TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 3442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64150

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6343156

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Nâng cao vai trò Thường trực HĐND

Thứ sáu - 13/01/2017 09:34
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2017; thảo luận chuyên đề “Vai trò của Thường trực HĐND trong tổ chức hoạt động của HĐND theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương”, bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được trong năm 2016, các đại biểu đã tập trung vào những giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2017; đồng thời, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết nhằm nâng cao vai trò và khẳng định vị thế của Thường trực HĐND trong hoạt động của HĐND.

Đổi mới theo hướng thực chất

Nhìn nhận những hoạt động trong năm qua, lãnh đạo HĐND TP ghi nhận, 2016 là năm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ, hoạt động của HĐND các cấp có những khó khăn, thách thức song đã nỗ lực thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ theo thẩm quyền; quyết định nhiều giải pháp thúc đẩy có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH, bảo đảm AN - QP và an sinh xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, sau khi kiện toàn tổ chức, bộ máy theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo, điều hành các hoạt động của HĐND đạt kết quả cao, có nhiều sáng tạo, đổi mới theo hướng bài bản, khoa học, đúng luật. Với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả, HĐND các cấp TP Hà Nội đã hoàn thành chất lượng các công việc năm 2016 theo kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng vào ổn định tổ chức bộ máy chính quyền các cấp, phát triển KT - XH Thủ đô.

Các đại biểu tham dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác HĐND các cấp TP năm 2017
Ảnh: Khánh Duy

Đánh giá về công tác giám sát năm 2016, lãnh đạo HĐND TP khẳng định, hoạt động giám sát được thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả. Hoạt động kỳ họp có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Các nghị quyết HĐND thông qua tại các kỳ họp có chất lượng tốt, mang tính khả thi cao và đi vào cuộc sống. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục được đổi mới và giám sát đến cùng về những vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc… có tác động tích cực trong chỉ đạo điều hành của chính quyền, được dư luận, cử tri và nhân dân đồng tình, ghi nhận. Công tác tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư KNTC được thực hiện nghiêm túc, tạo được niềm tin của nhân dân vào cơ quan dân cử.

Để đại biểu toàn tâm, toàn lực

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, để tiếp tục thực hiện tốt chức năng, thẩm quyền của HĐND theo Hiến pháp và pháp luật, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, Thường trực HĐND các cấp cần phát huy những kinh nghiệm hoạt động, bám sát các nghị quyết Đại hội Đảng, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để cụ thể hóa vào các nghị quyết HĐND. Bên cạnh đó, tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động giám sát, khảo sát; tăng cường mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ với UBND và Ủy ban MTTQ, các cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị nội dung kỳ họp. Đồng thời, chú trọng vai trò chỉ đạo, phối hợp hoạt động của Thường trực HĐND đối với các ban, các tổ đại biểu HĐND và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, làm “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Liên quan đến vấn đề làm thế nào để phát huy tốt hơn nữa vai trò của Thường trực HĐND các cấp, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ Khuất Thị Thu Tuấn cho rằng, cần thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho Thường trực, các ban, các đại biểu HĐND bằng nhiều hình thức phù hợp, nhất là các kiến thức về quản lý nhà nước, pháp luật và kỹ năng có tính đặc thù trong hoạt động của HĐND. Đồng thời, duy trì giao ban chuyên đề với HĐND các quận, huyện hàng quý, mở rộng đối tượng tham dự, bao gồm cả cán bộ chuyên trách của các ban HĐND huyện. Đồng thời, tổ chức cho Thường trực HĐND các quận, huyện tham quan, giao lưu học tập kinh nghiệm hoạt động ở các địa phương trong và ngoài TP.  Ngoài ra, cần tạo điều kiện tốt nhất để các đại biểu HĐND toàn tâm, toàn lực cho vai trò đại biểu của dân, tạo điều kiện thuận lợi về thời gian cho các đại biểu kiêm nhiệm để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

 Tổ chức tốt các phiên họp thường kỳ,đột xuất

Các đại biểu cho rằng, HĐND các cấp cần tổ chức tốt các phiên họp thường kỳ, đột xuất của Thường trực HĐND theo các luật mới ban hành. Bởi, phiên họp Thường trực có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, cần tập trung chỉ đạo, nhất là trong triển khai thực hiện nghị quyết, các chương trình giám sát của HĐND, Thường trực HĐND… để xác định nội dung kỳ họp. Trên cơ sở đó, từng thành viên trong Thường trực HĐND theo lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công tiến hành chỉ đạo, chuẩn bị đầy đủ nội dung, bảo đảm chất lượng các tài liệu, báo cáo, ý kiến thảo luận tại kỳ họp.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH