TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 292

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81501

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971139

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Quyền lực của nhân dân thể hiện ở hành động của chúng ta (*)

Thứ ba - 30/08/2016 15:39
Phát biểu của ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QH NGUYỄN THỊ KIM NGÂN tại Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại Nam Định

Kính thưa toàn thể các đồng chí tham dự Hội nghị!

Chúng ta có nhiều mô hình hay trong hoạt động giám sát của HĐND các TP: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số địa phương khác, đề nghị cần trao đổi kinh nghiệm để hoạt động tốt hơn. Quyền lực của nhân dân thể hiện ở những hoạt động của chúng ta; trong những kỳ họp, thể hiện rất rõ ở việc giám sát, chất vấn và trả lời những vấn đề bức xúc mà nhân dân, cử tri yêu cầu. Tôi đề nghị, chất vấn, giám sát tại kỳ họp của HĐND cũng phải có lời hứa để bảo đảm việc thực hiện. Hiện nay, một năm có 2 vấn đề được QH tiến hành giám sát tối cao, còn lại là giám sát của UBTVQH và giao cho Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH lựa chọn các vấn đề để giám sát. Khi tôi còn là Bộ trưởng, nhiều lần tôi đã báo cáo giải trình trước QH về giảm nghèo, dạy nghề... Các cơ quan QH, HĐND đều có quyền yêu cầu giám sát, không cần đợi đến kỳ họp mới giám sát. Đề nghị các đồng chí nghiên cứu kinh nghiệm của QH; lãnh đạo các địa phương tạo điều kiện cho thường trực HĐND đi thực tiễn, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ cách làm hay. Phải chọn vấn đề để giám sát cho trúng, cho đúng, đổi mới phương thức chất vấn và trả lời chất vấn nhằm nâng cao tính thiết thực và hiệu quả của hoạt động chất vấn, đề cao trách nhiệm của các cơ quan trả lời chất vấn, chú trọng đến hậu giám sát để bảo đảm các nghị quyết giám sát của HĐND phải được thực thi trên thực tế... Nghĩa là, lời hứa không để cho trôi đi, lời hứa kỳ họp này phải được báo cáo tại kỳ họp sau, nếu chưa được thì phải yêu cầu trả lời ngay tại kỳ họp.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Hôm nay, tôi và các đồng chí trong UBTVQH rất vui mừng đến dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tổ chức tại tỉnh Nam Định. Thay mặt UBTVQH, tôi nhiệt liệt chào mừng tất cả các vị đại biểu và chúc các vị đại biểu, các vị khách quý có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và Hội nghị sẽ đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Thưa các vị đại biểu,

Đây là lần thứ 3, tôi tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực. Hai lần trước, tôi dự với tư cách Phó Chủ tịch QH. Lần này tôi dành thời gian đến dự Hội nghị của chúng ta. Những Hội nghị như vậy rất bổ ích và hôm nay cũng là lần đầu tiên nhiều đồng chí UBTVQH tham dự. Ý kiến phát biểu ở những diễn đàn này thường nêu những khó khăn mà cơ quan dân cử đang gặp phải trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, lần này, Bộ Nội vụ đã cử Thứ trưởng đến dự. Nhiều ý kiến phản ánh, đề xuất, tâm tư, băn khoăn, đặt nhiều kỳ vọng vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND sẽ được triển khai đầy đủ, đúng tinh thần của luật.

Nhiệm kỳ QH Khóa XIV và nhiệm kỳ HĐND 2016 - 2021 diễn ra trong bối cảnh đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới, đặt ra những yêu cầu mới đối với QH, HĐND các cấp. Việc tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND đặt ra những nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong việc triển khai các quy định mới về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ cho các cơ quan dân cử. Trước những yêu cầu đó, các ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo và nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước; hành động quyết liệt, góp phần tích cực thực hiện vai trò của người đại biểu nhân dân. Tôi mong muốn, mỗi đại biểu cần tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, gắn bó mật thiết với nhân dân, phấn đấu vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ người đại biểu nhân dân.


Ảnh: Chí Tuấn

Thưa toàn thể Hội nghị,

Với chủ đề Giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp tỉnh theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND năm 2015, tôi hoan nghênh tỉnh Nam Định đã lựa chọn chủ đề rất thiết thực, phù hợp, bài bản, chuyên nghiệp với sự tham gia của các cơ quan QH, trong đó chủ trì là Ban Công tác đại biểu. Hội nghị lần này tập trung bàn sâu về kinh nghiệm và giải pháp thực hiện tốt những vấn đề về hoạt động giám sát, chất vấn, giám sát chuyên đề, giám sát giữa hai kỳ họp, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân, về cơ quan giúp việc của HĐND, về nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND. Tham luận của các đại biểu không chỉ nêu lên thực tiễn các vấn đề của địa phương, mà còn là những kinh nghiệm tốt để địa phương khác tham khảo, rút kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động của HĐND.

Tôi đánh giá cao các báo cáo tham luận được trình bày tại Hội nghị, những kinh nghiệm và kiến nghị của các địa phương. Ban Công tác đại biểu sẽ tổng hợp để báo cáo UBTVQH nghiên cứu trong quá trình hướng dẫn hoạt động của HĐND các cấp theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

 Để thực hiện tốt chức năng, thẩm quyền của HĐND theo Hiến pháp và pháp luật, đáp ứng kỳ vọng của cử tri đối với HĐND các cấp, tôi đề nghị các đồng chí cần quan tâm một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất, HĐND, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cần phát huy những thành tựu, kinh nghiệm của nhiệm kỳ trước, bám sát Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của tỉnh, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, cụ thể hóa vào Nghị quyết của HĐND, bảo đảm đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND. Trên tinh thần cao nhất vì lợi ích của nhân dân, lợi ích của quốc gia, tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nhất là quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương nhằm tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển bền vững của mỗi địa phương, bảo đảm  việc thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn đầy đủ, nghiêm túc. HĐND cần phát huy chức năng giám sát chặt chẽ để các đạo luật được QH thông qua kịp thời đi vào cuộc sống.

 Thứ hai, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cần tăng cường chặt chẽ mối quan hệ phối hợp với UBND và UBMTTQ cùng cấp để thực hiện tốt nhiệm vụ của chính quyền địa phương theo luật định, tổ chức có hiệu quả hoạt động các Ban của HĐND; việc chuẩn bị nội dung kỳ họp của HĐND, việc tiến hành kỳ họp, xây dựng và thông qua các nghị quyết; việc triển khai và giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND; Giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác TXCT, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri… Bên cạnh đó, cần tăng cường, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của QH và Bộ Nội vụ trong quá trình hoạt động, tạo sự thống nhất giữa Trung ương với địa phương, nâng cao năng lực và hiệu quả trong hoạt động của HĐND.

Thứ ba, Chú trọng vai trò chỉ đạo, điều hòa phối hợp của Thường trực HĐND đối với các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND, kiện toàn Văn phòng HĐND theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, bảo đảm không chồng chéo. Cần quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND, đội ngũ cán bộ và chuyên viên của Văn phòng HĐND.

Thứ tư, Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm cầu nối giữa chính quyền với nhân dân địa phương. Cần thông tin rộng rãi về hoạt động của HĐND, đặc biệt là việc quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương, trong hoạt động giám sát, trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, cũng cần đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí kịp thời thông tin ý kiến của người dân về các hoạt động HĐND, đại biểu HĐND, để từ đó tạo nên một diễn đàn rộng rãi cho việc xây dựng, ban hành các chính sách đạt hiệu quả, phù hợp với thực tiễn.

Thứ năm, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố theo khu vực là một sáng kiến hay, có tác dụng thiết thực trong việc góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và đề cao vị thế của HĐND các cấp. UBTVQH giao Ban Công tác đại biểu chủ trì, phối hợp với Thường trực HĐND dân các tỉnh thực hiện, bảo đảm giữ mối liên hệ giữa UBTVQH đối với HĐND địa phương trong việc hướng dẫn, cung cấp thông tin, chế độ báo cáo; phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban khu vực; tham mưu cho UBTVQH tổ chức giám sát đối với hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ; phối hợp với Thường trực HĐND cấp tỉnh để tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND.

Tôi đề nghị các đồng chí Thường trực, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND nên đi dự những Hội nghị trao đổi kinh nghiệm như thế này để lắng nghe và có thêm cơ sở để hoàn thiện, thực thi chính sách pháp luật ở địa phương một cách tốt nhất. Ngay cả  lãnh đạo QH cũng sẽ quan tâm đến dự những Hội nghị này. 

Thưa các vị đại biểu!

Một lần nữa, tôi xin chúc các đồng chí đại biểu Trung ương, các đồng chí đại biểu đại diện HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc HĐND các tỉnh, thành phố thời gian tới sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình với phương châm “Đoàn kết - sáng tạo - hành động”, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn tin: nguoidaibieu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH