TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1801

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107943

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7252380

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Thống nhất hoạt động bồi dưỡng đại biểu

Thứ tư - 05/10/2016 14:34
Nhiều đại biểu đề nghị cần thống nhất và tăng cường phối hợp trong công tác bồi dưỡng năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử; đồng thời có cơ chế đánh giá, khen thưởng hoạt động của ĐBQH và Đoàn ĐBQH.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội NGỌ DUY HIỂU: Có cơ chế đánh giá hoạt động của ĐBQH

Thời gian qua, không có quy định nào của Đảng, Đảng đoàn QH hay UBTVQH mang tính quy phạm, chính thức và hệ thống về mối quan hệ, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy với Đoàn ĐBQH tại địa phương; và do vậy cũng không có quy định nào quy định về việc Tỉnh ủy, Thành ủy phối hợp với các cơ quan của QH đánh giá hoạt động của Đoàn ĐBQH và ĐBQH chuyên trách ở địa phương.

Để khắc phục khoảng trống này, chúng tôi đề nghị UBTVQH xem xét xây dựng cơ chế phù hợp bảo đảm sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy đối với Đoàn ĐBQH địa phương. Đồng thời, ban hành quy định về việc giao Đoàn ĐBQH phối hợp với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH theo dõi và đánh giá hoạt động của ĐBQH hàng năm và cả nhiệm kỳ; có thể xếp loại kết quả hoạt động của đại biểu: Tích cực, bình thường, chưa tích cực. Cùng với đó, nghiên cứu, ban hành quy định về việc tổ chức phát động thi đua, đánh giá, khen thưởng của Đoàn ĐBQH hàng năm trên cơ sở các tiêu chí cụ thể. Việc đánh giá hoạt động của Đoàn ĐBQH cần có sự phối hợp giữa Tỉnh ủy, Thành ủy và Ban Công tác đại biểu cùng các cơ quan của QH. Đặc biệt, UBTVQH cần phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương ban hành hướng dẫn về công tác quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ là ĐBQH chuyên trách và cán bộ, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH có tính đến đặc thù.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ VI TRỌNG LỄ: Còn nhiều vướng mắc trong phối hợp

Tôi cho rằng Hội nghị hết sức quan trọng và cần thiết, chúng tôi đã trông đợi từ lâu. Đây là lần đầu tiên Ban Công tác đại biểu tổ chức bàn chuyên đề về phối hợp giữa Ban với Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta đang triển khai các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Những nội dung được các đại biểu nêu tại Hội nghị về việc phối hợp hoạt động, công tác bầu cử, tổ chức cán bộ của Đoàn ĐBQH và HĐND; công tác giải quyết đơn thư KNTC của công dân; bồi dưỡng nâng cao kỹ năng hoạt động cho ĐBQH và HĐND... hết sức quan trọng, sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND. Qua tham luận của các đại biểu, chúng ta có thể thấy còn rất nhiều vướng mắc trong quá trình hoạt động, điều hành cũng như phối hợp giữa các đơn vị. Ví dụ, công tác tập huấn kỹ năng cho các đại biểu trúng cử lần đầu, Ban Công tác đại biểu vẫn còn thiếu sự thống nhất, chậm trễ và thiếu cả cơ sở pháp lý khi bồi dưỡng đại biểu HĐND. Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, tôi cho rằng cần sớm tập huấn kỹ cho ĐBQH và HĐND các cấp; đẩy mạnh công tác hướng dẫn, giám sát, giải quyết đơn thư KNTC của Ban đối với các hoạt động của HĐND.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang TỪ MINH HẢI: Nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu

Thông qua Hội nghị chúng ta có cái nhìn sâu hơn, rõ hơn sự phối hợp giữa Ban Công tác đại biểu với Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố. Qua đây, những nội dung được đưa ra bàn thảo sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của ĐBQH và HĐND các cấp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của mình. Đoàn ĐBQH trong thời điểm này đã có vị trí vai trò nhất định, và được quy định rõ trong luật, tuy nhiên thực tế, vai trò của Đoàn ĐBQH đối với địa phương vẫn chưa thực sự được đánh giá cao, được xác định một cách rõ nét. Các nội dung được đưa ra bàn luận tại Hội nghị này đã bước đầu xác định được vị trí vai trò của Đoàn ĐBQH trong hoạt động của địa phương cũng như đóng góp của ĐBQH và Đoàn ĐBQH vào sự phát triển KT - XH ở địa phương.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải bàn thêm về việc phối hợp trong công tác bồi dưỡng nâng cao, nhận thức kiến thức kỹ năng hoạt động của đại biểu dân cử nói chung. Cần có sự thống nhất, quy định rõ đối với những đơn vị sẽ đứng ra đào tạo đại biểu, vì trong luật hiện nay chưa quy định. Tôi cho rằng, nhiệm vụ này nên giao cho UBTVQH, qua đó trình độ kỹ năng của đại biểu mới đổi mới và nâng lên. Thời gian tới, tôi đề nghị UBTVQH và Ban Công tác đại biểu đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, hướng dẫn kỹ năng hoạt động cho đại biểu. Đồng thời cũng tổ chức nhiều hơn các hội nghị trao đổi về những vấn đề này, để hiệu quả hoạt động của các đại biểu dân cử ngày một tốt hơn.

 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH