TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 2833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13492

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8964859

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh: Giám sát kết quả triển khai, thực hiện các chương trình, dự án các xã An toàn khu trên địa bàn huyện Thạch An

Thứ sáu - 25/10/2019 08:51
Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 24/10, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Đội, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Thạch An và xã Đức Long về kết quả triển khai, thực hiện các chương trình, dự án các xã An toàn khu trên địa bàn huyện Thạch An từ năm 2016 đến nay. Cùng đi có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh; các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND xã Đức Long 
 
Làm việc với Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND và các phòng ban chuyên môn có liên quan của huyện và xã Đức Long.

Huyện Thạch An có 5 xã, thị trấn được công nhận xã ATK theo Quyết định 988/QĐ-TTg ngày 18/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ, gồm: Đức Long, Minh Khai, Vân Trình, Canh Tân và thị trấn Đông Khê được hưởng chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương.

Trên cơ sở Đề án phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn, tôn tạo, di tích lịch sử các xã ATK của tỉnh và văn bản hưởng dẫn của Trung ương, UBND huyện Thạch An đã xây dựng dự thảo Đề án phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử các xã ATK giai đoạn 2016 - 2025, lồng ghép với các chương trình 135, 30a, xây dựng nông thôn mới. Giai đoạn 2016 - 2019, huyện đã giải ngân trên 26 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 94% so với kế hoạch vốn giao. Phân bổ nguồn vốn 27 tỷ 666 triệu đồng đầu tư 9 công trình đường liên xã, xóm, trường học bán trú và trường chuẩn quốc gia, nhà văn hóa, bia di tích...

Tuy nhiên, kinh tế - xã hội các xã ATK khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, do đó cần nhu cầu vốn lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất... Nguồn vốn cho xã ATK còn hạn chế, tiến độ cấp vốn chậm nên chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Huyện đề nghị Trung ương tiếp tục tăng nguồn vốn và cấp vốn kịp thời đầu tư cho các xã ATK; gắn biển cho các công trình từ nguồn vốn ATK; phục dựng văn hóa truyền thống, các di tích lịch sử, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu địa phương như quế, hồi, thạch đen... gắn với thúc đẩy phát triển du lịch.

Đoàn giám sát tại công trình Bia di tích lịch sử Chiến thắng Biên giới năm 1950 và đường vào chân núi Báo Đông, thuộc Bản Pò, xã Đức Long (Thạch An) được đầu tư từ nguồn vốn xã ATK

Đoàn giám sát ghi nhận huyện Thạch An sử dụng nguồn vốn xã ATK lồng ghép với các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư có trọng điểm, hiệu quả; kiểm tra sử dụng nguồn vốn, tiến độ thi công từng hạng mục công trình. Do vốn đầu tư ít nên huyện, xã cần lựa chọn các hạng mục đầu tư hợp lý; đầu tư phát triển sản xuất cây, con thế mạnh, giá trị kinh tế cao như hồi, quế, cây ăn quả, mía, lạc giống, thạch đen, chanh leo và chăn nuôi; lồng ghép vốn xã ATK với các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia khác để đầu tư có trọng điểm, đa dạng sinh kế cho người dân, gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, giáo dục truyền thống; nâng cao dân trí, tạo động lực cho nhân dân vươn lên thoát nghèo.

Trước đó, đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế tại xã Đức Long.
 

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH