TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 6115

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50491

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9161480

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn ĐBQH tỉnh: Thảo luận trực tuyến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội

Thứ hai - 01/06/2020 06:38

Sáng 26/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội tiến hành thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.


Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức phát biểu ý kiến đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.


Tham gia phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Bế Minh Đức, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (BĐQH) tỉnh cơ bản nhất trí với nhiều nội dung thể hiện trong dự thảo luật trình kỳ họp và Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp từ các ĐBQH, các Đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố.  

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự đồng thuận của các đại biểu, đó là việc nâng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách từ 30% lên 40% trên tổng số ĐBQH. Phát biểu về vấn đề này, đại biểu Bế Minh Đức cho rằng việc tăng số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách sẽ nâng cao tính chuyên nghiệp, góp phần quan trọng cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Đại biểu cũng đồng tình với đề xuất về cơ chế dành tỷ lệ nhất định (khoảng 3% - 5%) cho các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đủ điều kiện sức khỏe, có kinh nghiệm, năng lực công tác, trí tuệ và uy tín có thể tham gia làm ĐBQH hoạt động chuyên trách mà không giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan của Quốc hội. Nếu thực hiện theo hướng này sẽ đảm bảo nguồn nhân sự đầu vào đủ tỷ lệ 40% đại biểu chuyên trách; đây cũng là nguồn lực chất lượng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với hoạt động của các ĐBQH hoạt động chuyên trách.

Đối với vị trí và vai trò của Đoàn ĐBQH tại địa phương, đại biểu Bế Minh Đức đề nghị dự thảo luật cần quy định cụ thể, chi tiết hơn về địa vị pháp lý của Đoàn ĐBQH để tạo sự thống nhất và thuận lợi trong quá trình hoạt động, thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH, Đoàn ĐBQH tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Bế Minh Đức cũng đồng tình với những đề xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đổi tên “Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng” thành “Ủy ban Văn hóa, Giáo dục”; đổi tên “Ủy ban về các vấn đề xã hội” thành “Ủy ban Xã hội”. Đồng thời cho rằng, tên gọi của các cơ quan cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, thể hiện được lĩnh vực hoạt động chủ yếu của cơ quan để có thể phân biệt với các cơ quan khác nhưng không cần thiết phải ghi đầy đủ tất cả các lĩnh vực, nội dung hoạt động của cơ quan đó trong tên gọi.

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội vào đợt 2 (khi Quốc hội họp tập trung) của Kỳ họp thứ 9.


Tác giả bài viết: Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH