TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33325

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9144314

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Phải có bộ máy các ban HĐND năng lực, bản lĩnh

Thứ tư - 01/01/2020 00:19
Với chủ đề “Vai trò của HĐND tỉnh trong giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương - Thực trạng và giải pháp”, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7 được tổ chức tại Quảng Trị mới đây đã ghi nhận nhiều kinh nghiệm hay, ý kiến tâm huyết và kiến nghị thiết thực của các đại biểu. Trong đó, bên cạnh đề cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nhất là những nội dung có tính nhạy cảm; xác định tầm quan trọng của giám sát chuyên đề, một nội dung được nhấn mạnh là: Phải có bộ máy các Ban HĐND được kiện toàn đủ số lượng, có năng lực và bản lĩnh trong công việc.

Nhiều kết quả nổi bật

Chủ đề của hội nghị đã bao quát toàn bộ hoạt động giám sát của HĐND trên các lĩnh vực và các chủ thể chịu sự giám sát. Các tham luận nêu những kết quả nổi bật trên một số lĩnh vực giám sát của HĐND, Thường trực, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND. Trong đó: Giám sát để ban hành chính sách giải quyết những vấn đề bức xúc của địa phương như HĐND Thanh Hóa, Quảng Trị ban hành chế độ bồi dưỡng cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư; quy định mức chi bảo đảm hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; chính sách giáo viên mầm non công lập.


Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ảnh: Thành Dũng

Qua giám sát về đất đai, HĐND tỉnh Hà Tĩnh giao UBND tỉnh chỉ đạo thanh, kiểm tra, xử lý 24 tổ chức được giao đất, cho thuê đất vi phạm pháp luật; HĐND tỉnh Quảng Trị ban hành nghị quyết giao UBND tỉnh thu hồi đất của các tổ chức, doanh nghiệp sử dung đất sai mục đích, vi phạm pháp luật với diện tích 1.593ha đất lâm nghiệp, 3.451ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ và dành 15% - 20% diện tích đất của các công ty lâm nghiệp đang quản lý, tương đương 4.000ha giao lại cho các địa phương giải quyết đất sản xuất cho nhân dân, đến nay đã thực hiện cơ bản...

Giám sát về môi trường, HĐND tỉnh Nghệ An đã phát hiện hệ thống văn bản Trung ương từ Luật đến các văn bản dưới luật đối với công tác bảo vệ môi trường chưa đồng bộ. Giám sát về công tác tổ chức bộ máy biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; giám sát công tác sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, khu phố, HĐND các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã phát hiện một số văn bản của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương có một phần chưa phù hợp thực tiễn, thực hiện Nghị định số 16/2015/NĐ-CP, hầu hết các đơn vị sự nghiệp giáo dục và y tế dự phòng không thực hiện cơ chế tự chủ được. Về sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn cần được quan tâm giải quyết tích cực, phù hợp với thực tế của các địa phương. Qua đó, kiến nghị Trung ương, Quốc hội, Chính phủ ban hành mới, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tế. Hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng được nhiều địa phương chú trọng.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, các báo cáo tham luận nhấn mạnh: Chế tài sau giám sát chưa mạnh, đôn đốc sau giám sát chưa thường xuyên nên việc thực thi kiến nghị giám sát đạt kết quả chưa cao; nguồn lực bảo đảm cân đối còn hạn chế nên một số chính sách của địa phương, nhất là các tỉnh chưa cân đối được ngân sách, dẫn đến hiệu quả còn hạn chế. Trên cơ sở đó, các tham luận và kết quả tọa đàm đều đề cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nhất là những nội dung có tính nhạy cảm; xác định tầm quan trọng của giám sát chuyên đề, đi sâu, làm rõ những bất cập, hạn chế, xác định nguyên nhân. Qua đó, ban hành kết luận giám sát báo cáo Thường trực HĐND tỉnh để báo cáo với HĐND tại kỳ họp xem xét, chất vấn, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cơ quan, cá nhân phụ trách.

Nặng cơ cấu dẫn đến tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”

Ngoài chương trình chung tại hội trường, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị còn tổ chức thảo luận chuyên đề trên các lĩnh vực liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của từng Ban HĐND trong khu vực, ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, đầy tâm huyết và trách nhiệm. Các đại biểu đã đi sâu đánh giá nội dung, phạm vi, đối tượng, kết quả giám sát, kinh nghiệm của mỗi địa phương trong từng chuyên đề giám sát và hoạt động thẩm tra, chất vấn tại nghị trường. Trao đổi, chia sẻ cách làm hay của mỗi tỉnh và kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ một số vấn đề còn vướng mắc liên quan lĩnh vực của mỗi ban.

Các ban HĐND các tỉnh thảo luận, thống nhất quan điểm để thực hiện tốt chức năng, vị trí, vai trò của các ban HĐND trong hoạt động giám sát, nhấn mạnh yêu cầu phải có bộ máy các ban HĐND được kiện toàn đủ số lượng, có năng lực và bản lĩnh trong công việc. Bởi thực tế, hình thức tổ chức các ban HĐND ở các tỉnh còn nặng cơ cấu dẫn đến tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, đại biểu làm việc chuyên trách còn ít và bị động cũng làm hạn chế, chi phối kết quả giám sát chuyên đề.

Thông qua thảo luận chuyên đề, các đại biểu chỉ ra nhiều khó khăn, bất cập, mâu thuẫn trong nội dung nhiều văn bản luật và dưới luật, dẫn đến nhận thức và áp dụng vào cuộc sống không thống nhất. Đặc biệt là các nội dung về phân quyền, phân cấp, ủy quyền và tính thực quyền trong việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật giữa Trung ương với địa phương, giữa chính quyền các cấp. Đồng thời, thảo luận về các nội dung còn vướng mắc trong thực thi pháp luật để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, Trung ương xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn.

 Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, nghiên cứu cân nhắc việc hợp nhất 3 Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND tỉnh để bảo đảm hoạt động chuyên sâu, chuyên nghiệp, hiệu quả. Không vì tinh giản một chức danh mà làm ảnh hưởng đến chức năng tham mưu, phục vụ của Văn phòng HĐND cấp tỉnh. Kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm hơn nữa đến việc kiện toàn, nâng cao vị trí các cơ quan của Quốc hội (như Ban Công tác đại biểu, Ban Dân nguyện) để tăng cường hướng dẫn chỉ đạo, phối hợp hoạt động với HĐND các cấp. Lắng nghe, xử lý kịp thời những ý kiến, kiến nghị của HĐND các cấp trong việc ban hành luật pháp liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức hoạt động của HĐND các cấp.

Nhiều ý kiến đề nghị ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 48/2016/NĐ-CP ngày 27.5.2016 của Chính phủ quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Văn phòng HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xác định đúng vị trí, chức năng; đồng thời, có cơ cấu tổ chức hợp lý đối với cơ quan tham mưu, phục vụ các hoạt động của HĐND cấp tỉnh.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH