TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 2806

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13465

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8964832

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện chương trình di dân ra khu vực biên giới trên địa bàn huyện Bảo Lạc từ năm 2010 đến nay

Chủ nhật - 01/09/2019 13:57
Ngày 29/8/2019, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành giám sát kết quả thực hiện chương trình di dân ra khu vực biên giới trên địa bàn huyện Bảo Lạc từ năm 2010 đến nay. Đoàn giám sát do đồng chí Hoàng Văn Đội – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; thành viên trong đoàn có các đồng chí: Nông Văn Phong – Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh cùng các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đại diện sở NN&PTNT, Ủy ban MTTQ tỉnh; Thường trực HĐND, UBND và các phòng ban liên quan của huyện và xã Cốc Pàng.

Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc tại xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc
 
Từ năm 2010 đến nay căn cứ chức năng, nhiệm vụ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc giao Phòng Nông nghiệp và PTNT là cơ quan trực tiếp tham mưu cho UBND huyện để triển khai thực hiện chương trình bố trí dân cư các vùng: thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2010 – 2015 và định hướng đến năm 2020; đồng thời giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn và các xã biên giới phối hợp thực hiện; ban hành chương trình, văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã biên giới tổ chức kiểm tra, rà soát lập kế hoạch bố trí dân cư thẩm định, phê duyệt di dời 50 hộ dân cư ra xóm sát biên giới. Cụ thể: Năm 2011: Di dời 05 hộ dân cư thuộc 2 xã Thượng Hà và Cốc Pàng. Với tổng kinh phí hỗ trợ: 150 triệu đồng (30 triệu đồng/hộ); Năm 2013: Di dời 15 hộ dân cư thuộc 3 xã Thượng Hà, Cô Ba và Cốc Pàng. Với tổng kinh phí hỗ trợ: 750 triệu đồng (50 triệu đồng/hộ); Năm 2015: Di dời 9 hộ dân cư thuộc 4 xã Thượng Hà, Cô Ba, Cốc Pàng và Khánh Xuân. Với tổng kinh phí hỗ trợ: 450 triệu đồng (50 triệu đồng/hộ); Năm 2018: Di dời 21 hộ dân cư thuộc 4 xã Thượng Hà, Cô Ba, Xuân Trường và Cốc Pàng. Với tổng kinh phí hỗ trợ: 1050 triệu đồng (50 triệu đồng/hộ).

Trong gần 10 năm qua, với sự đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, huyện đã bố trí trên 200 tỷ đồng xây dựng 14 công trình thủy lợi; mở mới, nâng cấp sửa chữa 16 tuyến đường giao thông; xây dựng 74 công trình cấp nước sinh hoạt; 50 nhà văn hóa (trong đó: 19 nhà xây, 4 nhà tôn, 27 nhà gỗ), kéo lưới điện sinh hoạt cho 02 xóm; xây dựng mới, sửa chữa 42 công trình trường học (trong đó xây mới 24 phòng học). Đồng thời hỗ trợ sản xuất cho hơn 1000 hộ với tổng kinh phí 32.300 triệu đồng gồm các hạng mục: trâu bò cái sinh sản 1.918 con; giống ngô lúa các loại 45000 kg; cây lâm nghiệp110 vạn (cây hồi, xa mộc, trúc sào, quế); cây ăn quả các loại 10.075 cây; mở rộng diện tích sản xuất khai hoang phục hóa 166 ha; di dời chuồng trại 470 cái; máy nông cụ sản xuất các loại 523 cái.

Với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước và sự quan tâm lãnh đạo toàn diện của các cấp, các ngành tình hình phát triển kinh tế - xã hội các xã biên giới trong gần 10 năm qua đã có bước phát triển khá. Các xã luôn hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội hàng năm; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tương đối rõ nét, hình thành các vùng sản xuất tập trung như trồng hồi, dâu tằm, sắn (hồi 1.475/1.760 ha diện tích toàn huyện, sắn 450/515 ha diện tích toàn huyện; dâu tằm 82/158 ha diện tích toàn huyện); Các chương trình, dự án, chính sách quan tâm tới hộ nghèo được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; Công tác giáo dục, y tế, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động được quan tâm chỉ đạo. Từ đó đã đã góp phần cho việc phát triển kinh tế xã hội: Thu nhập bình quân đạt 16,8 triệu đồng/ xã; tỷ lệ giảm nghèo bình quân mỗi năm giảm 6,28% (cao hơn 1,02% so với tỷ lệ giảm nghèo bình quân toàn huyện); hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, giao thông các xã cơ bản hoàn thành theo mục tiêu đề ra, hiện số xóm có đường ô tô tải nhẹ đi được đến trung tâm xóm chiếm trên 80% (66/82 xóm) và số xóm có đường xe máy đi lại được chiếm gần 90% (74/82 xóm). Số hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên 93,2%; tỷ lệ hộ dân có điện đạt 75,6% ( 2.940/3.884 hộ dân có điện); Công tác phòng chống dịch, vệ sinh ATTP, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từng bước được nâng lên, có 2/5 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Công tác duy trì nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được triển khai ở các bậc học. Các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước diễn ra sôi nổi. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội cơ bản không có vụ việc lớn xảy ra. Biên giới chủ quyền quốc gia được giữ vững. Bộ máy lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp đoàn kết thống nhất, nhân dân đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách vẫn còn một số hạn chế tồn tại: Nguồn vốn bố trí cho di dân, ổn định dân cư còn hạn chế, chưa kịp thời; Đời sống dân cư tuy có nhiều thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm tương đối nhanh, nhưng thiếu bền vững; một số nội dung hỗ trợ sản xuất hiệu quả chưa cao; Các công trình hạ tầng - kinh tế xã hội được đầu tư nhưng đã xuống cấp, một số công trình cấp nước sinh hoạt bị hỏng, không sử dụng được; đường giao thông vào các xóm biên giới chủ yếu là đường đất, đi lại khó khăn; Một số hộ dân có nhu cầu di chuyển nhà vào xóm sát biên giới nhưng không có đủ điều kiện, ngược lại một số hộ có đất ở các xóm sát biên giới nhưng không muốn di chuyển; Việc thực hiện chính sách di dân chỉ thực hiện di dân xen ghép, chưa xây dựng được cụm dân cư tập trung để đưa các hộ dân cư vào sinh sống mới; Định mức hỗ trợ về chương trình di dân ra khu vực biên giới còn thấp, nhiều hộ dân cư không đủ điều kiện để di dời nhà ở...

Qua giám sát, Đoàn công tác Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong thực hiện chương trình; chế độ chính sách đến các hộ dân đảm bảo đúng, đủ. Đoàn giám sát đề nghị huyện cần sớm đôn đốc các ngành chuyên môn và các xã thực hiện đúng cam kết và kế hoạch đề ra, tiếp tục quan tâm tới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình, linh hoạt các nguồn hỗ trợ, phát huy nội lực sức dân, nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện đề án; Đôn đôc, tăng cường và phát huy vai trò kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng di chuyển và ổn định tại tại nơi ở mới.

Trước khi làm việc với UBND huyện và xã Cốc Pàng, Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại xóm biên giới Nà Mìa, xã Cốc Pàng.

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH