Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng

http://hdndcaobang.gov.vn


Từ ngày 1/1/2023, ngân sách tỉnh hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số nhóm đối tượng

Từ ngày 1/1/2023, người dân Cao Bằng thuộc hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên, hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình sẽ được ngân sách tỉnh hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là một chính sách đặc thù về an sinh xã hội của tỉnh vừa được HĐND tỉnh khóa XVII thông qua tại Kỳ họp thứ 11.
Người dân được tặng thẻ BHYT (ảnh minh họa)
Ngày 9/12/2022, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 93/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.
Theo đó, chính sách hỗ trợ được áp dụng với người tham gia BHYT thuộc đối tượng quy định tại Điều 4 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT (nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng), gồm: người thuộc hộ cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình.
Về mức hỗ trợ, ngoài mức hỗ trợ của ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm để mua thẻ BHYT như sau: người tham gia BHYT thuộc hộ cận nghèo hỗ trợ thêm 30%; người tham gia BHYT là học sinh, sinh viên được hỗ trợ thêm 20%; người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ thêm 15%.
Nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách của tỉnh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. HĐND tỉnh giao UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết này và báo cáo kết quả với HĐND tỉnh theo quy định.
Việc triển khai nghị quyết hỗ trợ người dân tham gia BHYT góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, tạo cơ hội cho người dân được chăm sóc sức khỏe bằng các dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 - 31/12/2025.

 

Tác giả bài viết: Phòng CT HĐND

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây