tịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hòa An, thành viên Ban Dân tộc phát biểu tại buổi làm việc

Về kết quả thực hiện Đề án Đề án số 09-ĐA/TU ngày 25 tháng 9 năm 2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cao Bằng về công tác cán bộ dân tộc Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô và các dân tộc thiểu số ít người khác trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025: Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 3007/KH-UBND ngày 25 tháng 9 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về triển khai thực hiện Kế hoạch số 324-KH/TU ngày 25 tháng 5 năm 2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cao Bằng về thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU ngày 25 tháng 9 năm 2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cao Bằng về công tác cán bộ dân tộc Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô và các dân tộc thiểu số ít người khác trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025.

Trong  giai đoạn 2017 – 2020 đã kiện toàn các chức danh chủ chốt tại các xã, thị trấn. Đối với cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số ít người bầu giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt được 18 người, cụ thể như sau: Bí thư, phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã 04 người (xã Hồng An 02 , Sơn Lập, Hưng Đạo) Chủ tịch UBND xã 02 người (Đình Phùng, Sơn Lập); Phó Chủ tịch HĐND 03 người; Phó Chủ tịch UBND 01 người; Chủ tịch CCB 01 người; Chủ tịch Hội nông dân 02 người; Chủ tịch Hội phụ nữ 01 người; Bí thư Đoàn thanh niên 01 người. Hiện nay vẫn còn 07 người DTTS tốt nghiệp Đại học hệ cử tuyển chưa thể bổ trí được.

Nhìn chung, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Bảo Lạc luôn quan tâm thực hiện tuyển dụng cán bộ dân tộc thiểu số vào các cơ quan, đơn vị. Cán bộ, công chức, viên chức dân tộc thiểu số tham gia công tác lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp được đào tạo cơ bản, có trình độ, năng lực và kinh nghiệm, phát huy tốt vai trò và khả năng của mình, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, quản lý, điều hành, góp phần quan trọng vào sự đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
         
Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức giữa các nhóm dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện mất cân đối, đặc biệt là dân tộc Mông, Dao, Sán Chỉ. Để thực hiện tốt Đề án trong thời gian tới, huyện Bảo Lạc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét hướng dẫn cụ thể quy định tỷ lệ giữa các nhóm dân tộc thiểu số khi tuyển dụng công chức, viên chức; hàng năm mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng riêng về kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số ít người; Có cơ chế tuyển dụng đặc biệt đối với người dân tộc thiểu số ít người đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp (không thuộc diện cử tuyển); Đối với những xã vùng sâu vùng xã, điều kiện đặc biệt khó khăn có có trên 90% người dân tộc thiểu số ít người nêu có cơ chế đặc thù tuyển dụng đối với những sinh viên tại địa phương tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp.  
       
Những khó khăn vướng mắc và kiến nghị của huyện Bảo Lạc được trao đổi tại buổi làm việc sẽ được Đoàn giám sát ghi nhận làm cơ sở báo cáo với cấp, ngành chức năng xem xét điều chỉnh, bổ sung để việc thực hiện Đề án được tốt hơn./.     
 
 

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH