TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 4054

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 155689

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9607482

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Đúng trọng tâm, đúng đối tượng, đúng địa bàn

Thứ hai - 07/10/2019 06:15
Nói dân nghe, nghe dân nói, xem cán bộ làm, làm theo cán bộ - đấy chính là điểm cốt lõi trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, những tồn tại trong công tác này từ nhận thức của các cấp ủy đảng hay bất cập trong cơ chế phối hợp hoạt động; sự thiếu khả thi trong các quy định liên quan; cách thức triển khai chưa hiệu quả; nguồn nhân lực, các điều kiện bảo đảm còn hạn chế… đang là một trong những nguyên nhân mà các vi phạm pháp luật gia tăng; vụ việc khiếu nại, tố cáo còn nhiều phức tạp.

Theo số liệu của thanh tra Chính phủ năm 2018, cơ quan hành chính nhà nước đã giải quyết 27.580 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 83,7%. Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cũng tiến hành trên 1.300 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo tại 2.200 cơ quan, tổ chức, đơn vị; phát hiện 533 đơn vị có vi phạm và có những xử lý kịp thời. Kết quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, củng cố lòng tin của nhân dân. Mặt khác, số lượng vụ việc và tính phức tạp của công tác này cho thấy công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật còn có những hạn chế,  thiếu hiệu quả và chưa có bước đột phá tạo chuyển biến trong đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật ở cơ sở và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong nhân dân; góp phần giảm bớt các khiếu nại, tố cáo.

Có thể thấy, việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức; việc tổ chức thực hiện còn mang tính hình thức, đối phó; có hiện tượng giao khoán. Với “một rừng” văn bản luật, văn bản hướng dẫn thì cái gì là trọng tâm, đối tượng nào, ở khu vực nào hay sự phân biệt giữa miền núi, vùng sâu, vùng khó khăn hay đô thị vẫn là thách thức lớn. Trên thực tế, khu vực hiểu biết pháp luật còn hạn chế thì hiện tượng vi phạm pháp luật như: Tảo hôn, hôn nhân cận huyết, bạo lực gia đình, vi phạm quyền trẻ em, vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, đất đai… thường xảy ra. Ở đây, ngoài việc giải quyết khiếu nại, tố cáo thiếu hiệu quả còn có việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật hạn chế; thiếu gắn bó thường xuyên; chưa sâu sát vào những quy định cụ thể; chưa chọn đúng đối tượng, đúng thời điểm, thời gian và cách thức truyền đạt… nên việc giải quyết các mâu thuẫn ngay tại cơ sở còn yếu; khiếu kiện kéo dài, vượt cấp gây ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Mới đây, Bộ Tư pháp đã từng bước tổng kết kết quả 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Đây là quá trình xem xét hệ thống pháp luật, tính thực tiễn của các quy định vào cuộc sống và nguồn lực bảo đảm. Tuy nhiên, tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật không phải là công việc riêng của ngành Tư pháp mà là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị cần vào cuộc; là công việc thường xuyên, gắn bó với từng cơ sở. Đề cập vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhắc nhở việc tuyên truyền cần sử dụng các công cụ, phương tiện của Nhà nước và xã hội, với lực lượng nòng cốt là ngành tư pháp. Đặc biệt là tuyên truyền và phổ biến thực sự hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, địa bàn, đối tượng gắn với giáo dục, đào tạo cùng sự tham gia của từng ngành, từng lĩnh vực.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH