TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 68

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33263

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9144252

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Tập trung giải quyết vấn đề kinh tế - xã hội

Thứ hai - 05/08/2019 17:44
Kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND các địa phương diễn ra trong mùa hè nắng nóng. Những vấn đề bức xúc, nổi cộm về kinh tế, xã hội, môi trường trong nhân dân được đặt lên bàn nghị sự. Đại biểu HĐND đã có thời gian hơn nửa nhiệm kỳ hoạt động ở cơ quan dân cử, đủ điều kiện để thảo luận, chất vấn và quyết định những chủ trương, giải pháp căn bản tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mình.

Nội dung thiết thực

Tuy kỳ họp thường lệ giữa năm nhưng rất nhiều nội dung quan trọng được đưa vào chương trình nghị sự. Trước hết, kỳ họp nhằm đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm, để có cơ sở bàn thảo, quyết định nhiệm vụ những tháng còn lại trong năm. Không những nhiều nội dung thường xuyên như những kỳ họp thường lệ giữa năm trước đây, lần này các địa phương phải đưa vào chương trình nhiều nội dung chuyên đề cấp thiết để HĐND xem xét, quyết định. Bởi vậy, tài liệu cung cấp cho đại biểu cũng rất nhiều, trong lúc đó thời gian bố trí cho kỳ họp chỉ 2 đến 2,5 ngày, ít địa phương tổ chức đến ngày thứ ba trở lên. Từ đó đặt ra yêu cầu đại biểu HĐND phải tập trung nghiên cứu, xem xét tài liệu, kể cả tranh thủ ngoài giờ làm việc để suy nghĩ thêm. Chủ tọa kỳ họp chủ động, linh hoạt điều hành từng phiên họp hợp lý, khoa học để dành thời gian cho đại biểu nhiều hơn.

Từ chương trình, nội dung và thời gian tổ chức kỳ họp, Thường trực HĐND nhiều địa phương đã yêu cầu UBND và các cơ quan liên quan chuẩn bị thêm báo cáo tóm tắt để trình bày trực tiếp tại hội trường. Đồng thời trong chương trình kỳ họp được HĐND thông qua, có những báo cáo chỉ gửi đến đại biểu tự nghiên cứu. Do đó, phiên họp nghe báo cáo trực tiếp được rút ngắn rất nhiều; thời gian chủ yếu của kỳ họp được tập trung cho thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt lần này có những địa phương đã ứng dụng công nghệ thông tin, lần đầu tiên tổ chức: “Kỳ họp không giấy” theo tinh thần cải cách hành chính; đồng thời thực hiện giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.


Cử tri huyện Tân Hưng, Long An kiến nghị trong buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh sau kỳ họp giữa năm

Những vấn đề bức xúc, nổi cộm được đưa lên nghị trường

Thẩm tra báo cáo của UBND, TAND, VKSND, các Ban của HĐND không những đơn thuần đồng tình những nội dung của báo cáo được trình ra HĐND lần này mà đã đi sâu phân tích, mổ xẻ những hạn chế, yếu kém của UBND và các cơ quan liên quan. Báo cáo thẩm tra đã thẳng thắn phản biện sắc bén những nội dung còn nổi cộm, bức xúc nhất trong xã hội ở địa phương, cơ sở. Vấn đề hạn hán nghiêm trọng, có nguyên nhân do chặt phá rừng, hoặc các công trình thủy điện xây dựng không hợp lý và chưa đánh giá hết tác động lâu dài đến môi trường. Rất nhiều địa phương dành dung lượng các báo cáo thẩm tra cho vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai; các dự án nhà ở thương mại, đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu, cụm công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND các địa phương đề cập nhiều đến tội phạm buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy và vấn đề số đề, cho vay nặng lãi làm nhức nhối xã hội…

Được sự dẫn dắt, gợi mở từ các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND và cách đặt vấn đề kích hoạt, xúc tác của chủ tọa kỳ họp, đại biểu HĐND đã sôi nổi, tích cực phát biểu nhiều ý kiến cụ thể, thiết thực, có chất lượng, tạo lòng tin cho cử tri và Nhân dân. Đại biểu ở cơ sở cho rằng: Không những chặt phá rừng mà tình trạng cháy rừng ở nhiều nơi có trách nhiệm của lực lượng bảo vệ rừng! Vấn đề cấp đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai, các đại biểu ở các tổ chức đoàn thể cho rằng: Có trách nhiệm của các ngành chức năng và chính quyền các cấp trong việc buông lỏng quản lý. Có đại biểu còn mạnh dạn thẳng thắn: Về tình hình đất đai như hiện nay do có sự sơ hở của luật pháp và bị lợi dụng theo lợi ích nhóm. Còn ma túy xâm nhập nhiều vào địa phương có trách nhiệm của lực lượng hải quan và bộ đội biên phòng ở các cửa khẩu. Sử dụng, tàng trữ, buôn bán ma túy thì có trách nhiệm của ngành công an và chính quyền cơ sở…

Có thể thấy, những vấn đề “nóng bỏng” trong xã hội đã được các đại biểu HĐND sâu sát tại cơ sở ghi nhận, tiếp thu và chuyển tải đến nghị trường làm hội trường càng “nóng” thêm; buộc các ngành chuyên môn phải vào cuộc để tranh luận, giải trình, tiếp thu và hứa giải quyết.

Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện

Kỳ họp thường lệ giữa năm nhưng nội dung rất nhiều, chương trình kỳ họp dày đặc, trong khoảng thời gian ngắn khó tránh khỏi hạn chế. Trước hết, cần nhìn nhận khách quan do có quy định mới của Nghị quyết 629 ngày 30.1.2019 của UBTVQH, nhiều địa phương chưa kịp thời xây dựng được chương trình các kỳ họp thường lệ trong năm 2019 nhiều hơn hai kỳ họp như lâu nay. Còn nếu tổ chức những kỳ họp chuyên đề trong thời gian vừa qua thì sẽ không đúng quy định. Bởi vậy, nhiều nội dung chuyên đề của địa phương lại dồn vào kỳ họp thường lệ giữa năm vừa qua. Nhiều địa phương ngoài nghị quyết thường xuyên, HĐND còn phải thông qua hàng chục nghị quyết chuyên đề. Trong khoảng thời gian đó, HĐND xem xét, thảo luận và quyết định ban hành khoảng 20 nghị quyết khác nhau. Và thực tế, hầu như rất ít thảo luận mà chỉ thông qua thì chất lượng các nghị quyết sẽ bị hạn chế và giảm hiệu lực, hiệu quả. Điều đáng nói ở đây chủ tọa điều hành từng phiên họp một số nơi có lẽ vì hiểu sâu, biết rộng nên nói hơi nhiều, đọc kết luận hơi dài và có phần trùng lặp; cử tri theo dõi, giám sát phiên họp có phần thất vọng!

Đổi mới nâng cao năng lực hoạt động của HĐND là đề tài muôn thủa. Đổi mới có lẽ nên từ Thường trực HĐND - một tập thể đã lớn mạnh rất nhiều, nên rút kinh nghiệm, đánh giá nghiêm túc, thẳng thắn sau mỗi kỳ họp để đưa kỳ họp HĐND ngày càng cụ thể, thiết thực hơn. Văn phòng HĐND - một tập thể đông, đủ năng lực tham mưu, phục vụ giúp Thường trực HĐND, giúp chủ tọa kỳ họp HĐND chuẩn bị chu đáo chương trình, nội dung mỗi kỳ họp phù hợp từng lúc, từng nơi khác nhau. Chú ý xây dựng chương trình kỳ họp trong năm, nên tăng thêm một vài kỳ họp thường lệ theo quy định mới để giảm tải kỳ họp giữa năm và cuối năm. Ngoài ra, Thường trực HĐND quan tâm chỉ đạo, phân công các Ban HĐND thực hiện trách nhiệm, quyền hạn trong mọi hoạt động giám sát, thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết nghiêm túc, chính xác, đúng chủ trương, pháp luật. Duy trì đều đặn các phiên họp định kỳ hàng tháng của Thường trực HĐND, nội dung các phiên họp cần đổi mới phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Thực hiện tốt các phiên họp giải trình của các ngành với Thường trực HĐND để giải quyết dần những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong Nhân dân, không nên để dồn đến kỳ họp thường lệ của HĐND.

Kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND các địa phương dần khép lại. Bế mạc kỳ họp, nơi nào cũng khẳng định: Kỳ họp diễn ra nghiêm túc, trách nhiệm… và thành công tốt đẹp. Điều đó thể hiện đúng tinh thần đổi mới, kỷ cương trong mọi hoạt động của HĐND. Dù sao rút kinh nghiệm sau mỗi kỳ họp là điều cần thiết để HĐND hoạt động ngày càng sáng tạo, khoa học và hoàn thiện hơn, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH