TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 4172

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110858

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9742202

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Lựa chọn những ứng viên có trình độ, am hiểu pháp luật

Thứ sáu - 24/04/2020 23:07
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn các cơ quan tư pháp, bên cạnh tăng cường giám sát chuyên đề lĩnh vực tư pháp giữa hai kỳ họp, cần quan tâm số lượng, thành phần đại biểu HĐND am hiểu pháp luật, có kinh nghiệm về hoạt động các cơ quan tư pháp. Nhiệm kỳ 2021 - 2026, cần xem xét lựa chọn những ứng viên có trình độ, am hiểu pháp luật làm đại biểu dân cử. Trong đó, cần quy hoạch, xây dựng cơ cấu cụ thể những người đào tạo ngành luật ưu tiên vào vị trí liên quan đến pháp luật như thành viên Ban Pháp chế của HĐND các cấp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động chất vấn các cơ quan tư pháp còn một số vấn đề cần khắc phục. Đó là: Số lượng đại biểu HĐND chất vấn các cơ quan tư pháp còn ít, chủ yếu tập trung ở một số đại biểu là thành viên Ban Pháp chế của HĐND hoặc đại biểu đang công tác tại các cơ quan liên quan đến lĩnh vực tư pháp. Một số trường hợp chất vấn của đại biểu HĐND còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm hoặc nội dung chất vấn liên quan trực tiếp đến hoạt động cá nhân của đại biểu HĐND chất vấn nên ít nhiều không khách quan.

Trên thực tế, một số địa phương chưa tổ chức hoạt động chất vấn các cơ quan tư pháp tại các kỳ họp HĐND. Lý giải cho tình trạng này do tình hình an ninh trật tự của địa phương tương đối ổn định, các báo cáo kết quả hoạt động của các cơ quan tư pháp đã rõ ràng, đầy đủ, đưa ra giải pháp và lộ trình thực hiện các vấn đề mà đại biểu HĐND, cử tri quan tâm; các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND về tình hình chấp hành pháp luật trình tại các kỳ họp HĐND đã lồng ghép các kiến nghị để các cơ quan tư pháp thực hiện.

Đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Tuyên Quang Khóa XVIII Ảnh: Đỗ Dũng

Tăng cường giám sát giữa 2 kỳ họp

Từ thực tế trên, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn các cơ quan tư pháp, trước hết, cần tăng cường hoạt động giám sát chuyên đề về lĩnh vực tư pháp của Thường trực, Ban Pháp chế HĐND các cấp trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND. Qua đó, lựa chọn những vấn đề bức xúc, chậm được khắc phục trong hoạt động tư pháp để đưa ra chất vấn tại kỳ họp HĐND. Bên cạnh đó, HĐND cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND để thực hiện nhiệm vụ giám sát đối với hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án. Tăng cường phối hợp trong hoạt động giám sát giữa đoàn giám sát của HĐND, các ban của HĐND. Gắn trách nhiệm của Tổ đại biểu HĐND với tình hình địa phương nơi đơn vị bầu cử để nắm rõ những bức xúc trong hoạt động tư pháp của từng địa bàn. Từ đó thống nhất, xác định nội dung và phân công các thành viên trong Tổ đại biểu HĐND có trách nhiệm nghiên cứu, chuẩn bị câu hỏi chất vấn.

Thường trực HĐND cần điều hòa để bố trí thời lượng hợp lý trong việc xem xét các báo cáo công tác, báo cáo thực hiện pháp luật của các cơ quan tư pháp tại các kỳ họp HĐND. Cần tăng cường các hình thức giám sát như xem xét báo cáo công tác, giám sát chuyên đề đối với các cơ quan tư pháp để kết hợp với hoạt động chất vấn các cơ quan tư pháp. Đối với các đoàn giám sát chuyên đề về lĩnh vực tư pháp, cần phân định được phạm vi giám sát của HĐND, Thường trực, các ban, tổ đại biểu HĐND trong lĩnh vực tư pháp để tránh chồng chéo, trùng lắp gây ảnh hưởng đến công tác phục vụ và thực hiện kết luận giám sát; phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan trong hoạt động tư pháp để hoạt động giám sát đúng trọng tâm, đối tượng, nội dung, thời điểm.

Một trong những điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND là thẩm quyền ban hành Nghị quyết về chất vấn và trách nhiệm của người trả lời chất vấn khi xét thấy cần thiết. Do vậy, cần có tiêu chí để đánh giá tính cần thiết để HĐND có căn cứ ban hành nghị quyết. Thiết nghĩ, kết thúc mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND, HĐND cần ban hành nghị quyết về chất vấn làm sơ sở pháp lý các cơ quan tư pháp tổ chức thực hiện các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của ngành tư pháp. Đây là cơ sở để Thường trực, các ban, tổ đại biểu và các đại biểu HĐND giám sát việc thực hiện các giải pháp được đặt ra tại phiên chất vấn.

Tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu

Để thực hiện các giải pháp trên, cần có các kiến nghị từ việc hoàn thiện pháp luật đến cơ chế thực thi pháp luật. Cụ thể, cần tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về hoạt động giám sát của HĐND nói chung và hoạt động chất vấn nói riêng. Trong đó, quy định trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan tư pháp trong việc thực hiện các kết luận, nghị quyết chất vấn. Tiếp tục quan tâm tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng hoạt động dân cử cho đại biểu HĐND. Đặc biệt là các kỹ năng khai thác, tổng hợp, xử lý thông tin và kỹ năng trao đổi, tranh luận để nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND.

Về lâu dài, khi sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, cần lưu ý đến cơ cấu, tổ chức, số lượng đại biểu HĐND các cấp. Trong đó, quan tâm số lượng, thành phần đại biểu HĐND am hiểu pháp luật, có kinh nghiệm về hoạt động các cơ quan tư pháp. Trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, cần xem xét lựa chọn những ứng viên có trình độ, am hiểu pháp luật làm đại biểu dân cử, trong đó cần quy hoạch, xây dựng cơ cấu cụ thể những người đào tạo ngành luật ưu tiên vào vị trí liên quan đến pháp luật như thành viên Ban Pháp chế của HĐND các cấp. Đồng thời, cần cụ thể hóa hơn quy định về việc bảo đảm chế độ cũng như cách thức thuê chuyên gia tham gia hoạt động giám sát trong Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Có như vậy, việc giám sát của cơ quan dân cử đối với cơ quan tư pháp, trong đó có hoạt động chất vấn mới đi vào thực chất. 

 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH