TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 4356

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8675677

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, thống nhất chương trình hoạt động năm 2020

Thứ năm - 26/12/2019 08:39
Ngày 24/12/2019, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, thống nhất chương trình hoạt động năm 2020. Đồng chí Hoàng Văn Đội - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, Chủ trì cuộc họp.

Năm 2019, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã bám sát Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và Chương trình công tác năm của Ban để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Lãnh đạo và các thành viên của Ban chấp hành tốt Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh; tham gia cùng Thường trực HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến những nội dung, vấn đề thuộc thẩm quyền giữa hai kỳ họp và các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh theo luật định; thường xuyên liên hệ với cử tri, nắm bắt những ý kiến, kiến nghị của cử tri; phối hợp chặt chẽ với các Ban của HĐND tỉnh và các cơ quan hữu quan trong hoạt động giám sát và các hoạt động khác; tích cực tham gia chuẩn bị các nội dung kỳ họp thứ 9, 10 và kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVI.

Các đại biểu dự họp

Trong năm 2019, Ban đã tiến hành 03 đợt giám sát về Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2020”; “Giám sát, đôn đốc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp; thực hiện lời hứa chất vấn, kiến nghị sau giám sát; giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trong năm 2018” tại huyện Hà Quảng; Giám sát kết quả thực hiện các chương trình, dự án di dân ra khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng từ năm 2010 đến nay; Giám sát kết quả triển khai, thực hiện các chương trình, dự án đối với các xã an toàn khu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng từ năm 2016 đến nay.

Hoạt động giám sát của Ban đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tham gia; công tác chuẩn bị, tổ chức chu đáo, khoa học, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban với thành viên của Ban, Văn phòng HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện, thành phố. Nội dung giám sát được lựa chọn kỹ; hoạt động giám sát bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế việc trùng lắp về thời gian và địa điểm giám sát, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan được giám sát; phương thức giám sát được đổi mới, kết hợp giữa việc giám sát qua báo cáo của các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát với  giám sát thực tế tại cơ sở, giữa giám sát thường xuyên với giám sát chuyên đề và giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; chất lượng, hiệu quả của các cuộc giám sát ngày càng được nâng cao. Các thành viên trong Ban đã phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực, đóng góp tích cực vào kết quả hoạt động chung của Ban.

Tuy nhiên, còn một số hạn chế như: Một số thành viên do hoạt động kiêm nhiệm, nên việc bố trí thời gian cho hoạt động của Ban chưa được thường xuyên, liên tục; việc nắm bắt tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh có lúc, có việc chưa sâu sát.

Tại buổi họp tổng kết các thành viên Ban đã thống nhất chương trình giám sát năm 2020, Ban dự kiến sẽ tập trung giám sát, khảo sát một số nội dung: Giám sát về kết quả thực hiện phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 72/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng; Giám sát Kết quả triển khai thực hiện đầu tư điện lưới nông thôn giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Thực hiện hướng dẫn số 21-HD/TU ngày 22 tháng 11 năm 2019 của Tỉnh ủy Cao Bằng về việc hướng dẫn kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức Đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2019. Kết quả đánh giá, xếp loại: Có 08 đại biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 01đại biểu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tập thể đánh giá xếp loại: Tập thể Ban Dân tộc HĐND tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.

Qua thảo luận, Ban thống nhất tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp: Các thành viên Ban chủ động nghiên cứu tài liệu, nắm bắt tình hình ở cơ sở để thực hiện tốt công tác thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết và báo cáo của UBND tỉnh, các ngành chức năng tỉnh trình tại các kỳ họp; tổ chức khảo sát, giám sát những vấn đề nổi cộm mà dư luận nhân dân quan tâm, việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh và việc giải quyết các ý kiến nghị của cử tri, các kiến nghị sau giám sát của Ban. Ngoài ra, Ban phối hợp, tham gia các hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, Ủy ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Ban; thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND tỉnh; thực hiện tiếp công dân theo quy định.

Năm 2020, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế; từng bước nâng cao chất lượng thẩm tra, giám sát; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH