TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 1615

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88532

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9719876

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả triển khai, thực hiện phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016 – 2020 theo Nghị quyết số 72/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng tại huyện Hạ Lang

Thứ năm - 14/05/2020 12:31
Ngày 11/5, Đoàn Giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi giám sát về kết quả triển khai, thực hiện phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016 – 2020 theo Nghị quyết số 72/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng tại huyện Hạ Lang. Ông Hoàng Văn Đội, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc tại UBND huyện Hạ Lang

Tham gia cùng Đoàn giám sát làm việc tại huyện, có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, lãnh đạo HĐND - UBND huyện Hạ Lang và các phòng, ban chuyên môn có liên quan. 

Hệ thống đường giao thông trên địa bàn huyện Hạ Lang bao gồm các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã với tổng chiều dài 361,1km. Các tuyến đường huyện đã đạt loại VI theo tiêu chuẩn 4054:2005 hoặc đường giao thông nông thôn loại A theo TC10380:2014. Các tuyến đường ra cặp chợ biên giới và đến trung tâm các xã được đầu tư cứng hóa bằng kết cấu láng nhựa và bê tông xi măng. Hệ thống đường xã đạt loại B đường GTNT. Hệ thống đường thôn, xóm cơ bản sạch, không trơn trượt vào mùa mưa. Hệ thống đường nội đồng được đầu tư theo cấp đường loại B cấp đường GTNT nên cơ bản đảm bảo các phương tiện vận tải phục vụ sản xuất nông nghiệp được thuận lợi.

Giai đoạn 2016-2020 Hội đồng nhân dân huyện Hạ Lang đã ban hành Nghị quyết số 52/2016/NQ-HĐND ngày 15 tháng 12 năm 2016 về Phê chuẩn Đề án hỗ trợ phát triển đường GTNT trên địa bàn huyện; chỉ đạo các ngành tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu về hạ tầng giao thông: tiếp tục thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công đã được phê duyệt và lồng ghép các chương trình, các nguồn vốn huy động khác thực hiện quy hoạch cho 13 xã, trong đó quy hoạch mạng lưới giao thông đến 13 xã.

Về kết quả thực hiện phát triển giao thông giai đoạn 2016 – 2020 theo Nghị quyết số 72/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng như sau: Hệ thống đường xã bao gồm 58 tuyến với 132 km đã được đầu tư, nâng cấp theo đường loại B đường GTNT; hệ thống đường thôn xóm, đường nội đồng với kết cấu bê tông xi măng theo cơ chế nhà nước hỗ trợ vật liệu; công tác xây dựng cầu dân sinh theo đề án do Bộ GTVT phê duyệt và các chương trình hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn, giai đoạn 2016 -2020 huyện được đâu ftuw xây dựng 04 cầu, đã đưa vào sử dụng từ năm 2018 và năm 2019, trong đó có 01 cầu treo (xóm Nà Ray, xã An Lạc) và 03 cầu cứng xây dựng trên các địa bàn: xóm Co Nghịu, xã Thắng Lợi; xóm Bản Coroong, xã Đức Quang; xóm Bản Thần, xã Vinh Qúy.

Về vốn đầu tư và cơ chế huy động vốn trong giai đoạn 2016-2020: GTNT trên địa bàn huyện được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, cơ bản đáp ứng nhu cầu nguồn vốn đối với phát triển giao thông nông thôn trong giai đoạn 2016 -2020, tổng kinh phí 83,7 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp là 1,07 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì trong quá trình triển khai thực hiện phát triển GTNT còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, sự đóng góp của nhân dân còn hạn chế, nguồn vốn hạn hẹp, việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện công tác sửa chữa định kỳ, sửa chữa đột xuất đối với các tuyến đường không đáp ứng so với nhu cầu thực tế…

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện phát triển giao thông giai đoạn 2016 – 2020 theo Nghị quyết số 72/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng để rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn giám sát và ý kiến giải trình của UBND huyện. Đồng chí Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh trong thời gian tới UBND huyện cần tiếp tục nghiên cứu các văn bản có liên quan đến công tác xây dựng, khai thác, sử dụng các tuyến đường GTNT; có kế hoạch lộ trình phấn đấu theo giai đoạn về cứng hóa đường GTNT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ, quản lý, sử dụng đường GTNT; chấp hành nghiêm các quy định, cơ chế quản lý đầu tư xây dựng đường GTNT; thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đường GTNT theo Thông tư hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và các văn bản hướng dẫn của tỉnh; tham mưu phối hợp cắm các biển báo giao thông theo quy định; quan tâm kiểm tra, sửa chữa những tuyến đường xuống cấp, hư hỏng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây hư hỏng các tuyến đường GTNT; quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt; nâng cao tính tự quản của cộng đồng dân cư; quan tâm xây dựng và thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch đầu tư công hàng năm, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.
 
Trước đó, Đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra thực địa một số tuyến đường GTNT tại xã Thị Hoa để làm cơ sở đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Hạ Lang.

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH