TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 461

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33656

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9144645

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Cần thực hiện thống nhất, đúng quy định

Thứ sáu - 13/09/2019 00:49
Dù khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua giảm so với năm 2018 ở hầu hết các tiêu chí cơ bản, nhưng tình trạng khiếu nại, tố cáo gay gắt, kéo dài nhiều năm vẫn diễn biến phức tạp và có phần gia tăng. Đi sâu phân tích những yếu tố trực tiếp tác động đến giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhiều Ủy viên UBTVQH đã chỉ ra nguyên nhân là do quá trình thực hiện thiếu thống nhất, thậm chí không đúng quy định pháp luật.

Giải quyết đúng ngay từ đầu, khiếu nại, tố cáo sẽ giảm


Ảnh: Quang Khánh
 

 Khiếu nại, tố cáo tập trung ở lĩnh vực đất đai và theo đánh giá của Chính phủ, thường tập trung trong thu hồi đất sử dụng cho mục đích thương mại. Với dự án này, do thu hồi theo con đường hành chính nên giá rẻ, sau đó bán lại với giá cao, khiến người dân bức xúc. Tuy nhiên, Điều 62, Luật Đất đai hiện hành về bồi thường thu hồi đất đã có những quy định giúp khắc phục phần nào bất cập khi tiến hành công tác này trong thời gian trước. Song vẫn có những điều khoản bị lợi dụng như quy định về thu hồi đất để xây dựng khu đô thị, chỉnh trang đô thị… Chính phủ cần đánh giá nội dung các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, qua đó làm rõ bao nhiêu vụ việc do quy định pháp luật, quá trình thực hiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp
Lê Thị Nga

Có thể thấy, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ đã dành nhiều thời gian tích cực chỉ đạo, vào cuộc cùng cả hệ thống chính trị đề ra nhiều giải pháp và chỉ đạo thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt hiệu quả, nhất là việc thúc đẩy việc giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài. Hệ thống pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được hoàn thiện. Do vậy, tình hình khiếu nại, tố cáo giảm so với năm 2018 trên hầu hết ở các tiêu chí cơ bản (số lượng vụ việc, khiếu kiện đông người…).

Phân tích kỹ nguyên nhân của kết quả này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chỉ rõ, việc thành lập và cách thức hoạt động hiệu quả của tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để trực tiếp xem xét giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài đã góp phần tạo chuyển biến trong giải quyết khiếu nại, tố cáo. “Tổ công tác này do một Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo, hàng tuần đều đến các địa phương để xem xét, kiểm tra việc giải quyết những vụ việc đông người, phức tạp và kéo dài. Có vụ việc kéo dài tưởng như bế tắc nhưng khi các bên liên quan ngồi lại với nhau để giải quyết đã đạt kết quả cao”. Nhấn mạnh kết quả này, Trưởng ban Dân nguyện đề nghị, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục duy trì cách thức làm việc hiệu quả hiện nay.

Sự chuyển động này không chỉ ở cấp Trung ương. Trưởng ban Dân nguyện nhận thấy, ở địa phương cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. UBND các tỉnh, thành phố đều tăng cường thanh tra, kiểm tra về thực hiện pháp luật liên quan đến thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng… Sau thanh tra, kiểm tra đều đưa ra kết luận, chỉ rõ những cá nhân, đơn vị chưa thực hiện đúng quy định pháp luật, qua đó nhanh chóng tạo chuyển biến tích cực trong công tác này, nhất là trong tiếp công dân.

Tuy việc tiếp công dân của người đứng đầu có chuyển biến mạnh mẽ, nhưng Trưởng ban Dân nguyện cho rằng, vẫn chưa đạt, còn hiện tượng thực hiện không đúng quy trình công vụ, không ghi chép thông tin đầy đủ ở cấp xã, khiến cấp tỉnh khó nắm chính xác số liệu. Đưa ra hạn chế ở cấp cơ sở, Trưởng ban Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, tăng cường tiến hành tiếp công dân ở cấp xã không chỉ giúp sớm giải đáp, hướng dẫn người dân hiểu đúng quy định pháp luật, còn giúp thực hiện hòa giải, giải quyết nhiều mâu thuẫn. Vụ việc xảy ra ở huyện Đan Phượng, TP Hà Nội vừa qua nếu được người đứng đầu cấp xã, đơn vị nắm tình hình, tiếp công dân để sớm hòa giải mâu thuẫn sẽ không để lại vụ việc đau lòng này, Trưởng ban Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh cần tăng cường tiếp công dân từ cơ sở, nhiều ý kiến đề nghị, cần quan tâm đến chất lượng cán bộ công tác trong Ban tiếp công dân ở cấp huyện, tỉnh, thành phố. Bởi không hiếm địa phương bố trí cán bộ tiếp công dân không am hiểu kiến thức pháp luật, chủ yếu chuyển từ các ngành nghề khác sang. Vì bố trí cán bộ tiếp công dân “lệch” như vậy nên cán bộ chỉ nhận đơn rồi chuyển đơn đến cơ quan chức năng, chậm giải quyết, khiến người dân phải gửi đơn vượt cấp. Tất nhiên, không chỉ với cán bộ tiếp công dân, Trưởng ban Dân nguyện cho rằng, công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo cần được quan tâm. Bởi, giải quyết đúng ngay từ đầu, hiện tượng khiếu nại, tố cáo vượt cấp hay nhiều lần chắc chắn sẽ giảm đi. “Gốc rễ trong giải quyết khiếu nại vẫn là thực hiện tốt công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ thực hiện”, Trưởng ban Dân nguyện nhấn mạnh thêm.

Điểm dừng tố cáo có vấn đề

Tuy báo cáo của Chính phủ không chỉ rõ tình trạng vụ việc khiếu nại bức xúc, kéo dài đều đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, kết luận và giải quyết, nhưng đương sự không đồng ý, vẫn tiếp tục gửi đơn hoặc đến địa điểm tiếp công dân đề nghị, xem xét lại việc giải quyết. Song, tại Báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã nêu ra hiện tượng này, và cũng chỉ rõ do chưa có quy định pháp luật cụ thể về xử lý những trường hợp này, nên công tác tiếp công dân, xử lý đơn của viện kiểm sát nhân dân các cấp gặp khó khăn.  

Cũng cho rằng điểm dừng giải quyết khiếu nại, tố cáo đang có vấn đề, song Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, không phải do quy định pháp luật, chủ yếu do quá trình thực hiện. Bà Nga chỉ rõ, Điều 44, Luật Khiếu nại quy định, kết luận giải quyết khiếu nại lần một và lần hai đều sau 30 ngày có hiệu lực, nếu không ra tòa sẽ được thực hiện. Nhưng chính quyền địa phương không thực hiện theo quy định này, vẫn thực hiện như luật cũ, lấy một số vụ xem xét giải quyết nên công dân tiếp tục thực hiện khiếu nại, tố cáo vượt cấp với tâm lý “cầu may”. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng cho rằng, cần có cuộc làm việc với Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để sớm tháo gỡ những vướng mắc cho cơ quan tư pháp trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Nhìn ở góc độ khác, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc nhận thấy, các báo cáo đều mới đưa ra số liệu các vụ việc khiếu nại, tố cáo đúng, sai, có đúng, có sai, chưa đi sâu phân tích lý do xảy ra, nhất là với tình trạng số lượng khiếu nại, tố cáo sai tăng. Số lượng khiếu nại, tố cáo sai có thể do đơn thư được chuyển lòng vòng, khi không có thông tin nên nhiều cơ quan nhận được lại chuyển đơn đi. Chính phủ báo cáo đưa Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo vào sử dụng, nhưng vì nhiều nguyên nhân khiến chưa có sự kết nối giữa các địa phương và Trung ương. Người dân chỉ cần có “dấu đỏ” của tiếp công dân sẽ mang đơn thư sao chụp gửi đến nhiều cơ quan cấp tỉnh, Trung ương. Chỉ ra tình trạng này, Tổng Thư ký QH cho rằng, nếu không kịp thời chấn chỉnh việc kết nối dữ liệu giữa các cơ quan, giữa địa phương và Trung ương sẽ không thể giải được bài toán “điểm dừng” trong giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Có thể thấy, với sự quan tâm chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp của Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có những chuyển biến tích cực trong các tháng đầu năm 2019. Nhưng với những vấn đề được UBTVQH làm rõ thực trạng và nguyên nhân, Chính phủ cần tiếp tục quan tâm hơn nữa để khắc phục hạn chế, tồn tại trong công tác này, nhất là khi nhiều vấn đề hoàn toàn thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH