Sẵn sàng cho Kỳ họp thứ Nhất HĐND tỉnh khóa XVII

Thứ hai - 05/07/2021 07:46
Ngày 5/7, sẽ diễn ra Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đây là kỳ họp đầu tiên được tổ chức ngay sau thành công của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trước thềm Kỳ họp, phóng viên Báo Cao Bằng phỏng vấn đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh về những kết quả của cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh sắp tới.
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng trả lời phỏng vấn Báo Điện tử
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng trả lời phỏng vấn Báo Điện tử
Phóng viên: Thưa đồng chí, đồng chí có thể đánh giá một cách khái quát nhất về kết quả của cuộc bầu cử lần này tại tỉnh Cao Bằng, đặc biệt về kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh?
Đồng chí Nông Thanh Tùng: Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, đúng quy định của pháp luật. Từ khâu chuẩn bị, tổ chức thực hiện cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử đảm bảo đúng luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả, ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND 3 cấp tỉnh, huyện, xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu đủ theo quy định. Đặc biệt, cấp tỉnh và cấp huyện số lượng đại biểu HĐND được bầu đủ số lượng, đảm bảo cơ cấu, thành phần theo quy định, không có cấp nào phải bầu cử lại hoặc bầu cử bổ sung. Đối với HĐND tỉnh đã bầu đủ 50 đại biểu theo quy định và đảm bảo về cơ cấu, thành phần. Đặc biệt, trong các tiêu chí về cơ cấu, thành phần, đại biểu HĐND tỉnh được bầu đợt này có 6/12 tiêu chí cao hơn nhiệm kỳ trước. Cụ thể là tỷ lệ người trẻ, tỷ lệ nữ, tỷ lệ tái cử, tỷ lệ có trình độ chuyên môn đại học và trên đại học, tỷ lệ có trình độ lý luận chính trị cao cấp và đại học, tỷ lệ người đang hoạt động trong các cơ quan Đảng, cao hơn nhiệm kỳ trước. Điều này rất có ý nghĩa cho hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ tới, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phóng viên: Kỳ họp thứ nhất sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng, mang tính then chốt trong cả nhiệm kỳ 2021 - 2026, xin đồng chí cho biết những nội dung trọng tâm tại kỳ họp?
Đồng chí Nông Thanh Tùng: Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2019), tại Kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh khóa XVII sẽ tập trung vào một số nội dung quan trọng, bầu các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, gồm: bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban, Phó Trưởng ban các Ban HĐND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh, bầu Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cũng tại kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ nghe tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri tại các cuộc tiếp xúc với người ứng cử trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày 23/5/2021.
Phóng viên: Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử và các đại biểu dân bầu, HĐND khóa mới sẽ có những đổi mới gì, thưa đồng chí?
Đồng chí Nông Thanh Tùng: Từ những kết quả hoạt động của nhiệm kỳ XVI và những bài học kinh nghiệm rút ra tại cuộc tổng kết hoạt động HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động trên các mặt chính như sau:
Thứ nhất, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động ở nội dung là kỳ họp quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương.
Thứ hai, tập trung nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, trong đó có giám sát tại kỳ họp và giám sát chuyên đề để thực sự khẳng định vai trò, vị trí của HĐND tỉnh và qua đó giải quyết được những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri.
Thứ ba, về việc tiếp xúc cử tri, nhiệm kỳ tới HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri để làm sao tiếp xúc trực tiếp được nhiều nhất với các cử tri, tiếp xúc được nhiều thành phần cử tri, để qua đó nắm bắt đầy đủ hơn tâm tư, nguyện vọng của cử tri và kiến nghị chính đáng của cử tri phản ánh đến HĐND tỉnh và chuyển đến UBND tỉnh, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời.
Phóng viên: Để kỳ họp diễn ra thành công, tạo nên sự khởi đầu tốt đẹp của HĐND tỉnh khóa XVII, công tác chuẩn bị cho Kỳ họp được triển khai như thế nào, thưa đồng chí?
Đồng chí Nông Thanh Tùng: Ngay sau thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào ngày 23/5/2021, Thường trực HĐND tỉnh đã có cuộc họp liên tịch với lãnh đạo UBND tỉnh, Ban đại diện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cơ quan liên quan để thống nhất về thời gian, nội dung chương trình cho Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Từ cuộc họp này đã xác định các nội dung công việc và phân công các cơ quan chức năng xây dựng các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ nhất.
Với những nội dung thuộc trách nhiệm của HĐND tỉnh và các cơ quan của HĐND tỉnh, chúng tôi thường xuyên đôn đốc các ban của HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trong việc dự thảo các văn bản đã được phân công. Từ tháng 5/2021, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức nhiều cuộc họp để xem xét các kết quả dự thảo của các ban HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh để nâng cao chất lượng của từng loại văn bản. Còn các nội dung được giao cho UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh theo dõi và đề nghị các cơ quan báo cáo kết quả dự thảo, kết quả xây dựng văn bản. Do vậy, đến những ngày cuối tháng 6, cơ bản những văn bản phân công cho các cơ quan dự thảo đã được hoàn tất và chất lượng đảm bảo. Với sự chuẩn bị như vậy, chúng tôi cho rằng các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII đã được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, sẵn sàng cho Kỳ họp thứ Nhất của khóa XVII diễn ra.
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Tác giả: Phóng viên điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


logoquanlykyhop

chuyen muc
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay5,181
  • Tháng hiện tại125,766
  • Tổng lượt truy cập6,501,625
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây