TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 6564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92543

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6982181

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác QH Việt Nam - Trung Quốc

Thứ tư - 23/12/2015 02:13
Nhận lời mời của Chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại Trung Quốc) Trương Đức Giang, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao QH nước ta thăm hữu nghị chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 23 - 27.12.2015. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước duy trì xu thế phát triển tích cực, chuyến thăm nhằm khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển quan hệ hai nước.

Kể từ đầu năm đến nay, các hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước đã diễn ra thường xuyên và sôi nổi, dưới nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt. Trong đó, nổi bật là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tháng 4 và chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 11 vừa qua. Trong Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc được đưa ra nhân chuyến thăm này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên nhấn mạnh, việc duy trì tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa hai Đảng, hai nước có vai trò quan trọng trong việc tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy phát triển quan hệ song phương.


Một góc thành phố Quảng Châu, Trung Quốc

Năm 2015 kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bên cạnh nhiều hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trong cả năm qua, chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Việt - Trung, cũng như trong tổng thể quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch QH ta sau 8 năm, kể từ năm 2007, và cũng là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng trên cương vị Chủ tịch QH Khóa XIII. Vì vậy, chuyến thăm vừa là duy trì hoạt động tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, vừa là dịp để hai bên thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai QH và trao đổi các vấn đề trọng đại trong quan hệ song phương.

Những năm qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đã nhất trí xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt”.

Các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa hai bên diễn ra thường xuyên. Hợp tác giữa các bộ, ngành địa phương của hai nước ngày càng chặt chẽ. Hợp tác kinh tế thương mại phát triển nhanh chóng. Năm 2014, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 58 tỷ USD, tăng hơn 1.800 lần so với mức 32 triệu USD năm 1991. Trong 10 tháng năm 2015 đạt 54,8 tỷ USD, tăng 14,5%.

Về đầu tư, tính đến tháng 10 vừa qua, Trung Quốc có 1.212 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 8,4 tỷ USD, đứng thứ 9/105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt nam. Lượng khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam 10 tháng năm 2015 đạt hơn 1,4 triệu lượt người. Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh.

Hai bên đã ký kết “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” (2011) và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về việc kiểm soát bất đồng trên biển, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 thông qua đàm phán hữu nghị, hòa bình tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được; nhất trí thực hiện đầy đủ và có hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông” (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất; không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Trung Quốc không phải không có những nốt trầm. Diễn biến trên Biển Đông vẫn phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Những bất đồng tồn tại liên quan đến Biển Đông, có lúc đặt quan hệ trước những thử thách. Tuy nhiên cả hai nước đều thể hiện thiện chí và nỗ lực giải quyết để không làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

Với chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHND Trung Hoa lần này, Việt Nam một lần nữa khẳng định kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; nhất quán coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp, thực chất với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo lịch trình, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc; thăm và tiếp xúc lãnh đạo các tỉnh Hồ Nam, Quảng Đông - hai tỉnh có quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư sôi động với Việt Nam. Đáng chú ý, trong khuôn khổ hoạt động chuyến thăm hữu nghị, dự kiến Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và người đồng cấp Trương Đức Giang sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai QH, nhằm thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các chương trình, cơ chế giao lưu, hợp tác giữa hai QH.

 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH